Ban Pháp chế HĐND huyện Phú Giáo: Giám sát tình hình thực hiện quy định pháp Luật về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với công an xã An Linh và Tân Hiệp

30/10/2023    Lượt xem: 166    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện các quy định pháp Luật về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông; thời gian qua, công an 2 xã An Linh và Tân Hiệp đã triển khai quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về giao thông đường bộ và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ đến người dân. Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành điều lệnh, kỷ luật, kỷ cương hành chính, quy trình công tác của đơn vị. Thường xuyên ra quân và triển khai lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông, ngăn chặn, xử lý các hành vi, vi phạm trật tự ATGT. Phối hợp với ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền đến học sinh, cán bộ, công nhân viên, đảng viên và quần chúng Nhân dân các nội dung Luật giao thông đường bộ, Nghị quyết 88/2011/NQ-CP, Nghị định 100/CP, NĐ 123/CP tại các cơ sở kinh tế, trang trại, trường học và trong Nhân dân. Tổ chức phát quang các bụi rậm, cây cỏ che khuất tầm nhìn, ảnh hưởng giao thông các tuyến đường ĐH đi qua địa bàn. Làm tốt công tác tuần tra, tăng cường thường xuyên kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật An toàn giao thông đường bộ; tổ chức mở các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát vào dịp Tết, các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước. Thường xuyên phối hợp trao đổi với đội CSGT huyện về việc tuần tra, kiểm soát trật tự ATGT trên các tuyến đường trên địa bàn xã. Phối hợp với lực lượng Quân sự xã tuần tra trên địa bàn.

Ảnh: Thiếu tá Trần Minh Thông, Trưởng công an xã Tân Hiệp báo cáo với Đoàn giám sát kết quả thực hiện các quy định pháp Luật trong lĩnh vực giao thông trên địa bàn xã

Cụ thể trong năm 2022 qua công tác tuần tra, kiểm soát, công an xã An Linh đã phát hiện và xử lý 34 vụ, với 34 người  điều khiển mô tô vi phạm quy định về an toàn giao thông; trong đó 34 trường hợp người vi phạm tuổi từ 18 trở lên, không có trường hợp người vi phạm tuổi dưới 18 tuổi. Các lỗi vi phạm chủ yếu không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên môtô, xe máy. 9 tháng đầu năm 2023, phát hiện và xử lý 14 vụ, với 14 người vi phạm. Tổng số vụ xử phạt phạm hành chính năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023 là 48 vụ. Trong đó lực lượng công an xử phạt 12 trường hợp vi phạm; lập hồ sơ trình Chủ tịch UBND xử phạt 30 trường hợp; đang xác minh xử lý 6 trường hợp. Phạt tiền 42 vụ, với tổng số tiền phạt 35,3 triệu đồng. Tạm giữ 8 giấy chứng nhận đăng ký xe, 4 giấy phép lái xe, 36 xe mô tô. Số quyết định đã thi hành 42 trường hợp, với số tiền đã thu nộp được 35,3 triệu đồng. Số quyết định chưa thi hành là 6 vụ.

Ảnh: Thượng úy Lê Anh Tuấn, Đội cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Giáo phát biểu ý kiến góp ý cho Công an 2 xã An Linh, Tân Hiệp tại buổi giám sát

Lực lượng Công an xã Tân Hiệp trong năm 2022 đã tuần tra kiểm soát được 127 cuộc, có 558 lượt CBCS tham gia và đã phát hiện 49 trường hợp vi phạm ATGT. Đã lập biên bản xử lý hành chính, với số tiền hơn 40,2 triệu  đồng. Trong đó, có 35 vụ phát hiện qua công tác tuần tra, kiểm soát, với 35 trường hợp điều khiển môtô vi phạm. Các vụ vi phạm xảy ra trên tuyến đường ĐH507, ĐH508, ĐH509. Độ tuổi vi phạm trên 18 tuổi, có  32 trường hợp; từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi có 17 trường hợp. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe máy. Trong 9 tháng đầu, năm 2023 lực lượng Công an xã tổ chức tuần tra được 72 cuộc, có 372 lượt CBCS tham gia. Đã phát hiện 16 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ với hành vi không có chứng nhận đăng ký xe, người điều khiển xe hoặc để người ngồi trên xe đẩy xe người khác, không làm thủ tục đăng ký xe đúng thời hạn, không làm thủ tục sang tên theo quy định, chủ xe giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông…, với tổng số tiền hơn 9,6 triệu đồng; trong đó có 1 vụ điều khiển mô tô vi phạm. Có 5 trường hợp người vi phạm trên 18 tuổi; 2 trường hợp người vi phạm từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi và 6 trường hợp người vi phạm từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi. Hầu hết các lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe máy.

Ảnh: Ông Vũ Đức Thuân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã An Linh phát biểu ý kiến tại buổi giám sát của Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND huyện

Trong năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023, lực lượng công an đã ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền 65 trường hợp, với số tiền 49,9 triệu đồng. Lập hồ sơ trình Chủ tịch UBND xử phạt: 00 TH. Tạm giữ 40 xe mô tô, 17 giấy phép lái xe, 8 chứng nhận đăng kí xe. 65/65 vụ việc vi phạm đã thi hành quyết định và nộp phạt, với số tiền 49,9 triệu đồng.

Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát, lãnh đạo 2 xã An Linh, Tân Hiệp đã phát biểu làm rõ và đóng góp ý kiến cho công an địa phương để làm tốt hơn các nội dung và báo cáo cụ thể, đầy đủ hơn.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Phú Giáo, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát; ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Phú Giáo, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát chỉ ra một số tồn tại của công an 2 địa phương trong việc thực hiện báo cáo kết quả với Đoàn giám sát; việc triển khai các văn bản pháp luật trong việc thực hiện các nhiệm vụ công tác tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông. Đồng thời đề nghị công an 2 xã cần khắc phục tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện, áp dụng các văn bản pháp luật đảm bảo đúng quy định, phân cấp, phân quyền, nhiệm vụ theo Luật định. Đảng ủy, UBND các địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ cho lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tốt nhất…