Ban Pháp chế HĐND huyện: Giám sát tình hình thực hiện Quy định pháp luật về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ của công an huyện

22/09/2018    Lượt xem: 738    In bài viết   Độ tương phản

Sáng 21-9, Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND huyện do ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát tình hình thực hiện quy định pháp luật về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ của công an huyện Phú Giáo năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018. Tham dự cùng Đoàn có ông Ngô Đình Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, công an huyện đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông quán triệt tinh thần các văn bản pháp luật có liên quan trên lĩnh vực giao thông đường bộ. Tổ chức truyền, phổ biến, giáo dục các Quy định của Luật giao thông đường bộ và các văn bản pháp luật có liên quan và đã tổ chức được 49 cuộc; phát hơn 10 ngàn tờ rơi tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện. Xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ; huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp cùng cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường bộ trong các đợt cao điểm, đột xuất bảo đảm trật tự an toàn giao thông và vi phạm pháp luật khác.

Qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện 4.875 vụ vi phạm giao thông đường bộ; trong đó số người vi phạm là 4.858 người, 17 vụ vi phạm là tổ chức; cùng với đó là 18 trường hợp vi phạm được phát hiện qua các phương tiện, thiết bị giám sát. Số vụ vi phạm giao thông gồm vi phạm quy tắc giao thông, xảy ra 2.968 vụ; vi phạm quy định về phương tiện tham gia giao thông, xảy ra 414 vụ; vi phạm quy định về người điều khiển phương tiện giao thông, xảy ra 948 vụ; vi phạm quy định về vận tải đường bộ (quá tải), xảy ra 140 vụ; vi phạm khác xảy ra 405 vụ. Số vụ người vi phạm điều khiển phương tiện giao thông cụ thể gồm xe ô tô khách 387 trường hợp; xe ô tô tải 1.581 trường hợp; xe ô tô đầu kéo 758 trường hợp; xe ô tô con 758 trường hợp; xe mô tô 1.990 trường hợp. Địa điểm vi phạm xảy ra chủ yếu trên đường ĐT741, với 4.400/4.878 vụ; thời gian chủ yếu từ 6 giờ đến 8 giờ sáng và từ 16 đến 18 giờ chiều. Lứa tuổi thường vi phạm từ 18 đến 35 tuổi. Vi phạm chiếm tỷ lệ cao là chạy quá tốc độ, có 909 trường hợp; chuyển làn đường 756 trường hợp; đi ngược chiều 580 trường hợp; sai làn đường 507 trường hợp; không đội mũ bảo hiểm 489 trường hợp; vượt đèn đỏ 398 trường hợp; các lỗi khác 1.236 trường hợp. Số vụ vi phạm gây tai nạn giao thông là 103 vụ, gồm xe mô tô 55 vụ; xe ô tô 35 vụ; xe mô tô 3 bánh 1 vụ; xe đạp 6 vụ; người đi bộ 6 vụ; số vụ tai nạn giao thông do vi phạm quy tắc giao thông là 103 vụ; tự gây tai nạn 7 vụ. Số vụ thiệt hại về tính mạng là 31 vụ, làm chết 33 người. Số vụ gây thiệt hại về sức khỏe và tài sản thuộc các trường hợp nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng 31 vụ.

Việc thực hiện xử lý vi phạm hành chính được thực hiện đảm bảo theo quy định. Trong 4.875 vụ việc vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ, Trưởng Công an Huyện ban hành quy định xử phạt 4.801 vụ; Chủ tịch UBND các cấp xử phạt là 74 trường hợp. Số vụ phạt cảnh cáo 34 trường hợp đối với trẻ em dưới 16 tuổi. Số vụ phạt tiền là 4.841 vụ, với số tiền phạt hơn 6 tỷ đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn từ 1 đến 4 tháng là 1.022 trường trường hợp. Áp dụng biện pháp tạm giữ phương tiện, giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm là 551 phương tiện và 4.324 giấy tờ các loại; tịch thu 584 xe là tang vật, phương tiện vi phạm từ năm 2016 chuyển sang. Đã thi hành quyết định xử phạt 4.775 trường hợp, với số tiền hơn 5 tỷ 768 triệu đồng; số chưa thi hành là 100 trường hợp, với số tiền phạt hơn 245 triệu đồng

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát chia sẻ những khó khăn trong công tác tuần tra, đảm bảo tình hình an toàn giao thông của công an huyện Phú Giáo do đặc thù địa phương có tuyến đường ĐT741 huyết mạch đi qua địa bàn huyện; ghi nhận những nỗ lực của công an huyện trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các vụ việc vi phạm trật tự an toàn giao thông. Chỉ ra một số tồn tại trong công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông của ngành trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị ngành công an phải có những giải pháp kiên quyết xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là tình trạng vi phạm giao thông của các phương tiện chở đất đá tại Phước Hòa gây bức xúc cho người dân. Trong đó đề nghị ngành công an chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường trọng điểm nhằm hạn chế các hành vi có nguy cơ gây tai nạn giao thông như phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, lấn tuyến, trái tuyến, ngược chiều, nồng độ cồn trong máu khi tham gia giao thông. Lãnh đạo công an huyện quan tâm đầu  tư mua sắm các phương tiện nhằm phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn giao thông cho lực lượng chức năng…