Ban Pháp chế HĐND huyện: Giám sát công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân đối với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện

31/05/2018    Lượt xem: 651    In bài viết   Độ tương phản

Sáng 18-5, Ban Pháp chế HĐND huyện Phú Giáo do ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát việc thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân đối với Trung tâm phát triển quỹ đất (gọi tắt là Trung tâm) huyện Phú Giáo, từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018.

Thực hiện công tác này, thời gian qua Trung tâm đã phân công lãnh đạo trực tiếp công dân cùng với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai vào ngày thứ 3 hàng tuần và đã trực tiếp được 66 cuộc; phối hợp giải quyết 30 trường hợp. Đồng thời chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức tiếp công dân phải đảm bảo thực hiện theo nội quy, quy chế tiếp công dân của UBND huyện, có thái độ hòa nhã, khiêm tốn, chân thành, thẳng thắn với nhân dân, lắng nghe ý kiến đóng góp của công dân khi tiếp công dân đến liên hệ tại đơn vị.

Qua công tác tiếp công dân, Trung tâm đã nhận và giải quyết 17 hồ sơ, gồm 2 đơn của cá nhân và 15 phiếu chuyển của UBND huyện Phú Giáo về việc giao trách nhiệm kiểm tra, xử lý đơn thư của công dân. Cụ thể yêu cầu giải quyết đơn thư thắc mắc, khiếu nại của người dân thuộc công trình bồi thường, giải tỏa khu đất Trung đoàn Bộ binh 271 huyện. Cũng trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân, sau khi giải quyết từng trường hợp, Trung tâm đều gửi báo cáo bằng văn bản hoặc báo cáo trực tiếp kết quả đến lãnh đạo UBND huyện. Từng trường hợp giải quyết sẽ được lưu vào từng tệp hồ sơ riêng.

Cũng tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn giám sát đã làm rõ một số nội dung trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân xung quanh một số nội dung thẩm quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến khiếu nại, khiếu kiện, kiến nghị về đất đai, bố trí tái định cư … và đề xuất một số giải pháp để Trung tâm thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giá sát với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát lưu ý Trung tâm cần xác định đúng trách nhiệm của đơn vị là cơ quan tham mưu không phải là cơ quan giải quyết, trả lời những đơn thư liên quan đến lĩnh vực đất đai, tái định cư, nhà ở. Phải có ban hành nội quy, quy chế hoạt động, tiếp công dân đúng theo quy định pháp luật... để hạn chế tình trạng khiếu nại kéo dài.