Ban pháp chế HĐND huyện: Giám sát hoạt động tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và xử lý vi phạm hành chính trên các lĩnh vực tại xã Tân Hiệp

28/05/2018    Lượt xem: 653    In bài viết   Độ tương phản

Sáng 17/5, Ban pháp chế HĐND huyện do ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát hoạt động tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và xử lý vi phạm hành chính trên các lĩnh vực, năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018 của xã Tân Hiệp. Cùng dự có ông Ngô Đình Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Trong công tác tiếp công dân, UBND xã đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến các tầng lớp nhân dân được 4 cuộc; nhận và phát hơn 5.800 tờ rơi, với nội dung liên quan đến công tác kiểm soát thủ tục hành chính, công tác chứng thực, Luật hộ tịch, Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống ma túy. Ngoài ra, còn tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh được 7 giờ về Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật tiếp công dân. Ban hành nội quy tiếp công dân tại phòng tiếp dân và thông báo về việc phân công lịch tiếp công của UBND xã; bố trí phòng tiếp dân để thực hiện việc tiếp công dân thường xuyên và theo lịch hàng tuần. Tổ chức phân công lãnh đạo, cán bộ, công chức tiếp công dân thường xuyên, định kì, đột xuất; trong đó thường trực Đảng ủy tiếp công dân vào ngày thứ 4, Thường trực HĐND và Đại biểu HĐND tiếp công dân vào ngày thứ 5, lãnh đạo UBND trực tiếp công dân vào ngày thứ 3, các ngày còn lại do cán bộ tiếp dân trực tiếp thực hiện. Trong năm, đã tổ chức thực hiện được 332 cuộc tiếp công dân và tiếp được 9 lượt công dân, nhận 11 đơn; trong đó lãnh đạo trực tiếp được 199 cuộc, tiếp nhận 2 đơn và trực tiếp thường xuyên được 133 cuộc, tiếp nhận 9 đơn.

Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân ở xã đã tiếp nhận được 26 đơn; số đơn trả lời bằng văn bản không thuộc thẩm quyền là 2 đơn; số đơn thuộc thẩm quyền 11 đơn, trong đó tự rút 2 đơn, xếp hồ sơ 1 đơn do bị đơn vắng mặt. Đã đưa ra giải quyết 9 đơn, gồm 6 đơn hòa giải và 3 đơn phản ánh, kiến nghị. Tổ hòa giải nhận 12 đơn; đã đưa ra hòa giải 12 đơn; trong đó ở tổ hòa giải 6 đơn; xã hòa giải 3 đơn. Số đơn hòa giải thành ở xã là 3 đơn, số đơn hòa giải không thành ở tổ hòa giải là 6 đơn và đã chuyển UBND xã; UBND xã đã đưa ra hòa giải 6 đơn, hòa giải thành 3 đơn, hòa giải không thành 3 đơn đã hướng dẫn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018 UBND xã đã chỉ đạo ngành chức năng tổ chức được 17 cuộc, có 917 lượt người dự; tuyên truyền thông qua các hình thức bằng pano trực quan được 275m2, bằng băng rôn, khẩu hiệu được 565m2, 4 cổng chào, với diện tích 126m2; tuyên truyền bằng hệ thống loa truyền thanh được 180 giờ về Luật giao thông đường bộ, Luật hôn nhân và gia đình, Luật hộ tịch, Luật đất đai vv... Tổ chức xây dựng được 3 giỏ sách pháp luật tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của xã, văn phòng Đoàn thanh niên, Bưu điện văn hóa xã, với các đầu sách được trang bị là các tài liệu về các văn bản quy phạm pháp luật. Bố trí được 3 giỏ sách pháp luật tại các điểm tập trung dân cư. Trong công tác xử lý vi phạm hành chính, từ đầu năm 2017 đến hết tháng 4 năm 2018 đã phát hiện và xử lý 12 vụ việc vi phạm pháp luật, gồm 4 vụ đánh bạc trái phép, 1 vụ đánh nhau gây mất an ninh trật tự, 2 vụ cố ý gây thương tích, 3 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 1 vụ sử dụng công cụ nguy hiểm; đã xử lý tại địa phương 4  vụ, còn lại 8 vụ chuyển công an huyện xử lý. Ngoài ra, UBND xã còn ban hành được 112 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền phạt hơn 67,5 triệu đồng.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đánh giá thời gian qua công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và xử lý vi phạm hành chính trên các lĩnh vực được triển khai thực hiện tốt. Tuy nhiên, cũng còn một số tồn tại, hạn chế đề nghị xã cần khắc phục. Đồng thời đề nghị thời gian tới xã cần khắc phục để công tác trên đạt hiệu quả tốt hơn. Lưu ý, trong công tác hòa giải cần phải thành lập Hội đồng theo từng vụ việc cụ thể, đúng, đủ thành phần, thời gian theo luật định; phát huy tốt hơn nữa những kết quả đạt được trên lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính vv...