Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện: Giám sát việc thực hiện tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách, năm 2017

28/05/2018    Lượt xem: 669    In bài viết   Độ tương phản

Ngày 16/5, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do ông Võ Thanh Hoàng, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát đối với phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện về việc thực hiện tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Thực chính sách tín dụng, trong năm 2017 Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Giáo đã xét cho vay và giải ngân số tiền hơn 97 tỷ 630 triệu đồng, cho 3.660 lượt hộ vay; tổ chức thu nợ được hơn 60 tỷ 610 triệu đồng. Dư nợ gần 300 tỷ đồng, với hơn 10.600 lượt hộ; trong đó nguồn ngân sách huyện là 10 tỷ đồng, với 297 hộ vay. Chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên. Nợ xấu hơn 280 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,09% tổng dư nợ; trong đó nợ quá hạn 249 triệu đồng, chiếm 0,08% tổng dư nợ; nợ khoanh 32 triệu đồng, chiếm 0,01% tổng dư nợ. Các chuông trình vay vốn tín dụng đều được Phòng xét và giải ngân cho vay đúng đối tượng, các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi đúng quy định hàng tháng, đến hạn trả gốc đầy đủ.

Ảnh: Lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện báo cáo với đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện về việc thực hiện tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách, năm 2017

Tổng dư nợ cho vay ủy thác thông qua các tổ chức Hội, đoàn thể đạt gần 290 tỷ 420 triệu đồng, chiếm 97% tổng dư nợ do Phòng quản lý, với 10.585 hộ vay, 228 tổ tiết kiệm và vay vốn. Các tổ tiết kiệm và vay vốn luôn chủ động thực hiện công việc được ủy nhiệm; tổ chức thu lãi, thu tiền gửi tiết kiệm từ hộ vay và tham gia giao dịch với Ngân hàng đầy đủ; 100% tổ tham gia gửi tiết kiệm, đến nay đã có 10.346/10.724 hộ gửi tiết kiệm, đạt 96,64% số hộ, với số tiền hơn 14 tỷ 710 triệu đồng, bằng 99,81% chỉ tiêu giao; có 219/228 tổ được đánh giá xếp loại tốt, chiếm tỷ lệ 96%; có 9 tổ khá, chiếm tỷ lệ 4% và không có tổ trung bình, yếu.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Võ Thanh Hoàng, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát  đánh giá cao việc thực hiện phối hợp của Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện trong công tác quản lý nguồn, vốn vay, cơ chế quản lý, phân bổ vốn; cũng như trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát hoạt động của các tổ vay vốn. Các tổ hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của hộ nghèo, cận nghèo trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; đặc biệt là khoản nợ xấu, nợ quá hạn và khoanh nợ. Ghi nhận một số kiến nghị của Phòng về một số đề xuất giải pháp phân bổ, điều tiết vốn để việc giải ngân vốn hiệu quả, chất lượng, tạo điều kiện để nguồn vốn vay hộ nghèo, cận nghèo được dồi dào hơn; cũng như việc tăng nguồn vốn vay nước sạch vệ sinh môi trường từ 6 triệu/1 công trình hiện nay, lên 12 triệu đồng/1 công trình. Đồng thời đề nghị Phòng cần chú trọng nâng cao vai trò của các Hội đoàn thể trong việc phân bổ vốn. Cần xác định vai trò trong quá trình phân cấp, phân quyền phân bổ vốn và quản lý vốn đối với cấp xã để việc thực hiện chính sách tín dụng đúng, đủ, đảm bảo đúng quy định…