Phú Giáo: Chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 và khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới

04/10/2021    Lượt xem: 1337    In bài viết   Độ tương phản

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 huyện Phú Giáo cho biết, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 theo tinh thần Chỉ thị 12 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 và khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội của địa phương trong trạng thái bình thường mới sau ngày 15/9/2021; từ ngày 15/9 đến ngày 28/9/2021, huyện đã triển khai được 2 đợt lấy mẫu xét nghiệm mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng vàng”, xóa “vùng đỏ”, với số xét nghiệm đã thực hiện gần 37.460 mẫu, với hơn 134.600 người được lấy mẫu; bao gồm gần 33.800 mẫu test nhanh và hơn 3.660 mẫu xét nghiệm PCR. Qua đó có 52 mẫu cho kết quả dương tính. Tiếp tục duy trì 15 cơ sở cách ly, điều trị bệnh nhân Covid – 19; trong đó có 7 cơ sở đang hoạt động, với 6 cơ sở tầng 1 và 1 cơ sở tầng 2. Thu dung, điều trị cho 286 bệnh nhân Covid – 19; trong đó 234 bệnh nhân tầng 1 và 52 bệnh nhân tầng 2. Tổng số bệnh nhân hoàn thành điều trị, cách ly về gia đình là 7.578/8.498 người. Toàn huyện có hơn 800 bệnh nhân đã khỏi bệnh trở về gia đình.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 huyện Phú Giáo giải trình một số ý kiến các thành viên đoàn kiểm tra đưa ra tại buổi làm việc

Bên cạnh việc tổ chức, sắp xếp lại hệ thống y tế một cách hợp lý để vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, vừa đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân phù hợp với tình hình mới; trong đó có việc huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, tận dụng tối đa nguồn nhân lực y tế hiện có trên địa bàn. BCĐ huyện cũng đã thành lập và đưa vào hoạt động 11 trạm y tế lưu động, tại 11 xã – trấn trong huyện, với chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý các trường hợp nhiễm Covid – 19 tại nhà, với việc chăm sóc tại bệnh viện; phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển viện kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu… Đồng thời triển khai thành lập và đưa vào hoạt động Trạm Y tế lưu động tại Cụm công nghiệp Tam Lập.

Song song với đó, huyện cũng triển khai thực hiện các nhóm nhiệm vụ hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội trong tình hình mới. Đã ban hành văn bản về việc thực hiện mô hình 3 xanh “nhà máy xanh, nhà trọ xanh, công nhân xanh” tại các khu vực “vùng xanh” để phòng, chống dịch bệnh Covid trong tình hình mới. Qua đó đã có 84 doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”, với hơn 3.490 lao động; 8 doanh nghiệp thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến”, với 158 lao động; 10 doanh nghiệp thực hiện “3 xanh”, với 247 lao động, nâng tổng số doanh nghiệp 3 xanh trên địa bàn huyện đến hết tháng 9 là 16 đơn vị, với hơn 1.400 lao động. Tổ chức hoạt động lại các chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi; có 3/5 chợ truyền thống và 3/4 cửa hàng tiện lợi hoạt động. Các hoạt động tại đây đều đảm bảo các quy định phòng, chống dịch bệnh và nguyên tắc 5K; thực hiện niêm yết giá và cam kết đảm bảo nguồn cung.

Ảnh: Thượng tá Võ Quang Hòa, Phó tham mưu trưởng BCHQS tỉnh Bình Dương, Phó đoàn kiểm tra phát biểu kết luận tại buổi làm việc với BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 huyện Phú Giáo

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tá Võ Quang Hòa, Phó tham mưu trưởng BCHQS tỉnh Bình Dương, Phó đoàn kiểm tra ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động và kết quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 và việc chuyển trạng thái trong hoạt động sản xuất bình thường mới. Đồng thời trong thời gian tới huyện Phú Giáo cần tiếp tục chủ động các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Ảnh: Đoàn kiểm tra tỉnh và lãnh đạo huyện Phú Giáo thăm dây chuyền sản xuất hạt điều tại Công ty cổ phần sản xuất, dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội – Chi nhánh Bình Dương

Cùng ngày, Đoàn cũng đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” của Công ty cổ phần sản xuất, dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội – Chi nhánh Bình Dương, đóng trên địa bàn xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo. Tại đây đoàn đã nghe lãnh đạo Công ty báo cáo việc triển khai thực hiện phương án 3 tại chỗ của Công ty. Là doanh nghiệp tư nhân hoạt động trên lĩnh vực chế biến nông sản, khi tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện; Công ty đã chủ động triển khai các biện pháp “3 tại chỗ” nhằm ổn định sản xuất, thu nhập và đời sống của người công nhân. Nhờ đó, đến nay hoạt động sản xuất của Công ty vẫn diễn ra thường xuyên và Công ty giữ vững an toàn dịch bệnh.

Ảnh: Ông Vũ Ngọc Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất, dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội – Chi nhánh Bình Dương báo cáo với Đoàn kiểm tra của Tỉnh Bình Dương và huyện Phú Giáo

Ghi nhận và đánh giá cao cách làm chặt chẽ của đơn vị trong việc thực hiện phương án 3 tại chỗ nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất và chăm lo đời sống của công nhân lao động. Đi thăm dây chuyền hoạt động sản xuất, nơi ăn, ngủ tại chỗ của công nhân lao động. Qua đó, đoàn mong muốn Công ty tiếp tục duy trì hoạt động 3 tại chỗ và chủ động xây dựng phương án hoạt động sản xuất khi Phú Giáo chuyển dần sang trạng thái bình thường mới trong công tác phòng, chống dịch.

HẢI SÂM – MINH DUY

Tháng này: 19084