Ban chỉ đạo Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh: Phúc tra kết quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Phú Giáo

24/12/2016    Lượt xem: 1127    In bài viết   Độ tương phản

Chiều 20-12, ông Lê Cảnh Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương, thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (phong trào) tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên vừa có buổi phúc tra kết quả thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Phú Giáo năm 2016. Ông Nguyễn Văn Long, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phong trào huyện Phú Giáo tiếp và làm việc với đoàn.

Thực hiện phong trào, BCĐ huyện đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các xã – thị trấn triển khai phong trào đến 100% cơ quan, đơn vị, hộ gia đình đăng kí xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa; khu - ấp văn hóa, khu nhà trọ văn hóa; gia đình văn hóa; xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Qua triển triển khai, có 100% cơ quan, đơn vị đăng kí xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa; 70/70 khu - ấp đăng kí xây dựng khu - ấp văn hóa; 45/45 khu nhà trọ đăng kí xây dựng khu nhà trọ văn hóa; 21.015 hộ đăng kí xây dựng gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 99,6%; tăng 0,4% so với năm 2015; 10/10 xã triển khai đăng kí xây dựng danh hiệu “xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới” và thị trấn đăng ký đạt chuẩn văn minh đô thị. Cuối năm qua bình xét, toàn huyện 101/112 cơ quan, đơn vị đạt cơ quan, đơn vị văn hóa, đạt tỷ lệ 90,17%, trong đó có 91 cơ quan, đơn vị được đề nghị công nhận đạt văn hóa lần đầu giai đoạn 2015 – 2016. Có 50/70 khu – ấp đạt khu - ấp văn hóa, chiếm tỷ lệ 71,4% và tăng 15,7% so với năm 2015, trong đó có 16 khu - ấp đạt văn hóa 2 năm liền, 10 khu - ấp đạt văn hóa 3 năm liền, 3 khu - ấp đạt văn hóa 5 năm liền và 1 ấp đạt danh hiệu văn hóa 16 năm liền. Không có khu nhà trọ đạt danh hiệu văn hóa. Có 20.734 hộ gia đình đủ điều kiện xét công nhận gia đình văn hóa và đã có 19.794 hộ đạt gia đình được công nhận văn hóa, chiếm tỷ lệ 95,5%, tăng 2,2% so với năm 2015; trong đó có 13.133 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền, tăng 49,1% so với năm 2015. Có 5 xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Long, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện báo cáo với đoàn phúc tra

Trong quá trình thực hiện phong trào, BCĐ đời sống văn hóa các cấp đã vận động nhân dân tích cực tham gia giúp nhau giảm nghèo, làm giàu. Qua đó đã vận động người dân hỗ trợ giúp đỡ nhau được hơn 1,26 tỷ đồng; cuối năm tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 360 hộ, chiếm tỷ lệ 1,63%. Vận động xây dựng được 11 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, với tổng trị giá 590 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa 11 căn nhà Đại đoàn kết, tình nghĩa, với kinh phí hơn 102 triệu đồng; vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo được hơn 666 triệu đồng; xây dựng và trao tặng 11 căn nhà mái ấm tình thương, chữ thập đỏ, búp sen hồng, với tổng số tiền hơn 450 triệu đồng. Vận động tặng được hơn 6.110 phần quà cho đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng; tặng 600 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật, mồ côi, trẻ em nghèo… với số tiền 180 triệu đồng; tặng hơn 1.020 phần quà cho gia đình chính sách nhân ngày thương binh – liệt sĩ, với số tiền gần 520 triệu đồng… Ngoài ra, còn vận động nhân dân tích cực thực hiện tốt nếp sống văn hóa, kỉ cương pháp luật, xây dựng môi trường cảnh quan sạch đẹp …

Phát biểu kết luận buổi phúc tra, ông Lê Cảnh Dần, Trưởng đoàn phúc tra ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của huyện Phú Giáo trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2016. Đề nghị huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng và thực hiện quả hơn nữa phong trào; khắc phục những tồn tại, hạn chế  để triển khai thực hiện phong trào ngày càng tốt hơn.