Phú Giáo: Tổng kết công tác Nội vụ, Thanh tra, Tư pháp năm 2023

22/12/2023    Lượt xem: 1568    In bài viết   Độ tương phản

Trong năm 2023, ngành Nội vụ, Thanh tra và Tư pháp huyện đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả tích cực. Phòng Nội vụ huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của 5 cơ quan chuyên môn của UBND huyện. Thẩm định, trình nhân sự bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 37 trường hợp. Phê chuẩn miễn nhiệm và bầu bổ sung Chủ tịch UBND xã An Linh, Tân Long và bầu Phó Chủ tịch UBND đối với 5 xã An Linh, An Thái, An Long, Phước Sang, Vĩnh Hòa. Tiếp nhận, bổ nhiệm 1 công chức; Điều động, bổ nhiệm công chức, viên chức 4 trường hợp; Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức, viên chức 28 trường hợp; Tuyển dụng viên chức 45 trường hợp; Nâng lương trước hạn do lập thành tích xuất sắc đối với 160 trường hợp; nâng lương thường xuyên 186 trường hợp; Giải quyết nghỉ hưu 12 trường hợp; thôi việc 12 trường hợp. Điều động công chức 2 trường hợp; Giải quyết, điều chỉnh mức hỗ trợ cán bộ, công chức có trình độ Thạc sĩ, Đại học 19 trường hợp; Giải quyết nghỉ việc 10 trường hợp. Thực hiện công tác chuyển đổi số và thực hiện Bộ chỉ số 766 gắn với tham mưu giải pháp cải thiện điểm số và thứ hạng chỉ số cải cách hành chính; chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ hành chính của nhà nước đạt 92,25%. Tham mưu hoàn thành 43/43 nhiệm vụ; khen thưởng kịp thời 685 tập thể và 4.698 cá nhân, 33 hộ gia đình đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Ảnh: Các Đại biểu dự tổng kết

Công tác Thanh tra đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản quản lý, chỉ đạo về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và đã tiếp nhận 138 đơn. Thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân theo lịch phân công định kì của UBND huyện; tham mưu UBND huyện giải quyết 24/24 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Thực hiện 2 cuộc thanh tra đối với 23 đơn vị. Đồng thời ban hành 2 kết luận thanh tra ngoài kế hoạch đới với 1 đơn vị do Chủ tịch UBND huyện giao. Tham mưu UBND huyện ban hành 5 văn bản triển khai, thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Hội nghị tuyên truyền pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Ảnh: Ông Nguyễn Trương Lê Huỳnh Phong - PCT UBND xã Tam Lập phát biểu ý kiến

Tư pháp thực hiện rà soát 5 văn bản quy phạm pháp luật của UBND huyện; tham mưu UBND huyện ban hành quyết định công bố 5 văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND huyện ban hành đã hết hiệu lực thi hành. Giúp UBND huyện kiểm tra 18 hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Tham gia tích cực, có hiệu quả trong công tác đền bù, giải tỏa, định giá đất, cưỡng chế thu hồi đất thực hiện các công trình trên địa bàn huyện. Tham mưu xây dựng, trình Chủ tịch UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra, xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên ngành về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, hộ tịch, chứng thực tại 11 xã – thị trấn. Thực hiện chứng thực số 35.507 trường hợp. Tiếp nhận và giải quyết 12.906 sự kiện hộ tịch. Tham mưu UBND huyện ban hành, tổ chức triển khai 25 văn bản về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở. Tổ chức triển khai các Bộ luật mới có hiệu lực trong năm 2023. Thực hiện công tác hòa giải đã tiếp nhận 182 vụ việc và đã được ra hòa giải 182 vụ việc; hòa giải thành 172 vụ, đạt tỷ lệ 94,5%; không thành còn 10 việc, chiếm 16,5%. Ngoài ra, còn tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân.

Ảnh: Ông Phan Hữu Trí, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 6 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu và thực hiện hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt công tác cải cách hành chính, năm 2023; giấy khen cho 38 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật, năm 2023; giấy khen cho 6 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2023.

Ảnh: Ông Đoàn Văn Đồng (giữa), Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen của UBND huyện tặng cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023

Ảnh: Ông Đoàn Văn Đồng (thứ 5 từ phải qua), Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các cá nhân