Phú Giáo: Triển khai kế hoạch tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, tổng vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh

06/07/2023    Lượt xem: 248    In bài viết   Độ tương phản

Theo kế hoạch, chiến dịch được tổ chức làm 2 vòng. Vòng 1 diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/7/2023. Vòng 2 diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/7/2023. Địa bàn triển khai thực hiện chiến dịch lấy tuyến xã làm đơn vị triển khai chiến dịch; khu - ấp; tổ tự quản/tổ dân phố là địa bàn trực tiếp thực hiện chiến dịch. Quá trình thực hiện chiến dịch, lực lượng y tế cơ sở, đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên y tế cơ sở sẽ đến các hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân chủ động tự thực hiện các biện pháp diệt muỗi, loại trừ lăng quăng để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và các bệnh khác trong mùa mưa; hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh khi chăm sóc trẻ em trong phòng, chống bệnh tay – chân – miệng.

Ảnh: Các thành viên BCĐ huyện tham dự buổi triển khai kế chiến dịch diệt lăng quăng, tổng vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh dịch bệnh sốt xuất huyết

Đồng thời Ban chỉ đạo huyện sẽ chọn ngẫu nhiên các nhóm vãng gia trực tiếp thực hiện chiến dịch và tham gia vãng gia 5 đến 10 hộ gia đình cùng các nhóm vãng gia. Tổ chức tổng vệ sinh môi trường các cơ quan, đơn vị, trường học, xí nghiệp; các khu nhà trọ công nhân; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh thoát nước, lấp các nơi tù đọng nước, thu gom, dẹp bỏ hoặc lật úp các vật dụng, phế liệu ứ đọng nước sau mua và vệ sinh các lu/vại không nắp chứa nước sinh hoạt.

Mục tiêu của chiến dịch nhằm huy động cộng đồng và các lực lượng xã hội tham gia tạo ra một phong trào rầm rộ, triệt để và toàn diện trong phạm vi toàn huyện nhằm hạ thấp mật độ muỗi vằn (muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) trong thời gian ngắn nhất. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người dân, làm chuyển đổi thói quen vệ sinh cá nhân, môi trường sống để hạn chế sự lây truyền các bệnh sốt xuất huyết, tay, chân, miệng. Hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sốt xuất huyết và tay, chân, miệng; khống chế không để dịch xảy ra tại địa phương.

Ảnh: Bà Trần Hồng Dung, UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh huyện phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận cuộc họp; bà Trần Hồng Dung, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện yêu cầu thường trực Ban chỉ đạo, các thành viên Ban chỉ đạo cần phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ truyền thông, tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Chủ động tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo sát với tình hình thực tế, không chủ quan. Xây dựng kế hoạch chung về phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa; nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh đối với trẻ em. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh cho người dân. Triển khai kịp thời các kế hoạch về phòng, chống dịch bệnh đến các khu - ấp trong huyện… để công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả nhất…