Phú Giáo long trọng tổ chức kỉ niệm 55 năm chiến thắng Phước Thành

16/09/2016    Lượt xem: 1000    In bài viết   Độ tương phản

Sáng 16-9, Huyện Ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Phú Giáo cùng Ban liên lạc truyền thống tỉnh Phước Thành long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 55 năm chiến thắng Phước Thành (18.9.1961-18.9.2016). Dự lễ kỉ niệm có đồng chí Nguyễn Minh Triết, Nguyên ủy viên Bộ chính trị, Nguyên Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Ủy Bình Dương; đồng chí Phạm Văn Cành, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương, Trưởng Ban chỉ đạo các ngày lễ lớn tỉnh Bình Dương; đồng chí Trần Thanh Liêm, Phó bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Bình Dương, huyện Phú Giáo qua các thời kì, các mẹ Việt Nam anh hùng, cùng hơn 400 cô chú hội viên Ban liên lạc truyền thống tỉnh Phước Thành, Đại đội C301; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, UBMTTQ Việt Nam huyện, các ban ngành đoàn thể xã – thị trấn.

Ảnh: Ông Trần Văn Nam (bìa phải), UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng lẵng hoa chúc mừng cho lãnh đạo huyện Phú Giáo và Ban liên lạc truyền thống Phước Thành

Tại buổi lễ kỉ niệm, các Đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân Phước Thành. 55 năm về trước, vào tối 17 rạng sáng ngày 18.9.1961, quân và dân tỉnh Phước Thành dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Phước Thành đã đứng lên lật đổ chế độ áp bức bạo tàn của bọn tay sai Mỹ - Ngụy ở Phước Thành, đánh chiếm Dinh tỉnh trưởng Phước Thành, tiêu diệt tên ác ông Nguyễn Minh Mẫn và hàng trăm tên tay sai, giải phóng tỉnh Phước Thành và hơn 300 tù chính trị bị giam cầm tại nhà tù Phước Thành. Chiến thắng Phước Thành là đòn giáng mạnh vào chiến lược chiến tranh đặc biệt của Mỹ ở miền Nam, là nỗi kinh hoàng của Ngụy quân – ngụy quyền lúc bấy giờ, đồng thời góp phần vào thắng lợi chung của cách mạng miền Nam.

Ảnh: Các cô chú là cựu tù chính trị Phước Thành vui mừng khi được gặp lại nhau trong ngày lễ trọng đại

Phát huy truyền thống hào hùng của quân và dân Phước Thành xưa, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Phú Giáo không ngừng phấn đấu vượt qua những khó khăn thử thách đạt được những thành tựu lớn trong công cuộc xây dựng địa phương sau 55 năm giải phóng Phước Thành, hơn 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất, sau hơn 30 năm đổi mới đất nước và sau 17 năm kể từ ngày tái lập. Kể từ ngày tái lập đến nay, nền kinh tế huyện Phú Giáo đã phát triển liên tục. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân từ 12% đến 13%; thu bình quân đầu người tăng từ 5 triệu đồng, năm 1999 lên 36,5 triệu đồng/người/năm 2015. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch rõ nét, tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Tính đến hết năm 2015, cơ cấu kinh tế của huyện: Nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 40%; công nghiệp – xây dựng chiếm 31,9%; dịch vụ chiếm 28,1%. Giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp tăng bình quân hàng năm là 5,75%; công nghiệp – xây dựng tăng bình quân hàng năm là 12,92%. Điện lưới đã phủ kín với tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99%; các tuyến đường liên xã được trải nhựa, được nâng cấp, mở rộng tạo thuận lợi giao lưu hàng hóa. Hệ thống y tế, giáo dục được đầu tư theo chuẩn quốc gia.

Đến nay, toàn huyện đã có 32/37 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 86,49%; 100% xã, thị trấn được công nhận chuẩn phổ cập giáo dục; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học hàng năm đạt 99,9%, trung học cơ sở đạt 97,8%, trung học phổ thông đạt 99%; Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được Đảng, chính quyền quan tâm thực hiện. Đã xây dựng  421 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương; 266 căn nhà tình nghĩa, cho gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở. Các chính sách an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo được Đảng bộ, chính quyền thực hiện tốt, tỷ lệ hộ nghèo từ 8,32% năm 2000, giảm còn 0,91% vào cuối năm 2015.

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Phạm Văn Cành, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương đã gửi lời chúc sức khỏe đến các đồng chí nguyên là cán bộ, cựu tù chính trị nhà tù tỉnh Phước Thành. Ghi nhớ công lao các đồng chí đi trước, ông Phạm Văn Cành, Phó bí thường trực Tỉnh ủy khẳng định tinh thần quyết tâm, ý chí kiên cường, lòng yêu nước của các đồng chí nguyên là cán bộ, cựu tù chính trị tỉnh Phước Thành, nên nhân dân tỉnh Phước Thành sớm được giải phóng khỏi chính sách của bọn ngụy quân, ngụy quyền tay sai, đặc biệt là chính sách hà khắc của tên tỉnh trưởng Phước Thành Nguyễn Minh Mẫn. Đồng thời mong các đồng chí tiếp tục cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Giáo, cùng các huyện thuộc tỉnh Phước Thành năm xưa, chung tay góp sức dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp xứng đáng với truyền thống oai hùng, sự hy sinh của các thế hệ đi trước, những người đồng đội đã ngã xuống cho quê hương Phước Thành ngày thêm giàu đẹp. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Giáo đoàn kết, năng động trong công cuộc xây dựng quê hương Phú Giáo xứng đáng với mảnh đất anh hùng – tỉnh lỵ Phước Thành năm xưa.

Ảnh: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (bìa trái) và ông Trần Văn Nam, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương thăm hỏi sức khỏe và tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng

Trước khi diễn ra lễ kỉ niệm, vào sáng cùng ngày đồng chí Nguyễn Minh Triết, Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng đoàn Đại biểu quân, dân chính đảng huyện Phú Giáo đã đến dâng hương lên tượng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang huyện Phú Giáo

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Nguyên UVBCT, Nguyên CT nước CHXHCN Việt Nam dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện Phú Giáo