Xã Tam Lập (Phú Giáo): Kỉ niệm 20 năm ngày thành lập

22/01/2024    Lượt xem: 230    In bài viết   Độ tương phản

Xã Tam Lập, huyện Phú Giáo được thành lập từ ngày 19/01/2004, trên cơ sở tách ra từ xã Vĩnh Hòa theo Nghị định 156/NĐ-CP ngày 10/12/2003 của Chính Phủ, với diện tích tự nhiên hơn 12 ngàn ha và 2.119 nhân khẩu. Địa giới hành chính được chia thành 4 ấp là Đồng Tâm, Gia Biện, Cây Khô và Đuôi Chuột. Khi mới thành lập xã còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Thu nhập của người dân còn thấp khoảng 6 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn cao chiếm trên 10% dân số. Kinh tế nông nghiệp chưa phát triển tương xứng với tiềm năng của địa phương.

Ảnh: Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Tam Lập nhân kỉ niệm 20 năm thành lập xã

Từ một xã thuần nông nghèo của huyện Phú Giáo; đến nay sau 20 năm xây dựng và phát triển, Tam Lập từng bước vươn lên trở thành điểm sáng trong quá trình phát triển của huyện. Kinh tế - xã hội của Tam Lập chuyển mình duy trì sự phát triển ổn định. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 14,6%. Cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp và tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt trên 813 tỷ đồng, chiếm 73,7% cơ cấu kinh tế, giảm 15,3% so với năm 2004. Toàn xã có 61 trang trại chăn nuôi đang hoạt động có hiệu quả và hầu hết ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; trong đó 2 trang trại đăng ký với 2 sản phẩm OCOP được đánh giá 3 sao.

Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt hơn 132 tỷ đồng, chiếm 12% cơ cấu kinh tế và tăng 10% so với năm 2004. Trên địa bàn xã hiện có 1 cụm Công nghiệp đã đi vào hoạt động vào năm 2020. Định hướng đến năm 2030 xã được quy hoạch 2 Khu và 7 cụm công nghiệp. Hoạt động thương mại, dịch vụ ngày càng phát triển. Toàn xã có 88 cơ sở kinh doanh; 141 hộ kinh doanh cá thể. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt gần 158 tỷ đồng, chiếm 14,3% cơ cấu kinh tế, tăng 5,3% so với năm 2004. Hạ tầng giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng đặc biệt là các tuyến đường kết nối địa bàn như đường ĐH501, ĐH502, Đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng.

Ảnh: Lãnh đạo huyện tặng bức trướng chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Tam Lập nhân kỉ niệm 20 năm thành lập xã

Các chính sách an sinh xã hội, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm được quan tâm. Trong 20 năm qua, xã đã vận động xây dựng và trao tặng 49 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà đồng đội cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với kinh phí hơn 1 tỷ 350 triệu đồng. Tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo vay vốn Ngân hàng chính sách để giải quyết việc làm từ các nguồn vốn vay như vốn hộ nghèo, cận nghèo; vốn giải quyết việc làm, vốn nước sạch vệ sinh môi trường, vốn học sinh sinh viên, vốn hỗ trợ của các đoàn thể, với tổng số tiền hơn 28,2 tỷ.

Xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2015 và hoàn thành xây dựng Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2023. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được chú trọng. Tỷ lệ hộ sử dụng điện, nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%; người dân tham gia BHYT đạt 95,5%; hộ nghèo giảm 2 hộ, chiếm 0,67%; Quốc phòng – an ninh được giữ vững. Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số chuyển biến tích cực, mạnh mẽ theo hướng hiện đại hóa, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Chỉ số hồ sơ thanh toán trực tuyến, đạt 56%; Chỉ số số hóa hồ sơ đạt 71,7%; Dịch vụ công trực tuyến, đạt 71,9%; Tiến độ giải quyết hồ sơ, đạt 93,76%; Mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đạt 100%.

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng từ Chi bộ cơ sở xã Tam Lập với 19 đảng viên đã không ngừng lớn mạnh cả về chất lượng, số lượng. Đến nay, Đảng bộ đã có 8 Chi bộ trực thuộc với 103 đảng viên. Tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt 93%, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm đạt 20%. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh hàng năm từ 95% trở lên.

Ảnh: Ông Nguyễn Khoa Hải, TUV, Bí thư Huyện ủy Phú Giáo phát biểu chúc mừng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Tam Lập 20 năm xây dựng và phát triển

Phát biểu tại lễ kỉ niệm ông Nguyễn Khoa Hải, TUV, Bí thư Huyện ủy Phú Giáo chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Tam Lập đã đạt được qua 20 năm xây dựng và phát triển. Những thành tựu đó của xã đã góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Phú Giáo xây địa phương Phú Giáo ngày càng phát triển. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nội lực và những thành tựu đã đạt được để xây dựng Tam Lập ngày càng phát triển...

Dịp này, UBND huyện Phú Giáo đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân; UBND xã Tam Lập tặng giấy khen cho 6 tập thể 17 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho quá trình 20 năm xây dựng và phát triển của địa phương.

Ảnh: Ông Nguyễn Khoa Hải (thứ 3 từ phải qua), TUV, Bí thư Huyện ủy và bà Trần Hồng Dung (thứ 3 từ trái qua), UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen của UBND huyện Phú Giáo và hoa cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc qua 20 năm xây dựng và phát triển của Tam Lập

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Long (giữa, trái), Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và ông Võ Thanh Hoàng (giữa, phải), UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen của UBND huyện và tặng hoa cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc qua 20 năm xây dựng và phát triển của Tam Lập

HẢI SÂM – MINH DUY