Ban chỉ đạo NTM tỉnh Bình Dương: Thẩm tra việc thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã An Thái, huyện Phú Giáo, giai đoạn 2018 – 2020

01/11/2021    Lượt xem: 712    In bài viết   Độ tương phản

Theo báo cáo của Ban quản lý (BQL) NTM xã An Thái cho biết: Năm 2015 xã An Thái hoàn thành việc xây dựng NTM và được công nhận xã đạt chuẩn NTM theo Quyết định 3025 của UBND tỉnh Bình Dương. Hàng năm xã luôn giữ vững các tiêu chí và đạt chuẩn 19/19 tiêu chí NTM. Năm 2020, xã được chọn triển khai xây dựng NTM nâng cao theo quyết định 1925 của tỉnh Bình Dương về xây dựng NTM nâng cao, giai đoạn 2018 – 2020. Quá trình triển khai xây dựng NTM nâng cao, UBND, BQL NTM xã đã vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia cùng Đảng, chính quyền trong việc nâng cao các tiêu chí. Đến cuối năm 2020, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và 43/43 chỉ tiêu NTM nâng cao.

Ảnh: Ông Bùi Văn Bảo, Chủ tịch UBND xã An Thái, Trưởng BQL NTM xã báo cáo với đoàn thẩm tra kết quả xây dựng NTM nâng cao, giai đoạn 2018 – 2020

Quá trình triển khai xây dựng NTM nâng cao, tổng nguồn lực xây dựng NTM toàn xã đạt hơn 609 tỷ 390 triệu đồng; trong đó vốn ngân sách nhà nước hơn 141 tỷ 636 triệu đồng. Vốn tín dụng hơn 92 tỷ 535 triệu đồng. Vốn doanh nghiệp gần 75 tỷ 360 triệu đồng. Vốn Nhân dân đóng góp gần 300 tỷ đồng, gồm tiền mặt gần 750 triệu đồng; hiến đất đai, cây trái, hoa màu, công trình xây dựng…, trị giá hơn 2 tỷ 471 triệu đồng; còn lại là vốn đầu tư sản xuất phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đến cuối năm 2020, thu nhập người dân toàn xã đạt 65 triệu đồng/năm. Hộ nghèo giảm còn 7 hộ, chiếm tỷ lệ 0,6%.

Tại buổi thẩm tra, lãnh đạo UBND xã, các thành viên BQL NTM xã và các ngành, thành viên BCĐ NTM huyện đã giải trình làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao do thành viên đoàn thẩm tra đưa ra. Qua đó nhằm tạo sự thống nhất trong quá trình đánh giá, cũng như làm cơ sở để có định hướng trong việc triển khai các tiêu chí NTM nâng cao đảm bảo đúng yêu cầu đề ra.

Ảnh: Ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, Trưởng BCĐ NTM huyện phát biểu tại buổi thẩm tra việc thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, giai đoạn 2018 – 2020 trên địa bàn xã An Thái của BCĐ NTM tỉnh

Phát biểu tại buổi thẩm tra của Ban chỉ đạo NTM tỉnh; ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, Trưởng Ban chỉ đạo NTM huyện cho biết thời gian qua, quá trình triển khai thực hiện NTM của xã An Thái cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế; nhưng với tinh thần và quyết tâm nỗ lực của Đảng ủy, UBND, BQL NTM xã và nhất là sự đồng thuận của người dân địa phương; xã An Thái là một trong các xã điển hình trong thực hiện xây dựng NTM của huyện. Các tiêu chí NTM của địa phương đạt được bền vững, mang lại yếu tố tích cực phục vụ đời sống người dân và đảm bảo theo quy định trong bộ tiêu chí NTM nâng cao theo Quyết định 1925 của UBND tỉnh Bình Dương.

Ảnh: Ông Phạm Văn Bông, GĐ Sở NN&PTNT Bình Dương, Phó Ban thường trực BCĐ NTM tỉnh, Trưởng đoàn thẩm tra phát biểu kết luận buổi thẩm tra việc thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao của xã An Thái, giai đoạn 2018 – 2020

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra việc thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao của xã An Thái, giai đoạn 2018 – 2020; ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương, Phó Ban thường trực BCĐ NTM tỉnh, Trưởng đoàn thẩm tra ghi nhận những kết quả trong quá trình triển khai xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã An Thái thời gian qua; các ý kiến, kiến nghị của BQL NTM xã, BCĐ NTM huyện về các chính sách trong xây dựng NTM nâng cao nói chung và của địa phương nói riêng. Đồng thời chỉ ra những hạn chế đề nghị BQL NTM xã cần khắc phục, hoàn thiện để hoàn thiện hơn nữa chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao. Đảm bảo NTM nâng cao phải đem đến lợi ích thiết thực cho người dân, cho sự phát triển chung của địa phương, làm thay đổi tích cực bộ mặt đời sống vật chất, tinh thần của người dân, làm cho Nhân dân cảm nhận và được hưởng những kết quả tốt đẹp NTM nói chung, NTM nâng cao đem lại.