Hội Liên hiệp Phụ nữ Phú Giáo: Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Bí thư TW Đảng

25/06/2023    Lượt xem: 146    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện Chỉ thị 21; trong 5 năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Giáo đã tham mưu cấp ủy Đảng tổ chức quán triệt các quan điểm, mục tiêu công tác cán bộ nữ; mở các lớp tập huấn bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật, kĩ năng hoạt động, xây dựng kế hoạch thực hiện các chính sách liên quan quyền và lợi ích của Phụ nữ như: Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình… được 316 cuộc, có hơn 24 ngàn lượt chị em cán bộ, hội viên tham dự. Tổ chức 4 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội phụ nữ, 26 lớp chuyên đề công tác Hội; chỉ đạo 100% cơ sở Hội xây dựng các tài khoản, fanpage trên facebook với 114 nhóm Zalo, có hơn 2.000 thành viên; 12 nhóm facebook hội liên hiệp phụ nữ, với hơn 500 thành viên. Xây dựng kế hoạch và đăng kí với cấp ủy nội dung giám sát. Hội liên hiệp Phụ nữ huyện đã chủ trì được 5 cuộc, tham gia 5 cuộc giám sát; Hội cơ sở chủ trì 48 cuộc và tham gia cùng các ngành, đoàn thể được 129 cuộc giám sát. Tham gia hòa giải cơ sở và đã tham gia hòa giải được 367 vụ việc, hòa giải thành 248 vụ. Duy trì 128 mô hình địa chỉ tin cậy giúp các nạn nhân bị bạo lực gia đình; giám sát và tham gia quản lý 8 đối tượng vi phạm pháp luật hưởng án treo tại gia đình và cộng đồng.

Ảnh: Các đại biểu dự Hội nghị

Ngoài ra, các cấp Hội còn tham gia đóng góp trên 87 văn bản; tổ chức được 12 cuộc đóng góp ý kiến vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, 12 cuộc đóng góp ý kiến Luật đất đai sửa đổi; phát 858 phiếu khảo sát lấy ý kiến của hội viên và nữ công nhân Chi hội công nhân nhà trọ. Tham gia 22 phiếu lấy ý kiến một số vấn đề liên quan bình đẳng giới; 10 phiếu khảo lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân đối với Tòa án nhân dân huyện. Tham gia cùng MTTQ lấy ý kiến phản biện xã hội về dự án đường ven sông Bé. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; tọa đàm “ươm mầm khát vọng khởi nghiệp”; tổ chức bình chọn 25 ý tưởng sáng tạo và đã có 1 dự án “Nuôi vịt trên sàn trong môi trường lạnh” tại xã Tân Hiệp được bình chọn đại diện cho tỉnh Bình Dương tham gia cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo – kết nối thành công” do TW Hội tổ chức.

Cũng trong 5 năm thực hiện Chị thị 21, các cấp Hội đã giới thiệu cán bộ nữ tham gia cấp ủy, Chính quyền. Trong nhiệm kì 2020 có 14 nữ cán bộ tham gia Ban chấp hành Đảng bộ huyện, chiếm tỷ lệ 35%, tăng 7,5% so với nhiệm kì 2015 – 2020; có 4 nữ tham gia Ban thường vụ Huyện ủy, chiếm tỷ lệ 36,3%; 1 nữ Bí thư Huyện ủy; 1 nữ UVTV, Phó chủ tịch HĐND huyện; 1 nữ UVTV, Phó chủ tịch UBND huyện. Cấp xã tỷ lệ nữ Ban chấp hành Đảng bộ xã là 41 người, chiếm tỷ lệ 30%, tăng 4,6% so với nhiệm kì 2015 – 2020; nữ ủy viên Ban thường vụ có 9 người; có 7 xã có nữ tham gia Ban thường vụ Đảng ủy; 4 nữ là Bí thư Đảng ủy; 1 nữ là Chủ tịch UBND xã; 8 xã có Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tham gia cấp ủy. Tỷ lệ nữ là Đại biểu HĐND cấp huyện, nhiệm kì 2016 – 2021 là 7 Đại biểu, chiếm tỷ lệ trên 23,3%, tăng trên 6%. Cấp xã có 74 người, chiếm tỷ lệ trên 25% và tăng 9,82%.

Ảnh: Chị Huỳnh Thị Thúy Phương, Phó chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, chị Huỳnh Thị Thúy Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương ghi nhận, đánh giá cao kết quả qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Bí thư TW Đảng của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn huyện Phú Giáo. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Giáo cũng là đơn vị có nhiều cách làm hay, sáng tạo; nhiêu mô hinh tiêu biểu. Trong đó nổi bật nhất là huyện đã và đang triển khai thực hiện hiệu quả mô hình kết nạp hội viên danh dự, Hội liên hiệp Phụ nữ. Cùng với đó còn có nhiều hình thức tổ chức nâng cao hoạt động trên nền tảng số và chuyển đổi số nhằm thu hút chị em hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội ngày càng đông đảo. Qua đây cũng đề nghị trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ huyện Phú Giáo tiếp tục duy trì hoạt động, hiệu quả các mô hình, điển hình mới tiêu biểu góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Đồng thời tổ chức rà soát, phát huy thế mạnh của địa phương trong việc định hướng làm kinh tế; kết nối tạo chuỗi kinh doanh liên hoàn. Chuẩn bị công tác sơ kết giữa nhiệm kì thực hiện Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp. Đề nghị lãnh đạo cấp ủy quan tâm đến công tác cán bộ nữ, công tác nữ trong đồng bào dân tộc…