Phú Giáo: Triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

04/04/2024    Lượt xem: 1762    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024, UBND huyện Phú Giáo giao cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện tổ chức các hoạt động như: Phát động chiến dịch “Trường học xanh” và tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về bảo vệ môi trường” trên mạng internet cho đối tượng học sinh. Phát động “Tuyến đường kiểu mẫu phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Giáo sẽ lựa chọn và triển khai thực hiện mô hình “Tuyến đường kiểu mẫu phân loại rác thải tại nguồn”. Ủy ban nhân dân các xã tùy theo tình hình thực tế tại địa phương tổ chức lựa chọn tuyến đường, đặc biệt là các tuyến đường có điểm đổ rác thải tự phát để ra dọn dẹp vệ sinh, xóa điểm ô nhiễm thành vườn hoa.

Ảnh: Các Đại biểu dự Hội nghị triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới

Tổ chức chương trình “Tuổi trẻ Phú Giáo nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”; ra quân đợt cao điểm tuyên truyền giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa thông qua việc chuyển đổi dần từ sử dụng bao bì nhựa và nilon sử dụng một lần sang sử dụng các loại bao bì thân thiện với môi trường; Tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy; dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực Chợ Phước Vĩnh và một số tuyến đường trên địa bàn thị trấn Phước Vĩnh. Tổ chức các hoạt động ra quân làm sạch môi trường ngày “Chủ nhật xanh”; triển khai trục vớt lục bình, khai thông dòng chảy, phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường tại các mương, suối thuộc địa bàn quản lý; quét dọn, thu gom rác trên các tuyến đường, khu dân cư, các khu vực đất trống trên địa bàn quản lý; đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải, trồng và chăm sóc cây xanh. Các hoạt động này diễn ra từ ngày 15/4/2024 đến trước ngày 5/6/2024.

Ngày 5/6/2024 sẽ diễn ra ngày hội Môi trường được tổ chức tại sân vận động huyện Phú Giáo; với các nội dung phần lễ có sự tham gia của khoảng 800 người. Ngoài phần nghi thức, sẽ diễn ra hoạt động tổ chức ký kết thực hiện lộ trình tiết giảm sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và giảm thiểu phát sinh túi nilon đối với các Siêu thị, cửa hàng Bách hóa xanh, cửa hàng tiện lợi… Các hoạt động đổi chất thải nhận quà tặng; với các chất thải như: các loại đồ dùng vật dụng gia đình bằng nhựa; giấy báo; tập, sách, vở; vỏ hộp sữa, thiếc, kim loại,… nhằm thu hồi phục vụ cho mục đích tái chế, góp phần giảm thiểu lượng chất thải đem chôn lấp và bảo vệ môi trường. Các trò chơi tương tác, triển lãm, cổ động cho hoạt động bảo vệ môi trường. Gian hàng ẩm thực đồng quê hướng đến tiêu chí sống xanh, sạch, an toàn và thân thiện với môi trường.

Ảnh: Ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị; ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo cơ bản thống nhất với dự thảo nội dung, kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường, năm 2024 mà Phòng Tài nguyên và Môi trường xây dựng, tham mưu. Đồng thời lưu ý đây là hoạt động được UBND tỉnh Bình Dương chọn Phú Giáo tổ chức điểm nên việc tham mưu, xây dựng kế hoạch phải chặt chẽ; các cơ quan, ngành, đoàn thể phải chủ động phối hợp tốt trong việc tổ chức các hoạt động hài hoà, đồng bộ, nhịp nhàng, chặt chẽ và phải mang yếu tố tuyên truyền, lan toả rộng rãi trong Nhân dân. Tránh phô trương, hình thức, lãng phí, làm giảm ý nghĩa, giá trị của các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới…