Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành: Kiểm tra tiến độ thi công đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng

28/07/2023    Lượt xem: 535    In bài viết   Độ tương phản

Theo báo cáo của đơn vị chủ đầu tư là UBND huyện Phú Giáo; tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng đoạn từ ngã ba Cầu Tam Lập đến huyện Bàu Bàng (thuộc địa bàn huyện Phú Giáo); được khởi công từ ngày 29/10/2021 và ngày hoàn thành theo hợp đồng là 13/10/2024, với thời gian thi công là 1.080 ngày. Đến nay thời gian thi công là 634 ngày, chiếm 58,7% tổng thời gian. Đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đạt khoảng 92%; trong đó mặt bằng đủ điều kiện thi công khoảng 90%. Khối lượng thi công đạt 76,5% khối lượng toàn công trình. Lũy kế giải ngân vốn gói thầu thi công giai đoạn 1 đạt 707 tỷ 678 triệu đồng/904 tỷ 252 triệu đồng, đạt 75,26%; trong đó thanh toán khối lượng 707 tỷ 678 triệu đồng, đạt 100%. Hiện nay ngoài việc vướng mắc các công trình như điện, nước; toàn tuyến còn vướng mặt bằng của 48 hộ dân chưa giải tỏa đền bù để bàn giao mặt bằng do các bên chưa thống nhất được.

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành kiểm tra thực trạng thi công cầu qua suối Vàm Vá II, nối Tam Lập, với Vĩnh Hòa

Đối với dự án đường từ cầu Tam Lập đến Đồng Phú thuộc tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng, dự án có chiều dài là 12,2km bắt đầu từ ngã ba Tam Lập đi Đồng Phú, với 2 cây cầu bắc qua Suối Giai và suối Rạt, được khởi công vào ngày 20/12/2021 và ngày hoàn thành theo hợp đồng là ngày 8/4/2024; tổng thời gian thi công là 840 ngày. Đến nay thời gian thi công là 582 ngày, chiếm 69% tổng thời gian thi công. Khối lượng thi công đạt khoảng hơn 43% tổng khối lượng toàn công trình. Lũy kế giải ngân giai đoạn 1 đạt hơn 225 tỷ 180 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 52,2%; trong đó thanh toán khối lượng gần 194 tỷ 310 triệu đồng, tạm ứng hơn 60 tỷ 870 triệu đồng. Tại công trình này, đơn vị chủ đầu tư là UBND huyện khẳng định công trình thi công chậm tiến độ, giải ngân chậm; trong đó khối lượng thi công tháng gần nhất chỉ đạt 3,3 tỷ đồng. Nhiều vị trí mặt bằng có đủ điều kiện thi công nhưng đơn vị thi công chưa tập trung nhân lực, thiết bị máy móc để triển khai thi công, hoặc triển khai thi công còn chậm. Một số đoạn gặp nền đất yếu hoặc nền đá ông, cũng là nguyên nhân gây khó khăn và dẫn đến chậm tiến độ thi công công trình.

Ảnh: Ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, Chủ đầu tư dự án đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng, đoạn đi qua địa bàn huyện và đoạn nhánh rẽ từ cầu Tam Lập, đi Đồng Phú, Bình Phước, báo cáo với Phó Chủ tịch UBND tỉnh về tiến độ thi công công trình

Phát biểu kiến nghị với Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở ngành phối hợp thường xuyên, chặt chẽ hơn nữa với Phú Giáo trong việc tháo gỡ và tìm các giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình đền bù, giải tỏa, giải phóng mặt bằng, cũng như có ý kiến với cấp cao nhất của đơn vị nhà thầu công trình chỉ đạo quyết liệt các đơn vị thi công tập trung nhân lực, nhanh tiến độ thi công, đảm bảo đúng theo yêu cầu đề ra; chỉ đạo các ngành chức năng di dời hệ thống điện, công trình cấp nước để UBND huyện bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Đồng thời UBND tỉnh cũng tạo điều kiện giải ngân nguồn vốn cho dự án được đảm bảo thời gian.

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành trao đổi với các sở, ngành của tỉnh, chủ đầu tư, đơn vị thi công tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của chủ đầu tư và đơn vị thi công; chia sẻ những khó khăn do yếu tố khách quan trong quá trình thi công dự án. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là công trình, dự án trọng điểm về hạ tầng giao thông của tỉnh. Do đó, các sở ngành UBND tỉnh, chủ đầu tư và đơn vị thi công cần có sự phối hợp để triển khai dự án đồng bộ. Trong đó giao các sở ngành tỉnh có trách nhiệm phối hợp cùng UBND huyện trong quá trình bồi thường, giải tỏa thu hồi đất, di dời các công trình hạng mục công trình điện, nước nằm trong dự án để bàn giao mặt bằng. UBND huyện Phú Giáo có trách nhiệm tuyên truyền, vận động các hộ dân nằm trong dự án nhanh chóng bàn giao mặt bằng để bàn giao đơn vị thi công. Đơn vị thi công tập trung nhân lực, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình đảm bảo đúng yêu cầu đề ra. Mọi vướng mắc các đơn vị cần chủ động khắc phục trong khả năng; ngoài khả năng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết…

Hôm nay: 1939