Phú Giáo: Lãnh đạo tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận

17/07/2023    Lượt xem: 323    In bài viết   Độ tương phản

Trong chương trình chuyến tham quan và làm việc tại huyện Phú Giáo; đoàn công tác của Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đã báo cáo khái quát đôi nét về đặc điểm tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đất và con người của vùng đất Ninh Thuận nói chung và Thành phố nói riêng. Là trung tâm hành chính, tỉnh lỵ của tỉnh Ninh Thuận, Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm có những lợi thế để phát triển. Trong đó đặc biệt là du lịch và văn hóa với nét văn hóa đặc sắc của người đồng bào dân tộc Chăm, cùng những giá trị truyền thống lịch sự văn hóa Chăm hàng trăm năm lịch sử. Từ đó đã tạo những nét đột phá trong quá trình phát triển của Thành phố.

Ảnh: Cán bộ, lãnh đạo 2 đơn vị chụp hình lưu niệm tại buổi làm việc

Đồng thời Đoàn cũng đã được nghe lãnh đạo huyện Phú Giáo báo cáo khái quát về đặc điểm tình hình của huyện Phú Giáo; về quá trình triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới của địa phương và xem phim tư liệu về những thành tựu nổi bật của Phú Giáo qua 3 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao và Nông thôn mới kiểu mẫu. Là huyện nông nghiệp của tỉnh Bình Dương; trong những năm qua, Phú Giáo đã có những chiến lược phát triển kinh tế phù hợp với đặc điểm tình hình, điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Bên cạnh chiến lược phát triển công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp. Thì nhiệm vụ trọng tâm chính trong quá trình phát triển kinh tế của Phú Giáo đó là tập trung phát triển Nông nghiệp công nghệ cao với các mô hình kinh tế từng bước được khẳng định, với các sản phẩm dưa lưới, chuối… của khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái U&I; dưa lưới của HTX nông nghiệp công nghệ cao Kim Long, xã An Bình; ổi của HTX nông nghiệp ổi Thanh Kiên, xã Phước Hòa. Cùng với đó là hàng ngàn ha cây ăn trái được hình thành dọc khu vực ven sông Bé.

Ảnh: Ông Đoàn Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn

Đặc biệt theo lãnh đạo UBND huyện cho biết bước đột phá của Phú Giáo trong quá trình phát triển hạ tầng cơ sở hiện nay là tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng đang được thi công gấp rút và dự kiến hoàn thành, thông tuyến và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2023. Đây sẽ là tuyến đường tạo xung lực cho quá trình phát triển của địa phương trong tương lai và là cơ hội để Phú Giáo hợp tác phát triển với các địa phương trong vùng lân cận, trong đó có cả Ninh Thuận.

Ảnh: Ông Nguyễn Thành Phú, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận phát biểu mong muốn về sự hợp tác giữa 2 địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc; ông Nguyễn Thành Phú, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận và ông Đoàn Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương mong muốn sau chuyến tham quan này, hai địa phương sẽ có những biên bản kí kết, ghi nhớ về sự hợp tác phát triển trong tương lai. Trong đó, Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm mong muốn sẽ được hợp tác cùng Phú Giáo trong việc định hướng phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, về giáo dục và đào tạo. Huyện Phú Giáo mong muốn sẽ hợp tác với Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm trong việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch, du lịch sinh thái, làng thông minh. Để sản phẩm của hai địa phương hiện diện, kết nối được với người dân của hai địa phương và cả khu vực trong tương lai gần.

Ảnh: Lãnh đạo Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận tặng quà lưu niệm huyện Phú Giáo

Ảnh: Lãnh đạo huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương tặng quà lưu niệm lãnh đạo Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận tại buổi làm việc giữa 2 bên

Trước đó, Đoàn công tác của Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đã đến tham quan mô hình sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao An Thái của Công ty Cổ phần nông nghiệp U&I. Tại đây, đoàn đã được ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp U&I giới thiệu đôi nét về quá trình 15 năm hình thành, xây dựng và phát triển. Các sản phẩm chủ lực đã tạo nên thương hiệu sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của U&I, của nông nghiệp Phú Giáo như dưa lưới, chuối già hương và dứa (thơm) MD3; chuối sấy.

Ảnh: Đoàn Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận tham quan mô hình trồng chuối tại khu sản xuất Nông nghiệp công nghệ cao An Thái, của Công ty cổ phần nông nghiệp Công nghệ cao U&I

Tham quan quy trình trồng, sơ chế, đóng gói sản phẩm chuối tại khu sản xuất Nông nghiệp công nghệ cao An Thái và mô hình trồng dưa lưới nhà kính; ông Nguyễn Thành Phú, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận cho biết mô hình sản xuất của Công ty U&I là một trong những mô hình tiêu biểu không chỉ cho ý chí, nghị lực và sự tìm tòi, vươn lên trong lĩnh vực sản xuất ứng dụng kĩ thuật cao trong của nông dân Phú Giáo, nông dân Bình Dương nói riêng và của nông dân cả nước nói chung trong xu thế toàn cầu hóa, chuyển đổi số. Những sản phẩm của Công ty đã, đang khẳng định được tên tuổi trên thị trường trong và ngoài nước là minh chứng rõ nét cho định hướng đúng đắn đó. Mong rằng, qua chuyến tham quan này sắp tới đây Thành phố sẽ được hợp tác, chuyển giao KHKT về xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phù hợp với tình hình địa phương, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp cho người nông dân ở Thành phố và nông dân Ninh Thuận. Nâng cao đời sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo cho người dân của một trong những tỉnh khó khăn nhất của cả nước hiện nay.

Ảnh: Đoàn Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Tỉnh Ninh Thuận tham quan mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại khu sản xuất Nông nghiệp công nghệ cao An Thái, của Công ty cổ phần nông nghiệp Công nghệ cao U&I

HẢI SÂM – MINH DUY