Phú Giáo: Công bố công khai Quy hoạch sử đất đến năm 2030

21/02/2022    Lượt xem: 2790    In bài viết   Độ tương phản

Theo phương án quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 trên địa bàn huyện Phú Giáo; tổng diện tích tự nhiên hơn 54.443ha. Gồm đất nông nghiệp, với diện tích hơn 34.203ha, giảm hơn 13.670ha so với hiện trạng; đất phi nông nghiệp, với diện tích hơn 20.240ha, tăng hơn 13.670ha so với hiện trạng. Diện tích chuyển mục đích sử dụng đất hơn 13.681ha; gồm đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp, diện tích hơn 13.677ha; đất phi nông nghiệp không phải là đất ở chuyển sang đất ở gần 4,8ha. Cụ thể, đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Giáo đến năm 2030; gồm đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp khác. Đất phi nông nghiệp, gồm đất quốc phòng; an ninh; khu công nghiệp; cụm công nghiệp; thương mại – dịch vụ; cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; vật liệu xây dựng và làm đồ gốm; phát triển hạ tầng cấp quốc gia, cấp tỉnh, huyện, xã; đất sinh hoạt cộng đồng; đất ở nông thôn; đô thị; xây dựng trụ sở cơ quan, tổ chức sự nghiệp; cơ sở tín ngưỡng tôn giáo; sông ngòi, kênh rạch, suối; đất mặt nước chuyên dủng; đất phi nông nghiệp khác.

Ảnh: Toàn cảnh buổi công bố

Mục đích của việc Quy hoạch, công bố quy hoạch nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất đai của các cấp chính quyền, người dân, đảm bảo thực hiện đúng mục đích của từng loại đất theo nội dung quy hoạch sử dụng đất thời kì 2021 – 2030 của huyện Phú Giáo để phát triển bền vững. Nâng cao hiệu quả sử dụng đất, khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế của đất đai trong kỳ quy hoạch.

Ảnh: Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030

Phát biểu kết luận, ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo cho rằng việc công bố Quy hoạch kế hoạch sử dụng đất là việc làm hết sức quan trọng nhằm giúp cho người dân biết được định hướng phát triển của địa phương trong thời gian tới. Các bên liên quan có trách nhiệm nhanh chóng hoàn thành thủ tục công bố, công khai nhanh nhất, thông tin tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Tuyên truyền rộng rãi đến người dân, hộ gia đình thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó góp phần ổn định và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Yêu cầu các xã – thị trấn sau công bố quy hoạch tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại của người dân. Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường làm tham mưu cho UBND huyện trong việc chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, bố trí tái định cư để triển khai các dự án theo Quy hoạch. UBND các xã – thị trấn quản lý chặt chẽ việc xử dụng đất của người dân, xử lý nghiêm các hành vi phân lô, bán nền trái pháp luật…

Hải Sâm - Minh Duy

Tuần này: 22003