Ban Pháp chế - HĐND huyện: Giám sát tình hình quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam tại nhà tạm giữ công an huyện Phú Giáo

14/04/2017    Lượt xem: 1189    In bài viết   Độ tương phản

Chiều 12-4, Đoàn giám sát của HĐND huyện do ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình quản lý, thi hành tạm giữ, tạm gia nhà tạm giữ công an huyện Phú Giáo từ ngày 1/12/2016 đến 15/3/2017. Cùng tham gia đoàn giám sát có ông Ngô Đình Thanh, Phó chủ tịch HĐND huyện.

Nhà tạm giữ, tạm giam công an huyện Phú Giáo hiện có 13 buồng tạm giữ, tạm giam, với quy mô giam, giữ 48 can phạm. Hiện tại, nhà tạm giữ, tạm giam công an huyện đang tạm giữ, tạm giam 45 nghi phạm. Về đối tượng tạm giữ, hiện tạm giữ 17 nghi phạm, gồm bắt khẩn cấp 4 nghi phạm, quả tang 11 nghi phạm, truy nã 2 nghi phạm. Đã giải quyết 17 trường hợp, gồm khởi tố bị can 9 đối tượng; khởi tố áp dụng biện pháp ngăn chặn khác 8 đối tượng. Số tạm giữ còn lại đến ngày 15/3/2017 là 0 đối tượng.

Về đối tượng tạm giam có 50 đối tượng; trong đó đối tượng tạm giam cũ chuyển sang 28 đối tượng; gồm tạm giam điều tra 10 đối tượng; tạm giam chờ truy tố 3 đối tượng; tạm giam chờ xét xử 12 đối tượng; số kết án tù tại ngoại tự nguyện đến thi hành án từ kỳ trước chuyển sang 3 đối tượng. Số tạm giam mới 22 đối tượng; trong đó từ tạm giữ chuyển qua tạm giam 9 đối tượng. Bắt bị can, bị cáo tạm giam để điều tra, xét xử theo Điều 80 Bộ Luật TTHS 3 đối tượng. Số bị kết án tù tại ngoại đến thi hành án 4 đối tượng; bị kết án tù tại ngoại bắt thi hành án 1 đối tượng. Số bị can, bị cáo nơi khác chuyển đến 5 đối tượng. Đã xử lý 32 đối tượng; gồm áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác 11 đối tượng. Án có hiệu lực chuyển trại 20 đối tượng; trường hợp khác 1 đối tượng. Còn tạm giam đến ngày 15/3/2017 còn 18 đối tượng. Số phạm nhân có 7 tên, trong đó có 6 phạm nhân cũ; 1 phạm nhân mới. Đã xử lý 3 phạm nhân (đặc xá năm 2016). Hiện còn 4 phạm nhân đang quản lý.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã làm rõ một số vấn đề liên quan đến quy định về chế độ quản lý đối với người bị tạm giữ, tạm giam và điều kiện sinh hoạt, y tế, đời sống vật chất, tinh thần cho người bị tạm giữ, tạm giam; công tác đánh giá việc chấp hành của người bị tạm giữ, tạm giam. Đồng thời thị sát tại các buồng giam can phạm, bếp nấu ăn cho can phạm của nhà tạm giữ, tạm giam công an huyện.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát cùng các thành viên thị sát khu vực bếp nấu ăn cho can phạm

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Ngân, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả, nỗ lực trong công tác thực hiện tạm giữ, tạm giam, việc thực hiện các chế độ đối với các can phạm theo quy định của Nhà nước. Ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo nhà tạm giữ, tạm giam. Đồng thời đề nghị, nhà tạm giữ, tạm giam cần lưu ý đến chế độ đặc thù cho nữ nghi phạm; chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, y tế, chăm sóc sức khỏe cho can phạm đảm bảo sức khỏe, hạn chế đến mức tối đa việc can phạm bệnh đau…