Phú Giáo: Giám sát 10 năm thực hiện Quyết định 217, 218 đối với xã An Bình

03/04/2023    Lượt xem: 491    In bài viết   Độ tương phản

Trong 10 năm qua, công tác giám sát, phản biện xã hội, luôn được MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã An Bình nắm bắt được những vấn đề xã hội, những bức xúc và những vấn đề mà đông đảo nhân dân quan tâm, từ đó kiến nghị, đề xuất đối với Đảng, Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện; những vấn đề, nội dung cụ thể mà Mặt trận giám sát, phản biện xã hội đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm tiếp thu kịp thời, có chuyển biến khá rõ nét; hiệu quả hoạt động của chính quyền được nâng lên. Góp phần củng cố niềm tin, kỳ vọng của nhân dân và cán bộ, đảng viên về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Mặt trận và hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ. Theo đó, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã An Bình tổ chức được 166 cuộc giám sát về thực hiện các chế độ chính sách đối với người có công; về công tác tiếp nhận đơn thư khiếu nại tố cáo; giám sát việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; giám sát về công tác quản lý nhà nước về môi trường; giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; giám sát công tác bầu cử trưởng ấp; giám sát việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên; giám sát về công tác khám chữa bệnh và cấp phát thuốc bảo hiểm y tế... Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời chấn chỉnh, khắc phục và sữa chữa những tồn tại, hạn chế và khuyết điểm để kịp thời khắc phục, sữa chữa.

Ảnh: Thành viên đoàn giám sát đóng góp ý kiến, kiến nghị đối với lãnh đạo xã

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy và sự phối hợp của chính quyền địa phương trong việc thực hiện Quyết định 217 và 218 của MTTQ với các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn xã. Đồng thời, trong thời gian tới xã An Bình cần tập trung triển khai kế hoạch giám sát, phản biện xã hội hằng năm theo nội dung Trung ương đã phê duyệt. Trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề cải cách hành chính nhằm cải thiện các chỉ số, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, lắng nghe, tập hợp ý kiến nhân dân, từ đó kịp thời phản ánh, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương; phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng; cũng như tăng cường giám sát thường xuyên, đột xuất từ những phản ánh, kiến nghị của nhân dân. Qua đó, góp phần bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu kết luận

Minh Duy