Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Bình Dương: Giám sát kết quả thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới xã An Thái, huyện Phú Giáo, năm 2023

22/12/2023    Lượt xem: 112    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Toàn cảnh buổi giám sát

Thực hiện bộ tiêu chí NTM, giai đoạn 2021 – 2025; trong năm 2023, UBND, Ban quản lý NTM xã An Thái đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm duy trì kết quả xây dựng NTM và NTM nâng cao đã đạt được, hướng đến việc nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Qua thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao theo Quyết định 2459/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương về Bộ tiêu chí NTM nâng cao tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2021 – 2025; xã An Thái đã đạt 19/19 tiêu chí và 75/75 chỉ tiêu NTM nâng cao. Trong đó một số tiêu chí nổi bật như thu nhập bình quân đầu người theo NTM năm 2023 đạt 81 triệu đồng. Hộ nghèo theo tiêu chí Trung ương giảm còn 1 hộ, chiếm tỷ lệ 0,07%; không còn hộ cận nghèo. Hộ nghèo theo tiêu chí của Tỉnh còn 56 hộ, chiếm tỷ lệ 4,3%; hộ cận nghèo còn 28 hộ, chiếm tỷ lệ 2,2%. Tổng nguồn vốn xây dựng NTM nâng cao đạt hơn 11 tỷ đồng; trong đó Ngân sách huyện đạt hơn 8,3 tỷ đồng; vốn tín dụng đạt 2,5 tỷ đồng; vốn Nhân dân đóng góp 150 triệu đồng. Xã không có nợ đọng xây dựng NTM nâng cao.

Ảnh: Ông Bùi Văn Bảo, Chủ tịch UBND xã An Thái, Trưởng Ban quản lý NTM xã báo cáo với Đoàn giám sát kết quả thực hiện xây dựng NTM của xã, năm 2023

Thực hiện bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu theo Quyết định 2458/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương đến cuối năm 2023 xã An Thái đạt 14/19 chỉ tiêu NTM kiểu mẫu. Triển khai thí điểm xây dựng Làng thông minh, hiện xã An Thái có các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, điển hình trên địa bàn tỉnh; có khu nông nghiệp sản xuất ứng dụng công nghệ cao; có sản phẩm OCOP 4 sao. Cơ bản đáp ứng mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng chuyển đổi số để thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực, mã vùng trồng; có mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ, số hóa trong quản lý, sản xuất. Và theo Bộ tiêu chí xã NTM thông minh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xã An Thái đạt 29/39 chỉ tiêu NTM thông minh.

Ảnh: Bà Huỳnh Ngọc Ánh, Trưởng Phòng Kinh tế huyện phát biểu ý kiến tại buổi giám sát của BCĐ các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh

Tại buổi giám sát, các thành viên Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Bình Dương đã phát biểu ý kiến trao đổi, chia sẻ làm rõ một số nội dung tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng NTM kiểu mẫu; NTM thông minh trên địa bàn xã An Thái.

Ảnh: Ông Văn Quang Chinh, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo NTM huyện phát biểu ý kiến tại buổi giám sát của BCĐ các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh

Phát biểu tại buổi giám sát của Ban chỉ đạo tỉnh, ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo NTM huyện đề nghị UBND, BQL NTM xã An Thái tiếp thu các ý kiến phát biểu của các thành viên Đoàn giám sát. Đồng thời lưu ý xã cần quan tâm chú trọng làm tốt công tác bảo vệ môi trường; công tác quy hoạch phù hợp. Chuẩn bị lộ trình thực hiện làng thông minh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Nhân dân nâng cao nhận thức về thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu, thông minh. Hướng về người dân để người dân cùng chung tay với chính quyền trong xây dựng NTM, để việc xây dựng NTM của địa phương mang lại hiệu quả thiết thực.

Ảnh: Ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương; Phó Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Bình Dương phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương; Phó Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Bình Dương đánh giá cao sự chuẩn bị cho buổi giám sát; các ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát; nhất là các ý kiến của lãnh đạo huyện. Phó Ban chỉ đạo tỉnh cho rằng chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là chương trình hết sức có ý nghĩa trong quá trình phát triển của địa phương. Trên cơ sở đó, Trưởng đoàn giám sát đề nghị lãnh đạo xã tổ chức rà soát, đánh giá lại các tiêu chí đạt, chưa đạt để có những giải pháp khắc phục thực hiện đảm bảo mục tiêu đề ra. Lưu ý việc thực hiện chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; trong đó người dân đóng vai trò chủ thể NTM, là người hưởng thụ thành quả của NTM nên việc thực hiện thành công xây dựng NTM phải có vai trò của người dân, người dân là nhân tố quyết định sự thành công của NTM. Do đó, cần tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng NTM. Đồng thời huy độnng sự tham gia và vào cuộc của các doanh nghiệp trên địa bàn. Các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh cần chung tay vào cuộc, hỗ trợ, cùng địa phương triển khai thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu NTM kiểu mẫu, NTM thông minh…

HẢI SÂM – MINH DUY