Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam: Làm việc với Thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo

17/11/2023    Lượt xem: 276    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện các chương trình tín dụng và hỗ trợ lãi suất do NHCSXH thực hiện trong năm 2022 và 10 tháng đầu năm 2023, UBND Thị trấn đã triển khai kịp thời các chính sách ưu đãi đúng đối tượng, đảm bảo theo quy định của pháp luật. Theo đó tổng dự nợ cho vay từ các chương trình vốn tín dụng của người dân trên địa bàn Thị trấn đạt gần 68 tỷ 500 triệu đồng; với 1.133 hộ vay; tăng 1 tỷ 858 triệu đồng so với đầu năm 2022. Trong đó dư nợ cho vay các chương trình theo Nghị quyết 11 của Chính phủ đạt 49 tỷ 886 triệu đồng; tăng 8 tỷ 995 triệu đồng. Cụ thể dư nợ từ chương trình học sinh - sinh viên, số tiền 3 tỷ 936 triệu đồng, tăng 409 triệu đồng; vốn vay giải quyết việc làm, số tiền 43 tỷ 800 triệu đồng, tăng hơn 8 tỷ đồng; vay nhà ở xã hội, số tiền hơn 2 tỷ đồng, tăng 474 triệu đồng; cho vay cơ sở giáo dục Mầm non, Tiểu học ngoài công lập, số tiền 100 triệu đồng, tăng 100 triệu đồng. Doanh số thu nợ năm 2022 đạt 17 tỷ 597 triệu đồng.

Ảnh: Ông Lê Long Hải, Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Phước Vĩnh báo cáo với đoàn công tác của NHCSXH Việt Nam

10 tháng đầu năm 2023 tổng dư nợ cho vay từ các chương trình tín dụng NHCSXH của người dân trên địa bàn toàn Thị trấn đạt trên 65 tỷ 870 triệu đồng, với 1.152 hộ vay; giảm gần 2 tỷ 620 triệu đồng so với đầu năm 2023. Trong đó dư nợ cho vay các chương trình theo Nghị quyết 11 của Chính phủ số tiền 51 tỷ 436 triệu đồng, tăng 1 tỷ 550 triệu đồng. Cụ thể dư nợ từ chương trình học sinh – sinh viên, số tiền 5 tỷ 155 triệu đồng, tăng 1 tỷ 129 triệu đồng. Vốn vay chương trình giải quyết việc làm, số tiền hơn 43 tỷ 900 triệu đồng, tăng hơn 100 triệu đồng. Vay nhà ở xã hội, số tiền hơn 2 tỷ 310 triệu đồng, tăng hơn 262 triệu đồng. Cho vay cơ sở giáo dục Mầm non, Tiểu học ngoài công lập, số tiền 67 triệu đồng, giảm 33 triệu đồng.

Ảnh: Ông Phạm Quốc Du, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Phú Giáo giải trình với đoàn một số nội dung đoàn phát biểu tại buổi làm việc với UBND Thị trấn Phước Vĩnh

Tổng dư nợ toàn Thị trấn đến nay là 64 tỷ 679 triệu đồng, nợ quá hạn 191 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,29% tổng dư nợ ủy thác. Đã có 1.518 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Trong đó có 461 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn; có 935 hộ được vay vốn tạo việc làm; 115 hộ được vay vốn học sinh – sinh viên và 7 hộ vay vốn nhà ở xã hội.

Ảnh: Ông Nguyễn Minh Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy NHCSXH Việt Nam phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc; ông Nguyễn Minh Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy NHCSXH Việt Nam ghi nhận các ý kiến kiến nghị của địa phương và những kết quả đạt được qua việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách nói chung, các chính sách tín dụng theo Nghị quyết 11 của Chính phủ nói riêng của Thị trấn trong thời gian qua. Chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, quản lý nguồn vốn vay, trong đó có mức nợ xấu khá cao so với tỉnh và mức trung bình toàn quốc. Do đó, đề nghị trong thời gian tới Đảng ủy, UBND Thị trấn Phước Vĩnh; Ngân hàng Chính sách xã hội Tỉnh, Phòng giao dịch cần quan tâm hỗ trợ để Thị trấn làm tốt hơn nữa công tác quản lý các nguồn vốn vay để nâng cao hơn nữa việc sử dụng các nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng chính sách xã hội để các nguồn vốn vay này mang ý nghĩa nhân văn, chia sẻ.

Ảnh: Ông Nguyễn Minh Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy NHCSXH Việt Nam kiểm tra hoạt động giải ngân vốn của NHCSXH – Phòng giao dịch huyện Phú Giáo cho người dân Thị trấn Phước Vĩnh

Cùng ngày, Đoàn đã đi kiểm tra, thăm nắm thực tế 3 hộ được vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn chính sách gồm 2 hộ vay vốn giải quyết việc làm và 1 hộ vay vốn vay nhà ở xã hội. Qua đây đoàn ghi nhận việc vay vốn và sử dụng các nguồn vốn vay hiệu quả, đúng đối tượng, mục đích.

Ảnh: Đoàn công tác của NHCSXH Việt Nam đi thực tế hộ dân vay vốn trên địa bàn Thị trấn