Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo: Làm việc tại xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo

13/11/2023    Lượt xem: 181    In bài viết   Độ tương phản

Qua 10 năm thực hiện công tác phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, hàng năm Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục – xóa mù chũ – xây dựng xã hội học tập xã đã l2m tốt công tác huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Đến năm 2021 – 2022, Trường mầm Tân Hiệp có 10 lớp học, với 250 trẻ. Có 2 lớp lá với 64 trẻ; 3 lớp chồi, với 80 trẻ; 3 lớp mầm, với 68 trẻ và 2 lớp nhà trẻ, với 38 trẻ. Trẻ 5 tuổi trong điều tra là 52 trẻ, với tỷ lệ huy động trẻ đạt 100%.

Ảnh: Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với xã Tân Hiệp về công tác phổ cập giáo dục Mầm non trẻ 5 tuổi

Việc thực hiện chế độ chính sách đối với trẻ được xã triển khai đúng quy định; trong năm học 2021 – 2022 đã thực hiện miễn giảm học phí cho 20 lượt trẻ, với số tiền 9 triệu đồng; hỗ trợ chi phí học tập cho 5 lượt trẻ, với số tiền hơn 6,7 triệu đồng; hỗ trợ ăn trưa cho 500 lượt trẻ, với số tiền 625 triệu đồng. 100% trẻ đến trường được học 2 buổi/ngày, được học chương trình giáo dục Mầm non và học bán trú; tăng 30% so với năm 2012; hàng năm 100% trẻ đến trường được kiểm tra sức khỏe định kì và đánh giá tình trạng dinh dưỡng bằng biểu đồ tăng trưởng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO; tỷ lệ trẻ phát triển bình thường đạt từ 86% trở lên. Trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục Mầm non đạt 100%; 2 lớp Mẫu giáo 5 tuổi được xây dựng kiên cố, bảo đảm diện tích tối thiểu theo đúng quy định. Số trẻ 5 tuổi khuyết tật và được tiếp cận giáo dục là 1 trẻ, đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp trên địa bàn xã từ 38% trở lên; mẫu giáo trong độ tuổi ra lớp đạt từ 93% trở lên; trẻ đến lớp thường xuyên đạt từ 95%.

Ảnh: Các thành viên đoàn kiểm tra hồ sơ công tác phổ cập giáo dục Mầm non trẻ 5 tuổi của xã Tân Hiệp

Đội ngũ giáo viên Mầm non của xã có 20/20 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn; trong đó giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi có 4 giáo viên/2 lớp, với 100% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Cơ sở vật chất phục vụ việc học cho trẻ 5 tuổi được đầu tư đạt chuẩn theo quy định đạt 100%; có bộ thiết bị dạy học tối thiểu thực hiện chương trình giáo dục Mầm non; được trang bị phần mềm KidSmart, HappyKid, trò chơi ứng dụng công nghệ thông tin. Hàng năm xã đạt tiêu chuẩn công nhận về phổ cập giáo dục Mầm non trẻ 5 tuổi.

Ảnh: Bà Trương Hải Thanh, Phó GĐ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi kiểm tra

Mục tiêu trong công tác phổ cập giáo trẻ 5 tuổi trên địa bàn xã, giai đoạn 2022 – 2025 tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục Mầm non trẻ 5 tuổi. Củng cố, mở rộng, phát triển mạng lưới trường lớp Mầm non, phấn đấu tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đạt ít nhất từ 38%. Trẻ mẫu giáo trong độ tuổi đạt ít nhất 94%; trong đó trẻ mẫu giáo 5 tuổi đạt 100%. Trường có đủ phòng học theo hướng hiện đại, đủ bộ thiết bị dạy học tối thiểu cho các nhóm lớp. Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; phấn đấu 100% nhóm/lớp trong trương Mầm non được học chương trình giáo dục Mầm non mới; tỷ lệ trẻ chuyên cần từ 95% trở lên; giảm tỷ lệ trẻ béo phì, suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thể thấp còi xuống còn 2% đến 3% so với đầu năm. Tỷ lệ trẻ phát triển bình thường đạt từ 85% trở lên. Tiếp tục tăng cường cong tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên đứng lớp bằng nhiều hình thức; nâng cao năng lực quản lý và kĩ năng sư phạm cho đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục Mầm non.

Ảnh: Ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp phát biểu ý kiến tại buổi kiểm tra của Đoàn công tác Bộ GD&ĐT

Phát biểu với Đoàn giám sát; ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo biết: Công tác giáo dục nói chung, giáo dục Mầm non trẻ nói riêng thời gian qua được Đảng ủy, UBND xã hết sức quan tâm, chỉ đạo Ban chỉ đạo xã thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra; nhất là công tác đầu tư hạ tầng phục vụ sự nghiệp giáo dục bậc Mầm non. Trên cơ sở các hạn chế, tồn tại do các thành viên Đoàn kiểm tra phát biểu; lãnh đạo xã sẽ tiếp thu, chỉ đạo để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác giáo dục nói chung, giáo dục Mầm non, nhất là công tác phổ cập giáo dục Mầm non trẻ 5 tuổi để sự nghiệp giáo dục của địa phương ngày càng phát triển.

Ảnh: Bà Cù Thị Thủy, Phó Trưởng Vụ giáo dục Mầm non – Bộ Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận buổi làm việc

Đánh giá cao hiệu quả công tác phổ cập giáo dục Mầm non trên địa bàn xã Tân Hiệp nói chung, bậc Mầm non trẻ 5 tuổi nói riêng; nhất là là tỷ lệ huy động trẻ các độ tuổi khá cao so với mặt bằng chung của cả nước. Ghi nhận các kiến nghị của thành viên BCĐ xã, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã trong việc thực hiện công tác phổ cập giáo dục trẻ Mầm non 5 tuổi, các chính sách cho giáo viên làm công tác phổ cập. Đồng thời chỉ ra một số hạn chế trong quá trình thực hiện công tác phổ cập của địa phương; bà Cù Thị Thủy, Phó Trưởng Vụ giáo dục Mầm non – Bộ Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn kiểm tra đề nghị Ban chỉ đạo xã cần tổ chức ra soát, sắp xếp lại hồ sơ đảm bảo đầy đủ, khoa học, chặt chẽ, phù hợp, rõ ràng; bổ sung đầy đủ đánh giá tiêu chuẩn phổ cập. Đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất điều kiện cho công tác phổ cập giáo dục Mầm non; quan tâm công tác điều tra phổ cập trẻ 5 tuổi và trẻ Mầm non đến tuổi ra lớp đảm bảo công tác giáo dục bền vững vv…