Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Bình Dương: Thẩm tra, thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế đề nghị công nhận xã Phước Hòa đạt chuẩn xã Nông thôn mới, năm 2017

04/12/2017    Lượt xem: 442    In bài viết   Độ tương phản

Chiều 4-12, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Bình Dương do ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương, Phó trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn vừa có buổi thẩm tra, thẩm định hồ sơ, khảo sát thực tế xã công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017 đối với xã Phước Hòa.

Ảnh: Ban chỉ đạo tỉnh làm việc với BCĐ NTM huyện Phú Giáo và BQL NTM xã Phước Hòa về việc thực hiện các tiêu chí NTM

Theo hồ sơ thẩm định, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, đến nay, xã Phước Hòa đã đạt 19/19 tiêu chí và 51/51 chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới. Tuy nhiên, trong 51 tiêu chí Nông thôn mới, hiện tại xã có 2 tiêu chí là tiêu chí số 17.8 tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 100%; nhưng hiện tại xã có 446/450 hộ chăn nuôi tuân thủ quy định đảm bảo an toàn thực phẩm và Tiêu chí 19.2 xã đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự, xã hội và đảm bảo bình yên; trong năm trên địa bàn xã xảy ra 2 vụ trọng án hiếp dâm.

Qua phân tích của các thành viên Đoàn kiểm tra, đối với tiêu chí 17.8 dù xã vận còn 4 hộ chăn nuôi chưa tuân thủ quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, nhưng các hộ đã cam kết khắc phục và thực hiện nghiêm theo quy định. Đối với tiêu chí 19.2, trên địa bàn xã xảy ra 2 vụ trọng án hiếp dâm, nhưng có 1 vụ đối tượng hiếp dâm và người bị hại đều là người ngoài địa phương đến lưu trú trên địa bàn xã; còn 1 vụ đối tượng say rượu chưa thực hiện được hành vi. Do đó, BCĐ huyện kiến nghị đoàn đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt tiêu chỉ tiêu 19.2 và đạt Tiêu chí 19.

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra, ông Nguyễn Tấn Bình, Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương, Phó trưởng BCĐ các chương trình Quốc gia tỉnh Bình Dương ghi nhận những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng Nông thôn mới của xã Phước Hòa. Đồng thời đề nghị Ban Quản lý xã, Ban chỉ đạo huyện cần làm rõ một số nội dung, giải trình một số tiêu chí trong báo cáo để sớm hoàn thiện báo cáo đề xuất công nhận xã Phước Hòa đạt chuẩn Nông thôn mới.