Xã Phước Sang: Tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2024

20/06/2024    Lượt xem: 46    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Ông Cao Trung Hòa – Phó chủ tịch UBND xã phát biểu tại buổi tập huấn.

Tại lớp tập huấn, cán bộ, hội viên và người dân được nghe ông Đặng Vinh Quang – Chuyên viên phòng tài nguyên và môi trường huyện Phú Giáo thông tin về tình hình, thực trạng chung trong công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn huyện và các quy định trong thu gom, xử lý rác thải theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; giới thiệu quy trình xử lý rác thải và mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn đang triển khai trên địa bàn. Bên cạnh đó hướng dẫn cách thức phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn cũng như quy trình thu gom, vận chuyển chất thải sau khi thực hiện phân loại; một số nội dung cần lưu ý khi phân loại rác; phương thức thu gom chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn; kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và các quy định của pháp luật về phân loại, lưu giữ, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn… Do nhu cầu của cuộc sống sinh hoạt, hàng ngày mỗi hộ gia đình, khu dân cư thải bỏ lượng rác thải sinh hoạt rất lớn; trong đó có cả rác thải thông thường (các chất thải hữu cơ) và chất thải nguy hại. Do vậy, để tận dụng triệt để nguồn rác thải cũng như góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, an toàn cho cuộc sống chúng ta cần phải phân loại rác thải ngay tại nguồn nhằm góp phần tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải góp phần tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường. Đối với chất thải hữu cơ dễ phân hủy được sử dụng sản xuất phân bón cho cây trồng. Bên cạnh đó, viêc phân loại rác thảo tại nguồn sẽ giúp giảm lượng chất thải phát sinh sẽ tiết kiệm được chi phí trong xử lý rác thải.

Ảnh: Ông Đặng Vinh Quang – Chuyên viên phòng tài nguyên và môi trường huyện Phú Giáo báo cáo viên tại buổi tập huấn.

Thông qua tập huấn nhằm trang bị thêm kiến thức cho cán bộ, hội viên và người dân xã Phước Sang về những lợi ích, tác dụng và cách thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt làm phân bón để áp dụng thực hiện tại nhà. Qua đó tuyên truyền rộng rãi nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón cho cây trồng, để giảm tải lượng rác thải hàng ngày ra môi trường, từ đó giúp người dân dần thay đổi thói quen sống, nâng cao ý thức góp phần bảo vệ môi trường chung tại địa phương./.

Ảnh: Người dân xã Phước Sang tham gia tập huấn phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Lê Văn Cung