Phú Giáo: Công bố công khai dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Chơn Thành đoạn qua địa bàn xã Tân Long và An Long

27/05/2024    Lượt xem: 166    In bài viết   Độ tương phản

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành là trục cao tốc Bắc Nam tỉnh Bình Dương, Bình Phước, nối tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Đắk Nông, Chơn Thành - Bình Phước đi Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án có tổng chiều khoảng hơn 52km, đi qua địa bàn Thành Thuận An, Thành phố; cùng các huyện Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bàu Bàng tỉnh Bình Dương. Riêng Phú Giáo, tuyến cao tốc này đi qua địa bàn 3 xã Phước Hoà, Tân Long và An Long, với tổng chiều dài khoảng hơn 23km; trong đó đoạn qua xã Tân Long, có chiều dài khoảng hơn 10,1km; đoạn qua xã An Long, có chiều dài hơn 6,7km.

Ảnh: Dự án cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Chơn Thành đoạn qua xã An Long

Dự án khi triển khai đi qua địa bàn 2 xã Tân Long và An Long sẽ ảnh hưởng đến khoảng 123 hộ dân (bị thu hồi đất), còn lại là Nông trường Cao su Lai Uyên và Nông trường cao su Tân Hưng, thuộc Công ty Cổ phần Cao su Phước Hoà; trong đó xã Tân Long có khoảng 45 hộ dân bị ảnh hưởng và xã Tân Long có khoảng 78 hộ dân bị ảnh hưởng.

Phát biểu tại buổi công bố; người dân 2 xã Tân Long và An Long đã kiến nghị với lãnh đạo các cấp, đơn vị tư vấn, thiết kế một số ý kiến như: Giá đền bù, các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi công trình. Trong quá trình triển khai dự án cần chú ý đến việc mời người dân đúng, đủ để người dân được lắng nghe, được phát biểu ý kiến. Cần thiết kế hệ thống được gom, đường dân sinh, hệ thống cống thoát nước đảm bảo việc thoát nước để tránh gây ảnh hưởng đến người dân sau khi công trình hoàn thành. Công bố thời gian khởi công, thực hiện cụ thể công trình khi nào, thời gian thi công bao lâu để người dân yên tâm và chuẩn bị tâm lý, thích ứng và từng bước ổn định cuộc sống.

Ảnh: Người dân xã An Long phát biểu tại buổi công bố dự án cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Chơn Thành, đoạn qua địa bàn xã

Tiếp thu các ý kiến phát biểu của người dân, đại diện Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh Binh Dương, cùng lãnh đạo các địa phương đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến phát biểu của người dân để đưa và phương án thiết kết. Đồng thời cho rằng đây là công trình giao thông trọng điểm, mang yếu tố chiến lược tầm khu vực. Chính vì vậy quá trình triển khai dự án, Nhân dân 2 địa phương cũng như người dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án của 2 xã hợp tác chặt chẽ và tạo điều kiện tốt nhất để đơn vị tư vấn, thiết kế cắm mốc ranh giới, bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công triển khai dự án đúng tiến độ, đảm bảo thời gian. Đó vừa là góp phần vào việc triển khai thực hiện dự án đúng yêu cầu đề ra. Nhưng cũng đồng thời góp phần vào việc ổn định cuộc sống của chính Nhân dân địa phương và địa bàn các vùng lân cận khác…

Trước đó vào chiều 23-4, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bình Dương phối hợp cùng UBND xã Phước Hoà vừa tổ chức họp dân công bố chủ trường đầu tư dự án cao tốc TP.HCM - Chơn Thành (Bình Phước), đoạn đi qua địa bàn xã. Tại buổi công bố này, Nhân dân xã Phước Hoà cũng đồng thuận, thống nhất cao với chủ trương thực hiện đường cao tốc này và cũng mong rằng dự án sớm được triển khai thi công để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Hôm nay: 1911