Phú Giáo: Công bố chủ trương đầu tư dự án cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

27/05/2024    Lượt xem: 134    In bài viết   Độ tương phản

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành là trục cao tốc Bắc Nam của tỉnh Bình Dương, Bình Phước (trục xuyên tâm cắt qua đường vành đai 4, vành đai 3, dẫn đến đường vành đai 2 TP.Hồ Chí Minh), nối tiếp tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Đắk Nông, Chơn Thành - Bình Phước. Dự án có tổng chiều khoảng 52,159 km, đi qua địa bàn TP.Thuận An; Tân Uyên; huyện Bắc Tân Uyên, Phú Giáo; Bàu Bàng tỉnh Bình Dương. Hướng tuyến điểm đầu dự án giao với đường vành đai 3 (Mỹ Phước - Tân Vạn); điểm cuối tại ranh giới tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước (Km52 +247 theo lý trình dự án).

Sơ bộ tổng mức đầu tư của dự án hơn 17.408 tỷ đồng (bao gồm lãi vay), phương án tài chính của dự án gồm: Vốn tham gia của Nhà nước hơn 8.530 tỷ đồng; Vốn huy động từ nhà đầu tư  hơn 8.878 tỷ đồng; trong đó 70% vốn vay ngân hàng, 30% vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư. Về quy mô đường cao tốc: Vận tốc thiết kế 100 Km/h. Thuộc loại, cấp công trình giao thông cấp I.

Ảnh: Dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Chơn Thành, đoạn đi qua xã Phước Hoà, huyện Phú Giáo

Dự án chia thành 2 dự án thành phần. Cụ thể, dự án thành phần 1: Giải phóng mặt bằng đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành - đoạn qua tỉnh Bình Dương. Dự án thành phần 2: Đầu tư xây dựng đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, đoạn qua tỉnh Bình Dương. Trong giai đoạn 1 đường cao tốc được đầu tư 4 làn xe và làn dừng khẩn cấp chạy liên tục; giai đoạn 2 (giai đoạn quy hoạch) đường cao tốc được đầu tư mở rộng thêm 2 làn xe. Dự kiến thời gian thực hiện dự án chuẩn bị và thi công từ năm 2023- 2027.

Ảnh: Người dân nằm trong dự án phát biểu ý kiến

Đoạn đi qua địa bàn xã Phước Hòa có chiều dài hơn 6km từ Km27+580 – Km33+760; với 3 hầm chui, 1 cầu vượt, 4 cống ngang, 1 nút giao ĐT741. Dự án khi triển khai sẽ ảnh hưởng khoảng 150 hộ dân. Tại buổi công bố, các hộ dân đã kiến nghị đến ngành chức năng của tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện dự án cần quan tâm đến việc áp giá bồi thường cho người dân theo từng loại đất cụ thể, công trình, cây trái hoa màu. Xây dựng công trình đường bộ bắc ngang, đường dân sinh, cống thoát nước; việc bố trí nơi ở cho người dân bị mất đất bởi dự án. Việc xử lý tình trạng lún, nứt nhà dân 2 bên đường sau khi công trình được đưa vào sử dụng.

Ảnh: Ông Võ Ngọc Sang, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương phát biểu tiếp thu các ý kiến của người dân xã Phước Hoà về dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Chơn Thành, đoạn đi qua xã

Phát biểu tại buổi họp dân, ông Võ Ngọc Sang, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương ghi nhận các ý kiến phát biểu của người dân để đưa vào thiết kế của công trình đảm bảo tạo sự thống nhất cao nhất của người dân. Đồng thời cho biết, tuyến cao tốc này có ý nghĩa, vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố an ninh quốc phòng của vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ và cần sớm được đầu tư để tạo động lực phát triển, hạn chế tăng chi phí theo thời gian và góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với tầm quan trọng của dự án, ông Võ Ngọc Sang bày tỏ mong muốn các gia đình, tổ chức, cá nhân đồng thuận với chủ trương đầu tư dự án, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ và kế hoạch đề ra…

Hôm nay: 1906