Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương: Giám sát công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Phụ nữ nông thôn trên địa bàn huyện

10/09/2017    Lượt xem: 1115    In bài viết   Độ tương phản

Sáng ngày 6-9, Đoàn công tác Ban thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương do chị Nguyễn Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương làm trưởng đoàn vừa có buổi giám sát Phòng Tư pháp huyện về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Phụ nữ nông thôn, giai đoạn 2011 – 2016. Chị Nguyễn Thị Lệ Hồng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Giáo cùng dự với đoàn giám sát.

Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ nông thôn, trong 5 năm qua, Phòng Tư pháp huyện Phú Giáo đã phối hợp với các ngành, đoàn thể trong huyện, các xã – thị trấn tham mưu, ban hành các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn việc thực hiện các văn bản pháp luật có liên quan. Triển khai tổ chức thực hiện được 1.395 cuộc tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp; Luật hôn nhân, gia đình, phòng chống bạo hành gia đình; Luật bình đẳng giới; cuộc đời và sự nghiệp của cố Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Triển khai đăng kí thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không”, “3 sạch”, gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” … có hơn 114.260 lượt chị dự. Đồng thời tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh được hơn 10.500 phút. Xây dựng 250 chuyên mục phát thanh Phụ nữ và chính sách pháp luật vv… và nhiều hình tuyên truyền phong phú, đa dạng khác.

Song song với đó, Phòng còn phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên, phụ nữ nông thôn; tổ chức nói chuyện chuyên đề về “gia đình xưa và nay”; tuyên truyền bằng hình thức trực quan, sinh động qua tranh ảnh, pano, áp phích, giỏ sách pháp luật; gắn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải cơ sở, giải quyết tranh chấp, giải quyết khiếu nại… bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương, dân tộc và văn hóa địa phương. Thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả 14 “Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc”, với 380 thành viên; 3 CLB “Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”, với 84 thành viên; 4 CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, với 140 thành viên; 2 CLB “Phụ nữ với an toàn giao thông và pháp luật”, với 57 thành viên; 11 mô hình “địa chỉ tin cậy cộng đồng”, với 205 thành viên.

Ảnh: Chị Nguyễn Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, chị Nguyễn Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác tổ chức phối kết hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ nông thôn trên địa bàn huyện bằng những hình thức phong phú, đa dạng, từ đó đã tạo được những chuyển biến tích cực trong nhận thức pháp luật của chị em hội viên Phụ nữ trên địa bàn huyện; góp phần hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng phụ nữ vi phạm pháp luật, tạo niềm tin cho chị em Phụ nữ vào tổ chức Hội. Ghi nhận những kiến nghị của Phòng Tư pháp trong quá trình tổ chức tuyên truyền pháp luật cho chị em Phụ nữ; chia sẻ những khó khăn của ngành do đặc thù địa bàn nông thôn. Đồng thời đề nghị ngành Tư pháp huyện trong thời gian tới tiếp tục phát huy những kết quả đạt được thời gian qua, khắc phục những tồn tại, hạn chế, khó khăn để phối hợp với các ngành chức năng làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền cho Phụ nữ vùng nông thôn ngày càng hiệu quả hơn, tạo sức lan tỏa trong nhận thức, hành động, chấp hành pháp luật ngày càng tốt hơn…