Phú Giáo: Triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế một số đối tượng, giai đoạn 2023 – 2025

07/04/2023    Lượt xem: 715    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, ngày 12 tháng 12 năm 2022, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Nghị quyết số 15/2022/NQ-HĐND tỉnh Bình Dương ban hành Nghị Quyết Quy định về mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh. Cụ thể tỉnh sẽ hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho một số đối tượng thường trú trên địa bàn tỉnh (ngoài chế độ hỗ trợ của TW), cụ thể hỗ trợ 30% mức đóng cho người dân thuộc diện hộ nghèo, 25% cho người dân thuộc diện hộ cận nghèo theo quy định chuẩn nghèo đa chiều của tỉnh.

Ảnh: Hội nghị triển khai Nghị quyết 15 của HĐND tỉnh Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2023 – 2025 do UBND huyện Phú Giáo tổ chức

Hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng cụ thể hỗ trợ 100% bức đóng bảo hiểm y tế cho các đối tượng tại xã khu vực 1 trên địa bàn tỉnh theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, gồm Người cao tuổi từ 70 đến 79 tuổi; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại khu vực 1 trên địa bàn tỉnh Bình Dương (xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng), theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Người lao động hết thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp quá 3 tháng chưa tham gia lại bảo hiểm y tế cho đến khi có việc làm mới và tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc…, thời gian hỗ trợ tốt đa 12 tháng. Người thuộc hộ thoát nghèo trong vòng 2 năm kể từ khi có Quyết định công nhận thoát nghèo (đối với trường hợp người thuộc hộ gia đình có Quyết định công nhận thoát nghèo sau ngày 01/01/2024 thì được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đến ngày 31/12/2025); người mắc bệnh hiểm nghèo theo Quy định của Thủ tướng Chính phủ (gồm 42 bệnh hiểm nghèo). Hỗ trợ thêm 20% mức đóng bảo hiểm y tế (ngoài chế độ hỗ trợ của TW) cho học sinh đang theo học tại các xã thuộc khu vực 1 trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng). Học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Bình Dương.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các ngành, các xã – thị trấn đã phát biểu một số ý kiến nhằm làm rõ các nội dung, quy định trong việc hỗ trợ các chính sách cho các đối tượng theo Quy định của Chính phủ, của HĐND tỉnh.

Ảnh: Bà Trần Hồng Dung, UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Trần Hồng Dung, UVTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu văn phòng HĐND, UBND tổ chức sắp xếp lịch tiến hành rà soát thực tế tại địa phương. Yêu cầu các xã – thị trấn cần khẩn trương rà soát thống nhất số liệu theo yêu cầu đảm bảo yêu cầu, đúng đối tượng. Đây là chủ trương mang tính nhân văn, chính vì vậy từng địa phương, cán bộ phải phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc chăm lo các chính sách cho người dân. Giao ngành giáo dục có trách nhiệm rà soát các đối tượng học sinh theo từng nhóm học sinh… Tăng cường công tác tuyên truyền các đối tượng được hưởng. Tập trung triển khai thực hiện chính sách này ngay trong tháng 4 năm 2023.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Lợi, GĐ Bảo hiểm xã hội huyện Phú Giáo giải trình và tiếp thu một số ý kiến tại Hội nghị và ý kiến kết luận của bà Trần Hồng Dung, PCT UBND huyện