Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện Phú Giáo: Thẩm tra kết quả việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã An Bình

11/11/2022    Lượt xem: 665    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 2459/QĐ-UBND ngày 3/10/2022 của UBND tỉnh Bình Dương về Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2021 – 2025. Thời gian qua, UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã đã xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, vận động Nhân dân tham gia cùng Đảng, chính quyền giữ vững các tiêu chí Nông mới và thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao. Tổ chức tuyên truyền đến người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh 20 phút/ngày và 2 ngày/tuần; treo hơn 120m2 băng rôn, 85m2 pano, phát 1.950 tờ rơi.

Đồng thời UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã cũng đã tổ chức được 32 buổi tập huấn về xây dựng Nông thôn mới. Phối hợp tổ chức được 20 dạy nghề cho 920 lao động; 7 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học – kĩ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cho nông dân.

Tuyên truyền, vận đông Nhân dân thành lập các HTX, Tổ liên kết hợp tác trồng trọt, chăn nuôi, cơ sở chế biến nông sản vv… Đến nay đã thành lập được 1 HTX nông nghiệp công nghệ cao; 4 Tổ liên kết sản xuất, 11 trang trại trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài ra, hiện trên địa bàn xã còn có 45 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó đã góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Ảnh: Ông Võ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã An Bình, Trưởng BQL NTM xã giải trình một số ý kiến của đoàn thẩm tra

Đến hết tháng 10 năm 2022, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 76 triệu đồng/người. Hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh còn 16 hộ, chiếm tỷ lệ 0,35%; hộ cận nghèo còn 96 hộ, chiếm tỷ lệ 2,13%. Tỷ lệ đường giao thông được cứng hóa, nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%. Hộ dân có nhà ở đảm bảo theo tiêu chí của Bộ xây dựng đạt trên 99,6%. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 87%; lao động có việc làm được đào tạo đạt tỷ lệ 38%; số lao động có việc làm thường xuyên trong các ngành kinh tế chủ lực trên địa bàn đạt trên 80%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95,9%. Hộ dân sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung đạt trên 85%.

Tính đến hết tháng 10 năm 2022, tổng nguồn lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã An Bình đạt hơn 147 tỷ 760 triệu đồng; trong đó vốn ngân sách huyện 6,6 tỷ đồng, vốn ngân sách xã hơn 1 tỷ đồng, vốn tín dụng hơn 53 tỷ 510 triệu đồng, vốn doanh nghiệp 86,5 tỷ đồng, vốn Nhân dân 57 tỷ đồng.

Ảnh: Ông Trương Thanh Hóa, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Giáo, Thường trực Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện, kết luận buổi thẩm tra NTM nâng cao xã An Bình

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra; ông Trương Thanh Hóa, Trưởng phòng kinh tế huyện Phú Giáo, Thường trực Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã thời gian qua. Khẳng định việc thẩm tra là nhằm đóng góp xây dựng, cùng tìm ra giải pháp tháo gỡ trong quá trình thực hiện. Đề nghị UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn thẩm tra. Tổ chức rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu còn vướng mắc, xây dựng kế hoạch thực hiện và đề xuất ngành chức năng và UBND huyện xem xét hỗ trợ để hoàn thành việc xây dựng Nông thôn mới nâng cao đảm bảo đúng tiến độ, lộ trình đã đề ra…