Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện Phú Giáo: Thẩm tra, đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu xã Tân Long, năm 2022

11/11/2022    Lượt xem: 356    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Đoàn thẩm tra NTM huyện Phú Giáo làm việc với UBND, BQL NTM xã Tân Long về xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn xã, năm 2022

Xã Tân Long được công nhận xã Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020. Năm 2022, cùng với xã Tân Hiệp; xã Tân Long được chọn xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định 2458/QĐ-UBND của UBND Tỉnh Bình Dương. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, Huyện; UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia cùng Đảng, chính quyền địa phương trong việc thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu. Qua đó đã tổ chức treo được 165 pano, băng rôn; tuyên truyền lưu động được 7 lượt; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh được hơn 200 giờ.

Ảnh: Ông Nguyễn Anh Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Long, Trưởng BQL NTM xã giải trình một số ý kiến của các thành viên Đoàn tại buổi thẩm tra

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục duy trì và thành lập các mô hình kinh tế mới, Hợp tác xã, Tổ hợp tác kinh tế, Tổ liên kết sản xuất. Phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề và giới thiệu việc làm cho lao động địa phương. Qua đó nâng tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt trên 92,6%; lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt trên 36,3%; lao động làm việc trong các ngành kinh tế chủ lực trên địa bàn đạt tỷ lệ trên 77,7%. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh giảm còn 0,35%; hộ cận nghèo chiếm tỹ lệ 6,9%. Có 2 ấp được chọn phấn đấu đạt tiêu chí ấp thông minh. Qua rà soát, xã đạt 1/3 tiêu chí và 9/19 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu.

Ảnh: Ông Trương Thanh Hóa, Trưởng phòng Kinh tế huyện, Thường trực BCĐ NTM huyện, Trưởng Đoàn thẩm tra phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra; ông Trương Thanh Hóa, Trưởng phòng kinh tế, Thường trực Ban chỉ đạo chương trình xây dựng Nông thôn mới huyện Phú Giáo cho rằng quá trình triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã Tân Long, năm 2022 vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều Tiêu chí, Chỉ tiêu chưa đạt theo yêu cầu đề ra. Do đó, đề nghị UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã cần tổ chức rà soát lại từng tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể để làm rõ những kết quả đạt được, chưa được. Những Tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, giải pháp thực hiện. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, Thường trực Ban chỉ đạo huyện sẽ tham mưu cho Ban chỉ đạo đầu tư, tạo điều kiện để xã hoàn thành mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu.