Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện Phú Giáo: Thẩm tra kết quả triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Phước Hòa

11/11/2022    Lượt xem: 346    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Đoàn thẩm tra Ban chỉ đạo NTM huyện làm việc với xã Phước Hòa về xây dựng Nông thôn mới nâng cao, năm 2022

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh về thực hiện Bộ Tiêu chí NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; trong năm 2022, UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã Phước Hòa đã ban hành quyết định thành lập 7 Ban phát triển ấp. Tổ chức tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân các nội dung về xây dựng Nông thôn mới nâng cao, được 274 cuộc; phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao được 8 cuộc; phát 800 tờ rơi, 35 cuốn tài liệu và sổ tay hướng dẫn xây dựng Nông thôn mới đến người dân; vận động Nhân dân trồng và chăm sóc 15 tuyến đường hoa.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Diễm Đang, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện, thành viên đoàn thẩm tra phát biểu ý kiến tại buổi thẩm tra kết quả xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã Phước Hòa, năm 2022

Vận động Nhân dân duy trì và thành lập mới các mô hình kinh tế; với 3 Hợp tác xã, 5 Tổ liên kết về trồng trọt và chăn nuôi. Có 1 sản phẩm đạt OCOP. Ngoài ra còn có 44 doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực chế biến gỗ, khai thác khoáng sản… Đến hết tháng 10 năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 71 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 0,32%. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt gần 95,4%; số lao động được cấp bằng, chứng chỉ đạt tỷ lệ 66,6%; lao động tham gia trong các ngành kinh tế chủ lực trên địa bàn đạt gần 95,4%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%; hộ gia đình sử dụng nước từ công trình cấp nước tập trung đạt tỷ lệ 65,6%. Trên địa bàn xã hiện có 2 chợ đang hoạt động hiệu quả.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, Trưởng BQL NTM xã tiếp thu và giải trình một số ý kiến của các thành viên BCĐ NTM huyện tại buổi thẩm tra kết quả xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã, năm 2022

Tổng nguồn lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao 10 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn xã đạt hơn 18 tỷ 569 triệu đồng. Trong đó nguồn vốn ngân sách huyện hơn 8,1 tỷ đồng, chiếm 44% tổng nguồn vốn; ngân sách xã hơn 386 triệu đồng, chiếm 2,1%; vốn tín dụng hơn 9,5 tỷ đồng, chiếm 51,5%; vốn doanh nghiệp 68 triệu đồng, chiếm 0,4%; vốn cộng đồng dân cư 370 triệu đồng, chiếm 2% tổng nguồn vốn.

Ảnh: Ông Trương Thanh Hóa, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Giáo, Thường trực BCĐ NTM huyện phát biểu kết luận buổi thẩm tra

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra, ông Trương Thanh Hóa, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Giáo, Thường trực Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã thời gian qua. Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất của xã. Đồng thời đề nghị xã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn để có kế hoạch hoàn thiện báo cáo. Lưu ý địa phương để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, UBND, Ban quản lý xã cùng các thành viên phải nỗ lực, xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để hoàn thành các Tiêu chí và chỉ tiêu. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia cùng Đảng, chính quyền trong việc thực hiện hoàn thành 19 Tiêu chí và 75 Chỉ tiêu Nông thôn mới nâng cao.