Tòa án nhân dân huyện Phú Giáo: Tổng kết hoạt động năm 2020

25/01/2021    Lượt xem: 2125    In bài viết   Độ tương phản

Trong năm 2020, Tòa án nhân dân huyện đã tiếp nhận 1.102 vụ việc và đã giải quyết được 981 vụ, đạt tỷ lệ 89,01%; giảm 162 vụ thụ lý và tăng 1 vụ việc giải quyết; trong đó án hình sự có 137 vụ, với 224 bị cáo; đã giải quyết 133 vụ, với 177 bị cáo, đạt tỷ lệ 97,08%. Án dân sự 962 vụ; đã giải quyết 846 vụ, đạt tỷ lệ 87,94%, gồm 510 vụ tổ chức hòa giải thành, chiếm tỷ lệ 60,28%. Trong 981 vụ việc giải quyết có 38 vụ bị kháng cáo và 2 vụ kháng nghị. Nhận kết quả phúc thẩm, giám đốc thẩm 29 vụ. Án bị hủy 3 vụ; án bị sửa 10,5; trong đó án hủy do lỗi thẩm phán 3 vụ; không có án oan sai. Giải quyết 67/67 trường hợp áp dụng biện pháp hành chính tại tòa, đạt tỷ lệ 100%.

Xét giảm thời hạn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính 1.183 trường hợp, đạt tỷ lệ 100%. Ban hành 124 quyết định thi hành án hình sự. Trả hồ sơ cho Viện kiểm sát điều tra bổ sung 2 vụ, với 2 bị cáo, chiếm tỷ lệ 1,5% tổng số vụ việc đã giải quyết. Tổ chức giải quyết 17 vụ, với 17 bị cáo/18 vụ, với 18 bị cáo án hình sự đối với hành vi vi phạm an toàn giao thông, đạt tỷ lệ 94,44%. Giải quyết 3 vụ, với 3 bị cáo án hình sự đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, đạt tỷ lệ 100%; giải quyết 36 vụ, với 47 bị cáo án hình sự về tội phạm ma túy, đạt tỷ lệ 100%. Tiếp nhận và giải quyết 8 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, đạt tỷ lệ 100%; 1 đơn do HĐND huyện chuyển đến và đã giải quyết 1 đơn, đạt tỷ lệ 100%. Tổ chức cho Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử 261 vụ việc các loại. Tổ chức được 16 phiên tòa rút kinh nghiệm và công bố được 217 bản án, quyết định các loại.

Phát biểu chỉ đạo với ngành tòa án huyện Phú Giáo, bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Phó Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương ghi nhận nỗ lực và những kết quả tòa án nhân dân huyện đã đạt được trong năm 2020; đảm bảo chỉ tiêu, Nghị quyết được giao; tỷ lệ án sửa thấp. Thực hiện tốt các chủ trương của Tòa án nhân dân tối cao. Chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời đề nghị trong năm 2021, tập thể tòa án nhân dân huyện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác xét xử án tránh gây thiệt thòi, bức xúc cho người dân, đương sự. Đặc biệt cần xây dựng những giải pháp căn cơ đẩy nhanh tiến độ án dân sự. Tổ chức đảm bảo trình tự phiên tòa rút kinh nghiệm theo quy định của Tòa án nhân dân tối cao. Cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của TW, Tỉnh ủy, Huyện ủy trong hoạt động tố tụng, xét xử. Thực hiện đúng quy định trong việc bầu Hội thẩm Nhân dân. Nâng cao chất lượng công tác xét xử, tỷ lệ hòa giải thành các vụ án dân sự; hạn chế thấp nhất án oan sai, án sửa, án tuyên không rõ ràng…

Dịp này, Tòa án nhân dân huyện đã vinh dự nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc của Chánh án tòa án Nhân dân tối cao. Đồng thời trao tặng danh hiệu thẩm phán giỏi của Chánh án tòa án Nhân dân tối cao cho 1 thẩm phán đạt thành tích xuất sắc trong công tác xét xử án. Danh hiệu chiến sĩ thi đua của Chánh án tòa án Nhân dân tối cao cho 1 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, giai đoạn 2015 – 2020. Bằng khen của Chánh án tòa án Nhân dân tối cao cho 3 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động năm giai đoạn 2015 - 2020. Giấy khen của Chánh án tòa án Nhân dân tỉnh cho 5 cá nhân Hội thẩm Nhân dân thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ, năm 2020.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh (áo dài đỏ), Phó Chánh án tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương và ông Nguyễn Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Giáo trao bằng công nhận và hoa chúc mừng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc của Chánh án tòa án Nhân dân tối cao tặng cho Tòa án Nhân dân huyện Phú Giáo

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh (áo dài đỏ), Phó Chánh án tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương và ông Nguyễn Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Giáo trao danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở của Chánh án tòa án Nhân dân tối cao tặng cho thẩm phán Trần Hữu Duyên, Phó Chánh án tòa án Nhân dân huyện

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh (áo dài đỏ), Phó Chánh án tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương và ông Nguyễn Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Giáo trao bằng khen của Chánh án tòa án Nhân dân tối cao cho 3 cá nhân

Tổng truy cập: 8242064