Phú Giáo: Họp mặt kỉ niệm 57 năm Ngày thành lập đơn vị C301

15/12/2017    Lượt xem: 953    In bài viết   Độ tương phản

Sáng 12/12, Ban liên lạc đơn vị C301 (Bộ đội đơn vị địa phương) huyện vừa tổ chức họp mặt kỉ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12.1944 – 22.12.2017) và kỉ niệm 57 năm ngày thành lập đơn vị C301 Huyện. Về dự họp mặt có lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện; Thị xã Tân Uyên; Bắc Tân Uyên; Bàu Bàng và huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước; mẹ Việt Nam anh hùng, cùng các cô chú cán bộ lão thành cách mạng nguyên là lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; lãnh đạo huyện qua các thời kì, cựu cán bộ chiến sĩ đơn vị C301.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân (bìa trái), UVTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Phú Giáo tặng hoa chúc mừng cho đại diện Ban liên lạc nhân buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng 57 năm ngày thành lập đơn vị C301. Đại đội C301 là đơn vị bộ đội địa phương của huyện được thành lập vào tháng 7, năm 1961 tại Bàu Cỏ, xã Phước Hòa, ngay sau khi thành lập tỉnh Phước Thành, ra đời trên nền tảng đội du kích tuyên truyền xã Phước Hòa do đồng chí Phan Quốc Văn làm chỉ huy trưởng. Sau khi được thành lập, Đại đội C301 đã tích cực cùng quân và dân địa phương chiến đấu chống lại chính sách kìm kẹp của Mỹ - Ngụy và bè lũ tay sai ở Miền Nam. Với cách đánh bất ngờ, linh hoạt, đánh nhanh, di chuyển nhanh, khi phân tán, lúc tập trung, đánh địch mọi lúc, mọi nơi, bằng mọi hình thức, đã làm cho quân địch tiêu hao nhiều sinh lực địch và sa sút tinh thần. Với phương châm dầu mưa, dãi nắng, thắng mưa đạp trên đầu thù mà xông tới, lớp người này ngã xuống, lớp người khác xông lên, Đại đội C301 đã sống và chiến đấu đã làm tốt vai trò nòng cốt cho phong trào đấu tranh 2 chân, 3 mũi tên trên địa bàn, nhất là phong trào sưu tầm đạn bom lép, đánh địch bằng mọi hình thức, phong trào diệt xe tăng, xe cơ giới của Mỹ - Ngụy ở Bình Mỹ, Phước Hòa, Lai Uyên. Nổi bật nhất là Tân Bình – Nhà Đỏ - Bông Trang; trong đó có nhiều trận đánh nổi tiếng làm khiếp vía quân thù như: trận đánh tại Dốc Chùa (Tân Uyên) tiêu diệt hoàn toàn một Đại đội thuộc Sư Đoàn 18 của Ngụy, với 73 tên, thu toàn bộ vũ khí của địch; trận đánh tại Sông Co, Sông Bé, An Long, tiêu diệt Trung đội biệt kích, ép toàn bộ quân địch xuống sông và bắt sống 10 tên. Trận đánh công đồn tại Trại Cưa, Vĩnh Tân; trận đánh công đồn ấp 5, Nhà Đỏ. Trận đánh Tỉnh lỵ Phước Thành… góp phần làm nên những chiến công rực rỡ của quân và dân Tỉnh Phước Thành trong chiến tranh chống Mỹ. Sau ngày thống nhất đất nước, Đại đội C301 tiếp tục cầm súng truy bắt tàn quân ngụy, rà phá bom mìn, truy quét lực lượng FULRO, bảo vệ chính quyền và nhân dân trong những ngày đầu sau giải phóng. Đơn vị Đại đội C301 đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng 3.

Ảnh: Ông Huỳnh Văn Xuyến, cán bộ lão thành cách mạng chia sẻ một số kỉ niệm về C301 tại buổi họp mặt

Năm 2012, Ban liên lạc Đại đội C301 được thành lập với 9 thành viên. Qua 5 năm hoạt động, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và các ngành đoàn thể huyện, Ban liên lạc truyền thống C301 đã làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ; vận động cán bộ, hội viên xây dựng và trao tặng được 2 căn nhà đồng đội cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với số tiền hơn 85 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi hội viên nghèo, bệnh đau; cùng gia đình tổ chức tiễn đưa 28 hội viên qua đời. Phối hợp tìm kiếm và đưa hài cốt 1 đồng đội hy sinh về an táng tại nghĩa trang huyện.

Dịp này, Ban liên lạc C301 đã tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng và các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

nh: Ông Ngô Quốc Thắng (bìa trái), Trưởng Ban liên lạc C301 tặng quà cho đại diện gia đình mẹ Việt Nam anh hùng và các hội viên có hoàn cảnh khó khăn