Hội Nông dân huyện: Sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân

24/03/2017    Lượt xem: 798    In bài viết   Độ tương phản

Chiều 21-3, Hội Nông dân huyện Phú Giáo vừa tổ chức sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 3 tháng đầu năm 2017.

Thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân, từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các hoạt động, tạo tiền đề ổn định tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức được 186 cuộc tuyên truyền pháp luật cho nông dân; có hơn 12.650 lượt nông dân dự. Phối hợp với Phòng Kinh tế và Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện khai trương điểm tập kết sản phẩm nông nghiệp an toàn tại chợ Phước Vĩnh. Tổ chức được 13 cuộc kiểm tra, giám sát về việc thực hiện nội dung, quy chế, điều lệ Hội, quản lý hội viên, các nguồn quỹ, các dự án do Hội quản lý theo Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng các nguồn quỹ Hội, hội phí.

Cũng trong quý I, Hội đã phối hợp ngành chức năng tổ chức được 12 lớp tập huấn về kĩ thuật trồng và chăm sóc cây tiêu, cây cao su, cho hơn 550 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn các xã – thị trấn; 1 lớp huấn luyện nông dân sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap; 6 điểm IPM cộng đồng về phương pháp quản lý dịch hại trên cây cao su, tiêu, cây ăn trái, cây rau màu. Triển khai thực hiện 4 mô hình trình diễn chuyển giao khoa học, kĩ thuật về trồng cây tiêu, nuôi bồ câu Pháp sinh sản, nuôi thỏ theo hướng an toàn sinh học, mô hình ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trên cây tiêu. Tổ chức được 7 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện xét và giải ngân hơn 1,5 tỷ đồng, cho 76 hộ vay; nâng tổng dư nợ đến nay hơn 77 tỷ đồng, cho 4.573 lượt hộ vay. Giải ngân hơn 200 triệu đồng từ nguồn quỹ tín dụng nông dân, cho 11 hộ vay phát triển kinh tế. Vận động các đại lý, các công ty phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn gia súc bán thiếu, bán trả chậm cho hội viên nông dân và hộ khá giàu hỗ trợ được 18 hộ khó khăn, về tiền mặt, cây, con giống… với trị giá thành tiền 90 triệu đồng. Vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới.

Ảnh: Ông Bùi Văn Quen, Chủ tịch Hội nông dân huyện Phú Giáo phát biểu kết luận

Trong quý II, Hội Nông dân huyện tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Phối hợp các ngành chức năng tiếp tục mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho hội viên, nông dân; xét và giải ngân các nguồn vốn vay ưu đãi cho các hộ hội viên nông dân vay phát triển sản xuất, chăn nuôi; tổ chức các lớp dạy nghề và giới thiệu việc làm cho hội viên nông dân. Vận động cán bộ, hội viên tích cực thực hiện phong trào thi đua “nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp giai đoạn 2015 – 2017, đạt từ 70% trở lên tổng số hội viên; vận động hộ khá, giàu giúp hộ nghèo phát triển kinh tế. Xây dựng những mô hình điểm và nhân rộng trong cán bộ, hội viên và nông dân. Vận động cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới, hiến đất, cây cối, hoa màu, tiền mặt xây dựng đường giao thông nông thôn.