Hội Nông dân huyện: Sơ kết công tác Hội quý III và Tổng kết Nghị quyết số 07 về đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân

21/09/2016    Lượt xem: 791    In bài viết   Độ tương phản

Sáng ngày 20-9, Hội Nông dân huyện Phú Giáo đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội quý III và tổng kết Nghị quyết số 07 của Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân giai đoạn 2010-2015. Đến dự có ông Lương Văn Lặt - Phó Trưởng Ban dân vận Huyện ủy.

Thực hiện công tác hội và phong trào nông dân, trong quý III năm 2016, Hội Nông dân huyện Phú Giáo đã triển khai hướng dẫn các cơ sở Hội xây dựng các tổ chức hoạt động dịch vụ, tư vấn và hỗ trợ nông dân. Thường xuyên phối hợp các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, tư vấn hướng dẫn cho hội viên nông dân về thủ tục vay vốn, cách chọn cây con giống, cách phân biệt phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để hội viên nông dân áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả. Trong công tác phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật, Hội Nông dân huyện Phú Giáo đã phối hợp Trạm Bảo vệ thực vật thực hiện 6 điểm IPM cộng đồng về phương pháp quản lý dịch hại trên cây trồng, 17 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh trên cây cao su, cây tiêu, quy trình trồng cây có múi, cây căn trái. Phối hợp Trạm khuyến nông tiếp tục theo dõi các điểm trình diễn các mô hình như mô hình trồng mới cây tiêu Vĩnh Linh theo tiêu chuẩn VietGap, mô hình nuôi bồ câu Pháp sinh sản, mô hình nuôi bò sinh sản. Phối hợp Trạm thú y triển khai công tác tiêm phòng dịch cúm gia súc, gia cầm trên toàn huyện. Phối hợp với Trung tâm dịch vụ hỗ trợ nông dân tỉnh Bình Dương tổ chức 01 lớp học nghề ngắn hạn kỹ thuật trồng, chăm sóc nấm và rau mầm cho 41 học viên. Phối hợp tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, với tổng số 152 lượt người dự, có 42 người được trợ giúp pháp lý. Bên cạnh đó, trong quý III năm 2016, Hội đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện xét duyệt và giải ngân cho 241 hộ vay các nguồn vốn với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Vân động các đại lý, các công ty phân bón, thuốc BVTV, thức ăn gia súc bán thiếu trả chậm cho hội viên nông dân và hộ khá giàu hỗ trợ hộ khó khăn về tiền mặt, cây con giống, với tổng trị giá 268 triệu đồng giúp cho 55 hộ. Đặc biệt trong phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, Hội đã phối hợp vận động hội viên hiến đất, hoa màu trị giá thành tiền hơn 678 triệu đồng và 1.985 ngày công lao động.

Về kết quả thực hiện Nghị quyết số 07 của Ban chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam về đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân giai đoạn 2010-2015, trong 5 năm qua, Hội đã phối hợp Ngân hàng chính sách xã hội huyện xây dựng 67 tổ tiết kiệm vay vốn, với tổng số tiền hơn 62 tỷ đồng. 55/70 chi hội có quỹ xoay vòng vốn với số tiền 1,5 tỷ đồng cho 250 lượt hội viên nông dân vay. Phối hợp các cơ quan chức năng, các trường dạy nghề mở 175 lớp đào tạo nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp cho hơn 5.600 hội viên. Qua đây đã giới thiệu việc làm cho hơn 3.600 hội viên có việc làm ổn định. Bên cạnh đó còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, khuyến công, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình trình diễn, hỗ trợ nông dân tiếp cận khoa học kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất.

Dịp này, có 4 tập thể và 9 cá nhân được UBND huyện Phú Giáo khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 07 của Ban chấp hành Trung ương Hội nông dân Việt Nam về đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân giai đoạn 2010-2015.

Ảnh: Ông Lương Văn Lặt - Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy trao giấy khen của UBND huyện cho các tập thể

Thanh Minh