UBBC huyện Phú Giáo: Kiểm tra, khảo sát việc niêm yết danh sách cử tri và địa điểm bầu cử trên địa bàn các xã – thị trấn

26/04/2021    Lượt xem: 1183    In bài viết   Độ tương phản

Làm việc với xã Tân Hiệp, đoàn đã ghi nhận đến thời điểm ngày 23-4, UBBC xã đã tổ chức niêm yết danh sách cử tri tại các điểm bỏ phiếu. Theo đó, toàn xã có 7 khu vực bỏ phiếu được đặt tại văn phòng các ấp. Tổng số cử tri được quyền bỏ phiếu bầu cử là 3.484 cử tri; trong đó có 1.706 cử tri nam và 1.778 cử tri nữ. Có 3.039 cử tri thường trú; có 445 cử tri tạm trú. Có 3.484 cử tri được bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, huyện và có 3.395 cử tri được bỏ phiếu bầu cử Đại biểu HĐND xã. Có 14 cử tri có ngày tháng năm sinh trước ngày 23 tháng 5 năm 2003. Việc niêm yết danh sách cử tri được UBBC xã tổ chức thành 11 điểm, gồm trước bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc UBND xã; tại 7 khu vực bỏ phiếu và trước cổng trường Mầm non, Tiểu học và THCS. Ở mỗi điểm niêm yết danh sách UBBC xã đều bố trí sổ tay, hoặc tập và bút để cho người dân thuận tiện trong việc đề nghị điều chỉnh, bổ sung thông tin hoặc có ý kiến phản hồi về danh sách cử tri. Các điểm đều bố trí người tham gia túc trực theo quy định.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kim Hương (áo trắng), UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Giáo, Phó Chủ tịch UBBC huyện kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri trên địa bàn xã Tân Hiệp

Tiếp đó, đoàn đã làm việc với UBBC xã Phước Sang; tại đây Đoàn ghi nhận công tác chuẩn bị các bước của cuộc bầu cử đã được UBBC xã triền khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ. Theo đó, toàn xã thành lập 7 đơn vị bầu cử. Tổng số cử tri được thực hiện quyền bầu cử là 3.073 người; trong đó có 1.503 cử tri nam và 1.570 cử tri nữ; có 2.859 cử tri thường trú và 214 cử tri tạm trú. Toàn xã có 7 khu vực bỏ phiếu; trong đó có 5 điểm tại các văn phòng ấp, 1 điểm tại Trường mầm non, cùng 1 điểm trường tại điểm lẻ trường Mẫu giáo cũ. Việc niêm yết danh sách cử tri được UBBC xã công khai niêm yết tại 13 điểm, gồm 1 điểm tại trụ sở UBND xã (trước bộ phận một cửa); tại các văn phòng ấp, các điểm bỏ phiếu và tại quán cà phê, quán ăn của người dân. Tại mỗi điểm niêm yết, UBBC xã bố trí lực lượng trực chốt, số điện thoại của Thường trực UBBC để ghi nhận thông tin người dân phản ánh, điều chỉnh thông tin của cử tri.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kim Hương (áo trắng), UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Giáo, Phó Chủ tịch UBBC huyện kiểm tra điểm niêm yết danh sách cử tri tại bộ phận một cửa xã Phước Sang

Khảo sát thực tế tại các điểm niêm yết danh sách cử tri, bà Nguyễn Thị Kim Hương, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch UBBC huyện ghi nhận một số khó khăn trong công tác niêm yết danh sách cử tri, điểm bố trí bỏ phiếu bầu cử; cùng một số nội dung trong việc niêm yết danh sách của các xã qua kiểm tra. Chỉ ra một số thiếu sót đề nghị UBBC các xã điều chỉnh là cho phù hợp, tạo thuận lợi cho cử tri đến theo dõi thông tin cử tri. Rút kinh nghiệm trong công tác niêm yết danh sách cử tri, các xã cần chuẩn bị chu đáo các bước niêm yết danh sách ứng cử viên Đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp, công tác trang trí, bố trí điểm bỏ phiếu an toàn để cuộc bầu cử thành công, tránh những thiếu sót đáng tiếc xảy ra.

Cùng ngày, ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBBC huyện đã đi kiểm tra việc lập, niêm yết danh sách cử tri và địa điểm bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn thị trấn Phước Vĩnh và xã An Bình. Bà Trần Hồng Dung, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBBC huyện đi kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri và địa điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn xã Vĩnh Hòa và xã Tam Lập.