Phú Giáo: Công tác chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng Luật định

12/04/2021    Lượt xem: 655    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, đến nay sau hai bước hiệp thương giới thiệu thành phần, cơ cấu và người ứng cử Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kì 2021 – 2026, UBND huyện Phú Giáo đã ban hành Quyết định phê chuẩn 94 khu vực bỏ phiếu Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kì 2021 – 2026 trên địa bàn huyện. Kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trong cuộc bầu cử trên địa bàn huyện. Ủy ban bầu cử huyện ban hành kế hoạch và tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Trên cơ sở kế hoạch, UBBC huyện đã tiến hành kiểm tra công tác bầu cử trên địa bàn các xã An Linh, Tân Hiệp, Phước Sang, An Long, Tân Long, Vĩnh Hòa, An Thái.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn xã Vĩnh Hòa

Đồng thời, Thường trực UBMTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện đã tổ chức xong Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 và Hội nghị nhận xét, tín nhiệm cử tri nơi cư trú đối với người ra ứng cử. Đối với cấp huyện đã thống nhất thỏa lập danh sách sơ bộ 53 người ứng cử Đại biểu HĐND huyện khóa V, nhiệm kì 2021 – 2026. Cấp xã thống nhất lập danh sách sơ bộ 512 người ứng cử Đại biểu HĐND cấp xã, nhiệm kì 2021 – 2026. Ủy ban mặt trận tổ quốc các cấp đã phối hợp tổ chức xong Hội nghị lấy phiếu tín nhiệm cử tri nơi cư trú. Tổ chức biên tập tiểu sử đối với các ứng cử viên ứng cử Đại biểu HĐND các cấp. Song song với đó, UBBC huyện, các xã – thị trấn cũng đã tiến hành bước lập danh sách và niêm yết danh sách cử tri.

Đặc biệt thời gian qua, UBND, UBBC các cấp đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kì 2021 – 2026. Chỉ đạo Đài truyền thanh tăng cường thời lượng tuyên truyền về cuộc bầu cử. Xây dựng thêm chuyên mục bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kì 2021 – 2026 và phát sóng định kì hàng tuần, hàng ngày với các nội dung ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; thời gian tổ chức cuộc bầu cử; Hội nghị giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; một số quy định về người ứng cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp; thời gian nộp hồ sơ ứng cử; các nội dung đáng chú ý của Luật Bầu cử, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; quyền, nghĩa vụ của công dân đối với cuộc bầu cử. Song song với đó, tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan và thông qua các hoạt động triển lãm; tuyên truyền bằng xe lưu động và tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của huyện. Ngoài ra, các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp huyện, Tiểu ban thông tin tuyên truyền, vận động bầu cử huyện, báo cáo viên pháp luật cấp huyện và lãnh đạo UBND các xã – thị trấn, công chức tư pháp, hộ tịch, đoàn thể cấp xã, tuyên truyền viên cấp xã còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền đến người dân.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau bầu cử được đẩy mạnh. Ngoài kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kì 2021 – 2026 trên địa bàn huyện, xã – thị trấn, Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện và Tiểu ban an ninh, trật tự, giải quyết khiếu nại, tố cáo và y tế cũng đã ban hành kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết khiếu nại, tố cáo và y tế phục vụ bầu cử. Việc tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo đến nay đã tiếp nhận 2 đơn thư khiếu nại của cử tri liên quan đến 2 người ứng cử thuộc xã An Linh và Tân Hiệp.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch UBBC huyện chủ trị cuộc họp UBBC huyện kiểm tra tiến độ chuẩn bị bầu cử trên địa bàn huyện

Bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch UBBC Huyện Phú Giáo cho biết thời gian qua công tác chuẩn bị cuộc bầu cử trên địa bàn huyện cơ bản đã được các thành viên của UBBC huyện, các xã – thị trấn triển khai thực hiện đảm bảo đúng thời gian, nội dung theo hướng dẫn của cấp trên. Do đó, để đảm bảo cuộc bầu cử trên địa bàn huyện thành công tốt đẹp, trong thời gian đến ngày bầu cử UBBC huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai các văn bản hướng dẫn công tác bầu cử theo quy định. Tập trung rà soát việc bố trí người ứng cử Đại biểu không được tham gia đơn vị bầu cử được giới thiệu ứng cử.

Song song với đó, UBBC huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác lập danh sách cử tri và tiếp tục rà soát nhằm đảm bảo tránh xảy ra tình trạng khiếu nại. Tổ chức cho người ứng cử Đại biểu HĐND các cấp gặp gỡ, tiếp xúc và trình bày chương trình hành động với cử tri. Đẩy mạnh và tăng cường công tác tuyên truyền đảm bảo theo từng giai đoạn theo quy định. Đặc biệt quan tâm đến các khu vực bỏ phiếu; chỉnh trang sửa sang, vệ sinh khu vực bỏ phiếu. Chỉ đạo các thành viên UBBC bám sát địa bàn phân công kịp thời nắm bắt tình hình báo về UBBC xử lý. Kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhất là các địa bàn trọng điểm xử lý nghiêm các hành vi chống phá an ninh trật tự…