Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện Phú Giáo: Thẩm tra xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã Phước Hòa

16/11/2023    Lượt xem: 263    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao; trong năm 2023, UBND xã Phước Hòa, Ban chỉ đạo Nông thôn mới xã đã tập trung triển khai thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả các tiêu chí Nông thôn mới. Tổ chức được 125 cuộc vận động, tuyên truyền cán bộ, đảng viên và Nhân dân về xây dựng Nông thôn mới; phát 850 tờ rơi, 15 cuốn sổ tay hướng dẫn các niệm vụ xây dựng Nông thôn mới đến từng hộ dân. Vận động Nhân dân trồng và chăm sóc 15 tuyến đường hoa; lắp 117 bóng đèn năng lượng mặt trời trên các tuyến đường giao thông nông thôn; lắp đặt hệ thống camera an ninh; hiến đất làm đường giao thông Nông thôn. Đồng thời UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã còn phối hợp tổ chức dạy nghề cho lao động; tập huấn, chuyển giao khoa học – kĩ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cho nông dân.

Ảnh: Các thành viên BCĐ NTM huyện thẩm tra NTM xã Phước Hòa

Tuyên truyền, vận đông Nhân dân thành lập các HTX, Tổ liên kết hợp tác trồng trọt, chăn nuôi, cơ sở chế biến nông sản vv… Đến nay đã thành lập được 4 HTX nông nghiệp công nghệ cao; 5 Tổ liên kết sản xuất trồng trọt và chăn nuôi.  Có 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp huyện. Ngoài ra, hiện trên địa bàn xã còn có 25 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó đã góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 82,3 triệu đồng/người. Hộ nghèo đa chiều trên địa bàn xã còn 3 hộ, chiếm tỷ lệ 0,1% tỉnh. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt trên 85,8%; lao động có việc làm được đào tạo đạt tỷ lệ 35,8%; số lao động có việc làm thường xuyên trong các ngành kinh tế chủ lực trên địa bàn đạt trên 85,8%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95,1%. Hộ dân sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung đạt trên 69,6%. Người dân có công trình vệ sinh an toàn, đảm bảo 3 sạch, đạt 100%. Tỷ lệ đường giao thông được cứng hóa, nhựa hóa, bê tông hóa, đèn chiếu sáng, gờ giảm tốc, biển chỉ dẫn đạt 100%. Các tuyến đường ấp, liên ấp có các hạng mục cần thiết về biển báo, biển chỉ dẫn và đảm bảo xanh – sạch – đẹp , đạt tỷ lệ trên 55%.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, Trưởng BQL NTM xã phát biểu giải trình ý kiến

Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện an toàn, đạt tỷ lệ 100%. Hộ dân có nhà ở đảm bảo theo tiêu chí của Bộ xây dựng đạt 100%. Toàn xã có 7/7 ấp đạt tiêu chuẩn ấp văn hóa. Xã có 2 chợ truyền thống và các cửa hàng tiện ích, cùng các điểm kinh doanh, buôn bán phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân. Các lĩnh vực văn hóa; giáo dục; môi trường; quốc phòng – an ninh được giữ vững và từng bước nâng cao chất lượng.

Tổng nguồn lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao năm 2023 trên địa bàn xã Phước Hòa đạt hơn 22 tỷ 866 triệu đồng; trong đó vốn ngân sách huyện hơn 12,7 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 55,78%; vốn tín dụng hơn 9 tỷ 530 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 41,69%; vốn doanh nghiệp 314 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 1,37%; vốn cộng đồng dân cư hơn 264 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 1,16%.

Qua công tác đánh giá của Ban Quản lý xã; năm 2023 xã Phước Hòa đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí và 75/75 chỉ tiêu xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 2459/QĐ-UBND, ngày 03/10/2022 của UBND tỉnh Bình Dương về Quy định bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi thẩm tra, các thành viên Ban chỉ đạo, đoàn thẩm tra đã phát biểu làm rõ các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã Phước Hòa. Đồng thời thống nhất xã đạt 19/19 tiêu chí và 75/75 chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao do xã đánh giá.

Ảnh: Bà Huỳnh Ngọc Ánh, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Giáo, Phó trưởng đoàn thẩm tra Nông thôn mới nâng cao huyện Phú Giáo

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra; bà Huỳnh Ngọc Ánh, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Giáo; Phó trưởng đoàn thẩm tra Nông thôn mới nâng cao huyện Phú Giáo đề nghị Ban chỉ đạo xã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến của thành viên doàn thẩm tra. Chủ động liên hệ, phối hợp với các thành viên vắng mặt có lý do để thống nhất xác định các tiêu chí. Đối với các tiêu chí, chỉ tiêu chưa thực sự rõ ràng, đề nghị thành viên chịu trách nhiệm hướng dẫn để địa phương thống nhất đánh giá hoàn thiện các tiêu chí. Đồng thời trên cơ sở các ý kiến của các thành viên đoàn và lãnh đạo xã sẽ tổng hợp gửi thường trực Ban chỉ và Trưởng Ban chỉ đạo kết luận, thống nhất các tiêu chí, chỉ tiêu Nông thôn mới nâng cao.