Phú Giáo: Tổ chức diễn dàn “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân”

29/09/2023    Lượt xem: 449    In bài viết   Độ tương phản

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân, UVTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Phú Giáo phát biểu khai mạc diễn đàn

Tại diễn đàn, Thượng tá Bồ Văn Cúc, UVTV, Trưởng Công an huyện đã báo cáo với người dân tình hình công tác đảm bảo an ninh trật tự 9 tháng đầu năm 2023. Theo đó, trong 9 tháng đầu năm nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp; tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện được giữ vững ổn định. Toàn huyện xảy ra 97 vụ vi phạm về trật tự xã hội; 35 vụ phạm về kinh tế; 20 vụ vi phạm pháp luật về môi trường; 34 vụ vi phạm về ma túy. 19 vụ tai nạn giao thông. 4 vụ cháy nổ, không có thiệt hại về người, tài sản cứu chữa được trị giá khoảng 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tổ chức được 2.314 cuộc ra quân trấn áp các loại tội phạm; 123 lượt kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật.

Ảnh: Thượng tá Bồ Văn Cúc, UVTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện Phú Giáo báo cáo với Nhân dân dự diễn đàn về tình hình công tác đảm bảo an ninh trật tự 9 tháng đầu năm 2023

Trước diễn đàn, Ban dân vận Huyện ủy và Công an huyện Phú Giáo đã tổ chức lấy ý kiến, kiến nghị, góp ý của cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn huyện đối với lực lượng Công an huyện. Qua đó, đã ghi nhận 53 ý kiến đóng góp của cán bộ, doanh nghiệp và người dân. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, Công an huyện đã phân loại các ý kiến theo từng lĩnh vực. Có 39 ý kiến không trùng lặp đã được ngành công an tiếp thu, trả lời; trong đó có 18 ý kiến thuộc lĩnh vực công tác phòng, chống tội phạm; 20 ý kiến về công tác quản lý nhà nước và an ninh trật tự; 1 ý kiến về công tác xây dựng lực lượng công an Nhân dân.

Ảnh: Người dân dự diễn đàn phát biểu ý kiến

Tại diễn đàn, đã có 7 người dân đóng góp trực tiếp và 9 ý kiến thông qua phiếu khảo sát. Các ý kiến, phản ánh của Nhân dân liên quan đến việc cấp căn cước công dân có sử dụng dịch vụ chuyển phát bưu điện, nhưng việc giao nhận không đảm bảo, gây phiền hà cho Nhân dân; vì vậy đề nghị ngành Công an khi người dân làm căn cước công dân nên cho người dân được nhận trực tiếp tại công an huyện hoặc chuyển về công an xã thông báo cho người dân lên nhận, tránh sự đi lại phiền hà cho Nhân dân. Việc quy định hộ gia đình phải trang bị trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy có cần thiết không và nếu phải trang bị thì đó là những loại nào? Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử có cần thiết với những người dân, người không có hành vi, năng lực nhận thức hay không? Đề nghị ngành công an phân định rõ việc thu phí cấp căn cước công dân nên tập trung về một mối do ngành công an đảm nhiệm để tránh gây khó khăn cho người dân. Đề nghị công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác cả mỏ đá trên địa bàn huyện nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Cần có sự phối hợp trong việc cấp căn cước công dân cho đối tượng là quân nhân đang tại ngũ để thuận lợi cho công dân yên tâm phục vụ. Việc tích hợp dữ liệu vào căn cước công dân chưa phát huy hiệu quả đối với người dân khi cần sử dụng dữ liệu tích hợp. Tăng cường công tác tấn công, trấn áp tội phạm địa bàn vùng giáp ranh nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho người dân…

Qua các ý kiến của Nhân dân tại diễn đàn; lãnh đạo Công an huyện Phú Giáo đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ Công an huyện và lãnh đạo Công an các xã liên quan trả lời cho Nhân dân tại diễn đàn thỏa đáng.

Diễn đàn nhằm phát huy tinh thần dân chủ, quyền và nghĩa vụ của Nhân dân trong góp ý xây dựng Chính quyền nói chung và góp ý xây dựng lực lượng Công an nhân dân nói riêng. Tạo điều kiện cho mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an tự nhìn nhận, đánh giá bản thân, nâng cao ý thức tự phê bình về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm trong công việc, kịp thời chấn chỉnh lề lối làm việc, tác phong, thái độ phục vụ Nhân dân. Giúp cho các cấp, ngành nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của Nhân dân; kịp thời đề ra các chủ trương, giải pháp nhằm ổn định an ninh, trật tự, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

HẢI SÂM – MINH DUY