Phú Giáo: Sơ kết 3 năm Đề án thực hiện đổi mới một cửa, một cửa liên thông và Tổng kết công tác hoạt động Văn phòng HĐND – UBND huyện năm 2023

02/01/2024    Lượt xem: 304    In bài viết   Độ tương phản

Qua 3 năm triển khai thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP, Nghị định số 107/2021/NĐ-CP, Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021. UBND huyện Phú Giáo đã triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần 187 thủ tục, UBND 11 xã, thị trấn thực hiện 96 thủ tục; thực hiện dịch vụ cung cấp thông tin trực tuyến gồm 155 thủ tục, trong thuộc có 69 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện và 46 thủ tục thuộc thẩm quyền UBND 11 xã, thị trấn. Cùng với đó, UBND huyện đã triển khai thực hiện tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính không phụ thuộc địa giới hành chính đối với thủ tục liên quan đến Bảo hiểm xã hội; đồng thời triển khai sử dụng Hệ thống đặt lịch trực tuyến, giúp người dân và doanh nghiệp chủ động sắp xếp thời gian đặt lịch hẹn phù hợp nhu cầu, giảm thiểu thời gian chờ đợi, dễ dàng tra cứu, tìm kiếm thông tin đặt lịch hẹn.

Ảnh: Ông Lý Văn Đẹp, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương phát biểu

Bên cạnh đó, trong năm 2023 Văn phòng HĐND - UBND huyện đã soạn thảo, thẩm định và tham mưu trình lãnh đạo HĐND, UBND huyện ký ban hành 10.489 văn bản các loại gồm: 5.800 Quyết định, 1 Chỉ thị, 384 Kế hoạch, 160 Tờ trình, 429 Báo cáo, 384 Thông báo và 1.800 Công văn chỉ đạo. Cùng với đó đã tiếp nhận 9.199 văn bản đến, phát hành trên 10.207 văn bản đi một cách kịp thời, đúng địa chỉ, nhằm phục vụ tốt sự chỉ đạo điều hành của Thường trực HĐND, UBND huyện. Công tác lưu trữ tại văn phòng được thực hiện đúng quy trình từ thu thập, phân loại chỉnh lý, đưa tài liệu vào lưu trữ; các tác nghiệp về văn thư, lưu trữ văn bản đều đảm bảo an toàn, bảo mật theo các quy định hiện hành. Đồng thời, phân công công chức trực tiếp tiếp dân thường xuyên tại Trụ sở Tiếp công dân, để hướng dẫn, theo dõi hồ sơ và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vụ việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo của công dân. Theo đó, Ban Tiếp công dân huyện đã tiếp 171 lượt/183 công dân; tiếp nhận và xử lý 132 đơn; đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện là 88 đơn; đã giải quyết 77 đơn, đạt tỷ lệ 87,5%.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện (bìa phải) và ông Đoàn Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện (bìa trái) tặng hoa và quà tri ân bà Nguyễn Thị Kim Hương và bà Huỳnh Ngọc Ánh đã có nhiều đóng góp trong công tác Văn phòng, nay chuyển công tác khác

Cùng với đó, Văn phòng HĐND - UBND huyện đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Văn phòng cấp ủy, các phòng ban, bộ phận chuyên môn, các tổ chức chính trị xã hội huyện và 11 xã, thị trấn trên cơ sở Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ được giao để xây dựng chương trình công tác của Thường trực HĐND, UBND. Hàng tuần, Văn phòng HĐND - UBND huyện luôn duy trì tốt chế độ thông báo lịch công tác của Thương trực  HĐND, UBND  để các phòng ban, bộ phận chuyên môn, các cơ quan, đơn vị nắm được hoạt động của Thường trực HĐND, UBND để chủ động liên hệ công tác và bố trí, sắp xếp công việc một cách hợp lý.

Ảnh: Ông Đoàn Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biêu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Đoàn Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, quản lý điều hành tại các cơ quan, đơn vị để tập trung phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một hiệu quả hơn; đảm bảo đến năm 2025 100% hồ sơ và các giấy tờ được thực hiện trên môi trường điện tử; cùng với đó tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú để người dân dễ tiếp cận dịch vụ công trực tuyến; qua đó góp phần phát triển công dân số, xã hội số trên địa bàn huyện. Đối với Văn phòng HĐND – UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị, cán bộ, công chức tích cực nghiên cứu, học tập, cập nhật kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và các văn bản của cấp trên để theo dõi, tham mưu lãnh đạo trong công tác chỉ đạo và điều hành; thường xuyên đổi mới tác phong, lề lối làm việc, cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác để ngày càng nâng cao chất lượng tham mưu, tổng hợp; cần quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức để nâng cao trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước và chuyên môn nghiệp vụ, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, gắn với tăng cường đầu tư cơ sở vật chất để hiện đại hóa nền hành chính nói chung và công sở nói riêng đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển chung của xã hội.

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 6 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông giai đoạn 2021 – 2023. Đồng thời, tặng giấy khen cho 10 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện (thứ 4 từ phải qua) và ông Đoàn Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện (thứ 4 từ trái qua) trao giấy khen và hoa cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông giai đoạn 2021 – 2023

Ảnh: Ông Lý Văn Đẹp, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương (thứ 4 từ trái qua) và ông Đoàn Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện (thứ 4 từ phải qua) trao giấy khen và hoa cho các cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023

Ảnh: Bà Trần Hồng Dung, UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện (thứ 4 từ phải qua) và bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy (thứ 5 từ trái qua) trao giấy khen và hoa cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông giai đoạn 2021 – 2023

Ảnh: Ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện và bà Tô Cẩm Nhung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện trao giấy khen và hoa cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông giai đoạn 2021 – 2023