Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện Phú Giáo: Thẩm tra kết quả thực hiện Nông thôn mới nâng cao xã Tam Lập, năm 2023

17/11/2023    Lượt xem: 325    In bài viết   Độ tương phản

Năm 2015, xã Tam Lập được UBND tỉnh Bình Dương công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới theo Quyết định 3025. Thực hiện Quyết định 2459/QĐ-UBND ngày 3/10/2022 của UBND tỉnh Bình Dương về thực hiện Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 – 2025. Trong năm 2023, UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới theo Quy định. Cụ thể đã tổ chức được 60 cuộc tuyên truyền, vận động trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về xây dựng Nông thôn mới; 32 cuộc tuyên truyền pháp luật. Vận động Nhân dân lắp đặt 20 bộ đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời trên các tuyến đường giao thông nông thôn; 7 mắt Camera an ninh; trồng 6km đường hoa dọc 2 bên đường giao thông nông thôn. Cử cán bộ tham gia 4 lớp tập huấn kiến thức về xây dựng Nông thôn mới; phối hợp mở 1 lớp kĩ thuật trồng và nhân giống nấm cho lao động nông thôn.

Đồng thời, UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã còn phối hợp tuyên truyền, vận động, khuyến khích phát triển theo mô hình Tổ hợp tác, Tổ liên kết, trang trại vv… Qua đó, đến  nay trên địa bàn xã có 2 Hợp tác xã, 1 Tổ hợp tác, 4 Tổ liên kết trồng trọt và chăn nuôi, 61 trang trại trồng trọt và chăn nuôi; trong đó có 42 trang trại ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 8 nhà máy đang hoạt động, 2 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, 88 cơ sở kinh doanh, 3 cơ sở dịch vụ vận chuyển hành khách, 50 cơ sở thu mua nông sản.

Ảnh: Đại diện Phòng Tư pháp huyện phát biểu ý kiến tại buổi thẩm tra

Đến cuối năm 2023 nhu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt trên 80,4 triệu đồng/năm. Không còn hộ nghèo đa chiều theo tiêu chí Trung ương. Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt tên 85,3%; lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt trên 36,5%. Trên 79% lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế chủ lực của địa phương. Có 2 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp huyện; có 8 hộ dân được đề xuất cấp mã vùng trồng cho sản phẩm sầu riêng. 6 điểm có tiềm năng phát triển du lịch. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đạt 95,5%. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện an toàn, nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%; trong đó sử dụng nước từ các công trình cấp nước tập trung đạt 67,9%. Hộ dân có nhà ở đạt chuẩn theo quy định đạt 100%. Các tiêu chí khác như văn hóa, giáo dục, môi trường, cải cách hành chính cũng được UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã triển khai thực hiện tốt.

Ảnh: Đại diện Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện phát biểu ý kiến tại buổi thẩm tra

Tổng nguồn lực xây dựng Nông thôn mới nâng cao, năm 2023 trên địa bàn xã Tam Lập đạt hơn 49 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách nhà nước hơn 6 tỷ đồng, chiếm 12,4%; vốn Nhân dân đóng góp 8 tỷ đồng, chiếm 16,3%; vốn tín dụng 10 tỷ đồng, chiếm 20,4%; vốn doanh nghiệp 25 tỷ đồng, chiếm 50,9%.

Với những kết quả trên; qua công tác đánh giá của địa phương, xã Tam Lập đạt 19/19 tiêu chí và 75/75 tiêu chí Nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 2459/QĐ-UBND ngày 03/10/2022 của UBND tỉnh Bình Dương về việc Ban hành Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao tỉnh Bình Dương, giai đoạn 2021 – 2025.

Ảnh: Ông Nguyễn Anh Vũ, Chủ tịch UBND xã Tam Lập, Trưởng BQL NTM xã phát biểu giải trình các ý kiến của thành viên đoàn thẩm tra

Tại buổi thẩm tra, các thành viên đoàn thẩm tra Nông thôn mới nâng cao huyện đã phát biểu trao đổi để làm rõ một số nội dung các tiêu chí nhằm đảm bảo hoàn thiện các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao của xã theo Quy định và hướng dẫn của UBND, Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện và Quyết định của tỉnh.

Ảnh: Ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện Phú Giáo phát biểu kết luận buổi thẩm tra

Phát biểu kết luận buổi thẩm tra; ông Văn Quang Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, Phó Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện, Trưởng đoàn thẩm tra Nông thôn mới nâng cao huyện ghi nhận những kết quả qua triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Đồng thời đề nghị UBND, Ban quản lý Nông thôn mới xã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến đóng góp của các thành viên Đoàn thẩm tra, tổ chức rà soát, hoàn thiện báo cáo, hồ sơ phù hợp gửi về Thường trực Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện để hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh Bình Dương xem xét công nhận đạt xã Nông thôn mới nâng cao, năm 2023. Giao Phòng Kinh tế huyện hoàn thành hồ sơ gửi UBMTTQ Việt Nam huyện triển khai lấy ý kiến của Nhân dân về kết quả Nông thôn mới nâng cao của địa phương. Qua đây cũng mong muốn người dân địa phương đồng lòng, cùng với chính quyền thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao để làm cho bộ mặt Nông thôn và đời sống người dân ngày càng giàu đẹp hơn…