Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo: Làm việc với huyện Phú Giáo về công tác phổ cập giáo dục Mầm non trẻ 5 tuổi

14/11/2023    Lượt xem: 972    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện công tác phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi; trong 10 năm qua, UBND huyện, BCĐ huyện đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phổ cập và đạt được những kết quả tích cực. Từ năm 2012 đến nay, huyện đã đầu tư xây dựng mới 4 Trường Mầm non, với 51 phòng. Năm học 2021 – 2022, toàn huyện có 26 cơ sở giáo dục Mầm non, với 174 lớp/4.465 trẻ. Trong đó có 12 Trường công lập, với 130 nhóm, lớp/3.340 trẻ; 8 trường Mầm non ngoài công lập, với 36 nhóm lớp/980 trẻ; 6 nhóm trẻ - lớp mẫu giáo độc lập/8 nhóm lớp, với 145 trẻ. Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 100%. Toàn huyện có 11/19 trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia; trong đó có 11/12 trường công lập. 100% cơ sở giáo dục Mầm non thực hiện nghiêm túc Chương trình giáo dục Mầm non; 100% lớp mẫu giáo 5 tuổi thực hiện Chương trình giáo dục Mầm non và chuẩn bị tốt tâm thế để trẻ vào lớp 1.

Ảnh: Đoàn công tác Bộ GD&ĐT làm việc với huyện

Cơ sở vật chất; trong 10 năm qua, toàn huyện đã có 4 trường Mầm non được xây dựng mới và đưa vào sử dụng; có 1 trường Mầm non được thành lập mới. Có 20/20 trường học có sân chơi, sạch đẹp với nhiều chủng loại đồ chơi ngoài trời được sử dụng thường xuyên, an toàn; có hệ thống nước sạch, hệ thống thoát nước, đủ công trình vệ sinh, sử dụng thuận tiện, phân chia khu vực nam nữ cho trẻ hoạt động; đáp ứng cho việc phổ cập trẻ 5 tuổi. Có 50 lớp Mẫu giáo 5 tuổi; trong đó có 37 lớp công lập và 13 lớp tư thục, đảm bảo 1 phòng/1 lớp được xây dựng kiên cố, diện tích tối thiểu đạt 2,3 m2/trẻ; được trang bị bộ thiết bị dạy học tối thiểu để thực hiện Chương trình giáo dục Mầm non. Có bộ phần mềm trò chơi ứng dụng công nghệ thông tin Happykids, Kidsmart; được trang bị đàn, ti vi, máy tính đủ cho trẻ hoạt động. 100% nhóm lớp thực hiện 2 buổi/ngày và bán trú.

Bên cạnh đó, Huyện cũng triển khai thực hiện đầy đủ chế độ chính sách cho trẻ theo quy định, như: Miễn, giảm học phí cho 15.766 lượt trẻ, với số tiền hơn 4,87 tỷ đồng. Hỗ trợ chi phí học tập cho 9.384 lượt trẻ, với số tiền hơn 5,88 tỷ đồng. Hỗ trợ ăn trưa cho 8.152 lượt trẻ; với số tiền hơn 8,6 tỷ đồng. Hỗ trợ 97 trẻ là con công nhân học ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập, với số tiền 57 triệu đồng. Công tác xã hội hóa từ năm 2012 đến 2022, ước đạt khoảng hơn 63,5 tỷ; trong đó hơn 38,3 tỷ đồng do chủ đầu tư các cơ sở giáo dục Mầm non ngoài công lập đầu tư trang bị cơ sở vật chất.

Ảnh: Đoàn kiểm tra các nội dung văn bản, báo cáo

Mục tiêu công tác phổ cập giáo dục Mầm non trẻ 5 tuổi giai đoạn 2020 – 2025, huyện Phú Giáo phấn đấu 100% xã - thị trấn có trường Mầm non, Mẫu giáo công lập đạt chuẩn, đúng quy cách, có chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng tốt. Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi Nhà trẻ đạt ít nhất 35%; trẻ trong độ tuổi Mẫu giáo đạt ít nhất 95%; trong đó trẻ MG 5 tuổi đạt trên 100%; thực hiện phổ cập trẻ 3, 4 tuổi; Đảm bảo 100% xã, thị trấn có trường Mầm non, Mẫu giáo đủ phòng học theo hướng kiên cố và đủ bộ thiết bị dạy học tối thiểu cho các lớp/nhóm; Đảm bảo đủ giáo viên dạy lớp Mẫu giáo 5 tuổi theo quy định; Tỷ lệ giáo viên mầm non đạt chuẩn trình độ đào tạo ngày càng được nâng lên; 100% giáo viên dạy lớp Mẫu giáo 5 tuổi đạt yêu cầu chuẩn nghề nghiệp; 100% nhóm/ lớp trong trường Mầm non được học chuơng trình giáo dục Mầm non; tỷ lệ chuyên cần đạt từ 92% trở lên, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi duới 3%, giảm tỷ lệ béo phì; đảm bảo từ 99% trẻ hoàn thành chương trình giáo dục Mầm non. Đến năm 2025 có 100% trường Mầm non công lập đạt kiểm định chất lượng giáo dục và chuẩn Quốc gia.

Ảnh: Bà Cù Thị Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non làm Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra; bà Cù Thị Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non – Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận, đánh giá cao kết quả qua 10 năm thực hiện công tác phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi của Phú Giáo; những kết quả đó đã góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục của địa phương theo hướng bền vững. Chỉ ra một số hạn chế, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Mầm non cũng đề nghị trong thời gian tới để hoàn thành cao nhất các mục tiêu công tác phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn, huyện cần quan tâm nhiều hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục trong tình hình mới.

HẢI SÂM  - MINH DUY