Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo Đoàn Văn Đồng: Tập trung đẩy mạnh việc chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

08/06/2023    Lượt xem: 232    In bài viết   Độ tương phản

Về tình hình thực hiện hướng dẫn, tiếp nhận, số hóa hồ sơ giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính; trong 5 tháng đầu năm huyện đạt điểm trung bình 9,6/22 điểm, đạt tỷ lệ 43,6%, xếp hạng 4/9 toàn tỉnh Bình Dương. Cụ thể trong tháng 1 huyện xếp hạng 8/9; tháng 2 xếp hạng 5/9; tháng 3 xếp hạng 3/9; tháng 4 xếp hạng 4/9 và tháng 5 xếp hạng 9/9. Các xã – thị trấn đạt điểm trung bình cụ thể: Các xã An Thái, Tân Long, Tân Hiệp, Vĩnh Hòa và Tam Lập đạt điểm trung bình 18/22, đạt tỷ lệ 81,81%. Xã Phước Hòa điểm trung bình 17/22, đạt tỷ lệ 77,7%; Thị trấn Phước Vĩnh 16,9/22 điểm, đạt tỷ lệ 76,8%; Xã An Long và Phước Sang đạt 16,3/22 điểm, đạt tỷ lệ 74%; Xã An Linh 15,7/22 điểm, đạt tỷ lệ 71,4%; Xã An Bình 15,7/22 điểm, đạt tỷ lệ 59,1%. Tổng số hồ sơ trễ hẹn trên hệ thống thông tin một cửa điện tử trung tâm phục vụ hành chính công là 108 hồ sơ; trong đó có 70 hồ sơ của các Phòng, ban UBND huyện; còn lại 38 hồ sơ của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Ảnh: UBND huyện họp thông qua chuyển đổi số và cải cách hành chính

Về đánh giá, phân tích kết quả chỉ số cải cách hành chính huyện năm 2022, chỉ số cải cách hành chính của huyện đạt 83,91/100 điểm, giảm 2,13 điểm so với năm 2021. Trong đó lĩnh vực chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính đạt 10,12/12 điểm; cải cách thể chế đạt 5,5/5,5 điểm; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước đạt 5,7/6 điểm; cải cách chế độ phục vụ công đạt 6,45/8 điểm; cải cách hành chính công đạt 4,25/5 điểm; lĩnh vực chính quyền số, chính quyền điện tử đạt 8,25/9,5 điểm; việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đạt 4,79/8 điểm; lĩnh vực tác động của cải cách hành chính đến người dân, tổ chức và phát triển kinh tế - xã hội đạt 2/3 điểm.

Ảnh: Ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp; ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện cho biết việc chuyển đổi số là nhiệm vụ tất yếu. Dù quá trình thực hiện ở các cơ quan đơn vị, xã – thị trấn hiện nay còn khó khăn. Do đó, để hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện hồ sơ trực tuyến và không giấy; tạo thói quen trong tiềm thức của người dân. Thường xuyên chỉ đạo việc triển khai, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chuyển đổi số, hồ sơ không giấy. Tập trung đẩy mạnh việc số hóa hồ sơ, thủ tục. Tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính đủ điều kiện không nhận hồ sơ giấy; thận trọng trong quá trình thực hiện, nhưng không cầu toàn làm chậm nhịp tiến độ thực hiện. Phát huy tốt vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng; các đoàn thể chính trị phải đẩy mạnh việc hướng dẫn người dân đăng ký số. Phối hợp xử lý giải quyết các hồ sơ không để trễ hẹn hồ sơ của dân. Các thủ tục liên quan đến việc số hóa, các ngành cần phối hợp đồng bộ cùng nhau giải quyết. Tập trung thực hiện tốt cơ chế “một cửa liên thông; thường xuyên cập nhật và công bố kịp thời chỉ số cải cách hành chính. Thực hiện việc cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số…