Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện: Tái giám sát về tình hình thực hiện công tác quản lý, thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện

06/11/2016    Lượt xem: 1197    In bài viết   Độ tương phản

Chiều ngày 3/11, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Phú Giáo do ông Võ Thanh Hoàng - Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban KT-XH HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi tái giám sát về tình hình thực hiện công tác quản lý, thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện.

Tại buổi làm việc, ông Lương Văn Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo ATTP huyện đã báo cáo với Đoàn giám sát về kết quả thực hiện công tác quản lý, thanh kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016. Theo đó, trong năm 2015, tổng số cơ sở Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện quản lý là 309 cơ sở. Trong năm đã giám sát 273 cơ sở, chiếm tỷ lệ 88,3%. Qua kiểm tra có 226/273 cơ sở đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, còn lại nhắc nhở 47 cơ sở. Tuyến xã, thị trấn quản lý 519 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, đã kiểm tra 621 lượt, trong đó có 490/621 lượt đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, trong năm 2015, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm huyện Phú Giáo đã thanh kiểm tra 185/309 cơ sở, trong đó có 165 cơ sở đạt tiêu chuẩn, vi phạm 20 cơ sở, nhắc nhở 46 cơ sở.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng số cơ sở huyện quản lý là 278 cơ sở, đã giám sát 121 cơ sở, chiếm tỷ lệ 43,5%, trong đó 101/121 cơ sở đạt tiêu chuẩn, nhắc nhở 20 cơ sở. Tuyến xã, thị trấn quản lý 570 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, đã kiểm tra 274 cơ sở, trong đó 221/274 cơ sở đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Đồng thời thanh kiểm tra 119/278 cơ sở thuộc tuyến huyện quản lý, kết quả có 104/119 cơ sở đạt tiêu chuẩn, 15 cơ sở vi phạm, nhắc nhở khắc phục 28 cơ sở.

Ảnh: Ông Lương Văn Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo ATTP báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý, thanh kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016

Nhìn chung, trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, nội dung mà các cơ sở vi phạm áp dụng hình thức nhắc nhở chủ yếu là: bổ sung thêm mặt hàng kinh doanh so với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sổ khám sức khỏe hết hạn hoặc nhân viên mới chưa thực hiện khám sức khỏe, cơ sở sắp xếp không gọn gàng, niêm yết giá chưa đầy đủ, chưa có hợp đồng cung cấp thực phẩm, chưa xét nghiệm nước định kỳ, chưa có hóa đơn mua hàng hóa. Đối với các cơ sở vi phạm áp dụng xử phạt hành chính, nội dung vi phạm chủ yếu là: không đảm bảo và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh, không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng và một số cơ sở đã được nhắc nhở nhưng không khắc phục tồn tại.

Tại buổi tái giám sát, thành viên Đoàn giám sát và thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện đã thẳng thắn trao đổi với nhau để làm rõ nhiều nội dung liên quan đến việc kiểm tra chất lượng và nguồn gốc thực phẩm, công tác kiểm tra đối với các quầy kinh doanh thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ, kết quả test nhanh các mẫu thực phẩm…

Phát biểu tại buổi giám sát, Ông Võ Thanh Hoàng - Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Phú Giáo yêu cầu thường trực Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm cần nhanh chóng bổ sung hoàn thiện lại báo cáo trước khi Đoàn giám sát ra kết luận chính thức, trong đó phải báo cáo rõ ràng, cụ thể hơn về số cơ sở bị nhắc nhở và vi phạm trong năm 2013 và quý 1 năm 2014, đến nay có bao nhiêu cơ sở khắc phục được, cách xử lý đối với các cơ sở chưa khắc phục. Đồng thời ông cũng mong muốn trong thời gian tới thường trực Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện không chỉ đánh giá kết quả về mặt quản lý nhà nước mà cần chú trọng hơn đến việc đánh giá chất lượng thực phẩm, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền để các cơ sở kinh doanh hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và tự giác chấp hành.

Thanh Minh