Thường trực Hội đồng nhân dân huyện: Giám sát công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn huyện

19/11/2016    Lượt xem: 1165    In bài viết   Độ tương phản  

Chiều 18-11, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Phú Giáo do bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện Phú Giáo làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản trên địa bàn huyện, năm 2016.

Thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nôn, thủy sản, trong năm 2016, ngành chức năng huyện Phú Giáo đã phối hợp cùng UBND các xã – thị trấn phát được hơn 31.410 tờ rơi tuyên truyền về chính sách khuyến khích phát triển tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; về an toàn thực phẩm, các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến nông sản… đến người dân và các cơ sở sản xuất kinh doanh, vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản; tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật quy định về chăn nuôi, thú y và xử phạt hành chính trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y. Tổ chức cho 170 hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm động vật ký cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản và Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức được 26 lớp tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản; chuyển giao KHKT về sản xuất rau an toàn, trái cây an toàn theo hướng VietGap; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; kĩ thuật trồng, chăm sóc cây có múi gắn với chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị - nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đồng thời, tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng các cơ sở xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, điều kiện an toàn thực phẩm sản phẩm nông, thủy sản. Qua đó đã tổ chức kiểm tra, đánh giá được 59 cơ sở; phát hiện 61 vụ vi phạm trên lĩnh vực kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 26 triệu đồng, tiêu hủy gần 124kg sản phẩm động vật, 85 con gia cầm. Phối hợp tổ chức thực hiện giám sát chất lượng nông sản, thủy sản trên địa bàn các chợ Tân Long, Phước Hòa A, Phước Vĩnh, với 56 mẫu được kiểm tra, qua đó đã phát hiện 22 mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm; tổ chức giám sát an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản và lấy 51 mẫu tại các chợ Phước Vĩnh, Phước Hòa B, Tân Long, An Bình; có 2/10 mẫu lấy tại chợ Phước Hòa B qua kiểm tra không đảm bảo an toàn thực phẩm; các chợ còn lại đang trong quá trình phân tích, đánh gia. Tổ chức lấy 22 mẫu dịch hầu họng trên gia cầm giám sát lưu hành Virus cúm gia cầm A/H5N1 tại các chợ, các điểm mua bán gia cầm sống, cơ sở giết mổ gia cầm và 100% mẫu âm tính với Virus cúm A/H5N1.

Ngoài ra, ngành chức năng còn tổ chức thanh, kiểm tra được 13 mẫu rau của các hộ sản xuất rau ăn lá trên địa bàn huyện; kết quả có 11 mẫu âm tính với thuốc BVTV, 2 mẫu có nồng độ thuốc BVTV trong giới hạn an toàn. Lấy 25 mẫu nước tiểu trên đàn gia súc tại 5 cơ sở sản xuất giết mổ tập trung trên địa bàn huyện để kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi. Kết quả 100% mẫu âm tính với chất cấm. Tổ chức cấp 76 giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, 11 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản, thủy sản.


Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện cho rằng vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cực kì quan trọng, có tác động và ảnh hưởng rất lớn đến người dân. Do đó, đề nghị các ngành chức năng cần phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sản xuất sản phẩm vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, thủy sản nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh những vụ việc đáng tiếc có liên quan đến an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản… Đồng thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các cơ sở đạt và những cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đạt để người tiêu dùng biết.

HẢI SÂM

Cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn Đặc công D60 và các đơn vị lực lượng vũ trang khác hân hoan đi bầu cử
Liên kết website
Các Sở, Ban ngành

Các Trang khác

Thống kê truy cập
Hôm nay: 3494
Tuần này: 10360
Tháng này: 7998
Tổng truy cập: 8237432