Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân huyện: Giám sát tình hình thực hiện các chế độ chính sách, an sinh xã hội trên địa bàn huyện

26/10/2016    Lượt xem: 1148    In bài viết   Độ tương phản

Sáng 25-10, Ban Kinh tế Xã hội, Hội đồng nhân dân huyện do ông Võ Thanh Hoàng, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, Trưởng ban Kinh tế Xã hội chủ trì giám sát tình hình thực hiện các chế độ chính sách, an sinh xã hội trên địa bàn huyện Phú Giáo năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện.

Về thực hiện chế độ chính sách, năm 2015, đã thực hiện trợ cấp hàng tháng với số tiền hơn 15,3 tỷ đồng và trợ cấp 1 lần hơn 1,6 tỷ đồng; trợ cấp ưu đãi cho 181 học sinh, sinh viên con thương bệnh binh, với số tiền gần 580 triệu đồng; trợ cấp dụng cụ chỉnh hình số tiền 3,48 tỷ đồng; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 2.069 đối tượng chính sách và thân nhân đối tượng chính sách hơn 1,2 tỷ đồng; giải quyết mai táng phí cho 50 trường hợp, với số tiền hơn 742 triệu đồng. Xây dựng, sửa chữa và trao tặng được 74 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng; chi trả trợ cấp tiền lễ và Tết cho 7.126 đối tượng chính sách và người có công, với số tiền hơn 6 tỷ đồng; thăm và tặng hơn 1.050 phần quà cho các đối tượng chính sách thường xuyên ốm đau, các cán bộ được tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng với tổng kinh phí hơn 530 triệu đồng.

6 tháng đầu năm, huyện đã thực hiện trợ cấp hàng tháng, với số tiền gần 8 tỷ đồng; trợ cấp 1 lần, với số tiền gần 630 triệu đồng; trợ cấp ưu đãi được 64 học sinh, sinh viên con thương binh, bệnh binh, với số tiền hơn 292 triệu đồng; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 1.953 đối tượng chính sách và thân nhân đối tượng chính sách, với số tiền gần 1,2 tỷ đồng; giải quyết chế độ mai táng phí cho 27 trường hợp, với kinh phí hơn 411 triệu đồng; tổ chức sửa chữa, xây dựng và trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa, với kinh phí 120 triệu đồng; chi trả trợ cấp tiền Tết cho 4.838 đối tượng chính sách, người có công, với tổng số tiền gần 5,3 tỷ đồng.

Về thực hiện chế độ an sinh xã hội, trong năm 2015, huyện đã trợ cấp thường xuyên cho đối tượng bảo trợ xã hội, với số tiền hơn 16,7 tỷ đồng; trợ cấp đột xuất cho 5 đối tượng, với số tiền 6,5 triệu đồng. Ngoài ra, huyện còn triển khai các chính sách trợ giúp khác như vận động và trao tặng hơn 7.170 phần quà cho các hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí hơn 3,1 tỷ đồng; xét cấp gần 3.120 thẻ bảo hiểm y tế, với kinh phí gần 2 tỷ đồng; vận động xây dựng, sửa chữa và trao tặng 16 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, với kinh phí gần 420 triệu đồng; tổ chức 16 lớp dạy nghề cho 394 học viên là lao động nông thôn; giới thiệu việc làm cho 3.357 lao động phổ thông vào làm việc tại các doanh nghiệp, xí nghiệp trong và ngoài huyện; trao 72 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi; giải quyết hỗ trợ mai táng phí cho 135 đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp thường xuyên, với kinh phí 675 triệu đồng; hỗ trợ nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội cho 333 hộ nghèo, cận nghèo, với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng; hỗ trợ tiền Tết cho 367 hộ nghèo, với số tiền gần 370 triệu đồng; hỗ trợ tiền điện theo quy định, với số tiền hơn 216 triệu đồng; xét cấp 5.364 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, với tổng kinh phí hơn 3,32 tỷ đồng; miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho gần 18 ngàn lượt học sinh, sinh viên vùng khó khăn, với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm, huyện đã tổ chức trao tặng được 6.519 phần quà cho hộ nghèo đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với kinh phí hơn 2,8 tỷ đồng; xét cấp 3.248 thẻ bảo hiểm y tế, với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng; tổ chức vận động xây dựng, sửa chữa và trao tặng 12 căn nhà Đại đoàn kết, với tổng kinh phí hơn 620 triệu đồng; mở 5 lớp dạy nghề cho 136 học viên là lao động nông thôn; giới thiệu việc làm cho 2.378 lao động phổ thông vào làm việc tại các doanh nghiệp, xí nghiệp trong và ngoài huyện; giải quyết hỗ trợ mai táng phí cho 62 đối tượng bảo trợ xã hội, với kinh phí 310 triệu đồng; hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội cho 373 hộ nghèo, cận nghèo, với số tiền hơn 12,8 tỷ đồng; hỗ trợ tiền Tết cho 198 hộ nghèo, với số tiền 198 triệu đồng; xét cấp 3.852 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng; miễn, giảm học phí học tập cho 11.796 lượt học sinh, sinh viên vùng khó khăn, với tổng số tiền hơn 4,1 tỷ đồng.

Ảnh: Ông Võ Thanh Hoàng, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban kinh tế - xã hội, HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Võ Thanh Hoàng, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban kinh tế - xã hội, HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả trong thực hiện các chế độ chính sách, an sinh xã hội của huyện năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 cũng như các kiến nghị của Phòng LĐTB&XH trong việc triển khai thực hiện để trình thường trực Hội đồng nhân dân xem xét đề xuất các giải pháp phù hợp, hiệu quả. Đồng thời đề nghị Phòng cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chế độ chính sách cho người dân hiểu. Quán triệt tinh thần việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho cán bộ làm công tác thương binh, xã hội huyện, xã – thị trấn. Chủ động xây dựng kế hoạch tổng thể, nội dung cụ thể trong thực hiện nhiệm vụ để hiệu quả thực hiện các chính sách, an sinh xã hội ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn…