Hội đồng nhân dân huyện: Giám sát công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn huyện

05/10/2016    Lượt xem: 1175    In bài viết   Độ tương phản

Chiều 4-10, bà Nguyễn Thị Kim Hương, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng các ban của HĐND huyện đã có buổi giám sát đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về công tác quản lý và bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn huyện giai đoạn 2012 – 2015. Bà Trần Hồng Dung, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng dự tiếp đoàn giám sát.

Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có các hoạt động khai thác khoáng sản đá xây dựng tại Thị trấn Phước, xã An Bình, xã Tam Lập; sét gạch ngói tại xã Phước Hòa. Ngoài ra, còn có các hoạt động khai thác cát xây dựng trên dòng sông Bé; hai địa điểm khai thác cát san lấp, cải tạo hạ mặt bằng, khai thác đất phún, sỏi của bà Nguyễn Thị Thùy Linh, tại ấp 1, xã Tân Hiệp.

Trong giai đoạn 2012 – 2015, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã phối hợp tổ chức các hoạt động thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Theo đó, năm 2012, Phòng đã tham mưu UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính 36 vụ vi phạm trong lĩnh vực khai thác sản và đã xử phạt 51 trường hợp, với số tiền phạt hơn 435 triệu đồng; gồm 31 trường hợp vi phạm lĩnh vực khoáng sản đất, với số tiền phạt gần 320 triệu đồng; 20 trường hợp vi phạm lĩnh vực khoáng sản cát, với số tiền 116 triệu đồng. Năm 2013 xử phạt 21 vụ, với số tiền hơn 100 triệu đồng; gồm 16 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực khoáng sản đất và 20 trường hợp khoáng sản cát. Năm 2014, xử phạt 4 vụ, với số tiền 35,6 triệu đồng; gồm 3 trường hợp vi phạm khoáng sản đất và 1 trường hợp vi phạm khoáng sản cát. Năm 2015, xử phạt 3 vụ, với số tiền hơn 48,6 triệu đồng; gồm 2 trường hợp trên lĩnh vực khoáng sản đất và 1 trường hợp khoáng sản cát.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Kim Hương, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát kết luận buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Kim Hương, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những khó khăn của ngành chức năng trong công tác quản lý, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới UBND huyện, ngành chức năng của huyện cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Đặc biệt là hoạt động khai thác khoáng sản cát trên các dòng suối là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến môi trường. Tăng cường công tác quản lý đối với tài nguyên, khoáng sản chưa khai thác nhằm kiểm soát tốt tình hình khai thác khoáng sản tràn lan.