Phó chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình xây dựng Nông thôn mới huyện Phú Giáo

13/08/2015    Lượt xem: 1216    In bài viết   Độ tương phản

Sáng 12-8, ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo một số Sở, Ban ngành của tỉnh Bình Dương vừa có buổi kiểm tra tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới ở huyện Phú Giáo 6 tháng đầu năm 2015.

Hiện nay huyện Phú Giáo có 10 xã thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới; đến nay ngoài 2 xã Tân Hiệp và Tân Long đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2014. Đến 6 tháng đầu năm 8 xã còn lại đã đạt được từ 11 tiêu chí trở lên; trong đó xã An Thái đã đạt 16 tiêu chí; xã An Linh đạt 12 tiêu chí; xã An Long đạt 13 tiêu chí; xã An Bình đạt 11 tiêu chí; xã Phước Sang đạt 14 tiêu chí; xã Tam Lập đạt 15 tiêu chí; xã Vĩnh Hòa đạt 11 tiêu chí và xã Phước Hòa đạt 13 tiêu chí.

Theo Nghị quyết của HĐND huyện, 6 xã An Thái, An Linh, An Long, An Bình, Phước Sang và Tam Lập sẽ hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới vào cuối năm 2015. Các xã Phước Hòa và Vĩnh Hòa đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới. Để thực hiện chương trình này, nguồn vốn đầu tư cho xây dựng Nông thôn mới gồm ngân sách tỉnh hơn 127,5 tỷ đồng; ngân sách huyện hơn 84,7 tỷ đồng; ngân sách xã hơn 7,7 tỷ đồng; vốn lồng ghép hơn 23,7 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 3 tỷ đồng; vốn dân hơn 3,1 tỷ đồng; nguồn khác hơn 15,1 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, nguồn vốn đã đầu tư cho xây dựng Nông thôn mới gồm vốn ngân sách tỉnh hơn 57,6 tỷ đồng; ngân sách huyện hơn 15,3 tỷ đồng; ngân sách xã hơn 2,7 tỷ đồng; vốn lồng ghép hơn 11,5 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp hơn 3,2 tỷ đồng; vốn dân 934 triệu đồng. Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới nhiều hộ dân tích cực tự nguyện đóng góp trong xây dựng Nông thôn mới, có 10 hộ tự nguyện đóng góp hơn 2.000m2 đất, 180 cây cao su và nhiều cây trái hoa màu khác, hơn 180 triệu đồng tiền mặt.

Nhiệm vụ mục tiêu xây dựng Nông thôn mới ở Phú Giáo 6 tháng cuối năm ngoài 2 xã Tân Hiệp và Tân Long đã đạt chuẩn Nông thôn mới, sẽ tiếp tục đầu tư giữ vững và nâng các tiêu chí bền vững; 6 xã An Linh, An Thái, An Long, An Bình, Phước Sang và Tam Lập sẽ đạt theo kế hoạch. Để đạt được mục tiêu đề ra, Ban chỉ đạo huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tha gia thực hiện tốt các phong trào ở địa phương. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt phát huy vai trò giám sát cộng đồng ở cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Tạo bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất, kinh doanh, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, chế biến, mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn, giải quyết tốt các chính sách an sinh xã hội cho người dân vv…

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo huyện cũng đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện xây dựng Nông thôn mới hiện nay. Trong đó 2 xã An Bình và An Linh có nguy cơ không hoàn thành xây dựng Nông thôn mới vào cuối năm 2015. Do đó, đề nghị UBND tỉnh có các giải pháp hỗ trợ để các xã hoàn thành Xây dựng Nông thôn mới theo mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Phú Giáo, ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện xây dựng NTM của huyện Phú Giáo trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời yêu cầu huyện Phú Giáo cần chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền và hiệu quả công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân nhằm huy động sức dân cùng chung tay xây dựng Nông thôn mới. Cần hết sức lưu ý trong công tác đầu tư các công trình xây dựng cơ bản phù hợp với tình hình địa phương, tránh gây lãng phí và mất lòng tin của người dân. Đối với các Sở, ngành của tỉnh cần hướng dẫn thủ tục, hỗ trợ đầu tư phù hợp để Phú Giáo đạt được mục tiêu xây dựng NTM đã đề ra….

Ảnh: Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Hùng Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đã có chuyến thị sát các công trình xây dựng và cơ sở vật chất phục vụ Nông thôn mới như Công trình văn phòng ấp 1, xã Tân Hiệp. Trường Tiểu học An Linh và Chợ An Linh, xã An Linh. Đường giao thông nông thôn ấp Tân Tiến, xã Phước Sang và tuyến đường từ An Bình đi Phước Sang.

Ảnh: Đoàn kiểm tra thị sát công trình đường GTNT tại ấp Tân Tiến, xã Phước Sang

HOÀI PHƯƠNG