Đoàn kiểm tra Huyện ủy: Kiểm tra việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Đảng ủy Trung tâm Y tế huyện

27/05/2024    Lượt xem: 72    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện các nội dung Kết luận số 120 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 23 của Ban Thường vụ Huyện ủy, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện đã kịp thời ra soát quyết định ban hành quy chế thực hiện dân chủ trong đơn vị, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện QCDC, xây dựng kế hoạch hoạt động, kế hoạch kiểm tra, giám sát thực hiện QCDC nhằm phù hợp với tình hình thực tế. Hàng năm tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động đảm bảo theo quy định. Việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và những vấn đề bức xúc của nhân dân được Đảng ủy, Ban giám đốc Trung tâm Y tế quan tâm thực hiện. Cụ thể từ năm 2021 đến nay có 09 cuộc phản ánh đường dây nóng của Bộ Y tế xoay quanh công tác khám chữa bệnh và đã được đơn vị trả lời một cách thỏa đáng. Việc tổ chức Diễn đàn “Ngành Y tế lắng nghe ý kiến nhân dân” được phối hợp tổ chức thực hiện đạt hiệu quả. Gắn việc xây dựng và thực hiện QCDC với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức nói chuyện chuyên đề về Luật khám chữa bệnh, Luật phòng chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Quy chế dân chủ, Quy tắc ứng xử trong ngành Y tế, 12 điều y đức được tổng số 05 cuộc cho 100% đảng viên, viên chức, người lao động. Thực hiện niêm yết nội quy ra vào khoa, giá thu viện phí, thuốc, cận lâm sàng; giải quyết các thủ tục khám bệnh, nhập viện, chuyển viện một cách nhanh chóng. Trang bị hòm thư góp ý tại các khoa nhằm tiếp thu ý kiến đóng góp của bệnh nhân.

Ảnh: Ông Nguyễn Minh Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện báo cáo tình xây dựng và thực hiện QCDC tại Đảng ủy Trung tâm y tế huyện

Công tác cải cách hành chính, đặc biệt cải cách thủ tục hành chính được chú trọng thực hiện tốt, góp phần làm tăng tính minh bạch, giảm bức xúc trong các tầng lớp nhân dân. Hiện nay có 11/11 Trạm Y tế và Phòng khám khu vực Phước Hòa ứng dụng phần mềm HIS về khám chữa bệnh, thanh toán BHYT. Hệ dự phòng áp dụng một số phần mềm quản lý các bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng, HIV/AIDS, các bệnh không lây và một số phần mềm khác. Việc quản lý và lưu trữ số liệu y tế được đảm bảo, trang bị 14 máy quét thẻ CCCD gắn chip tại Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế 11 xã, thị trấn để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện.

Ảnh: Ông Lương Văn Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm y tế huyện phát biểu tại buổi kiểm tra

Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong Đoàn kiểm tra và Đảng ủy Trung tâm Y tế huyện đã trao đổi để làm rõ những kết quả đạt được, một số khó khăn, hạn chế trong quá trình xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở tại Trung tâm Y tế huyện.

Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Ngân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Thanh Ngân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị trong thời gian tới Đảng ủy Trung tâm Y tế huyện cần làm tốt hơn công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện QCDC ở các Chi bộ trực thuộc; công tác tiếp dân, công khai ý kiến của người dân đóng góp qua hòm thư góp ý và qua tiếp dân; tăng cường cải cách thủ tục hành chính; quan tâm cải tạo môi trường, cảnh quan tại Trung tâm y tế huyện xanh – sạch – đẹp.

Thanh Minh