Phú Giáo: Bí thư Huyện uỷ kiểm tra tiến độ thi công dự án nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế huyện

03/05/2024    Lượt xem: 297    In bài viết   Độ tương phản

Dự án nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo có quy mô 120 giường bệnh; được khởi công từ ngày 29/12/2022 và hoàn thành theo hợp đồng 21/6/2024; tổng thời gian thi công 18 tháng; tổng giá trị hợp đồng xây dựng hơn 86 tỷ 641 triệu đồng. Công trình bao gồm khối chính ABCD; khối R; khối S; hệ thống xử lý nước thải; hồ nước ngầm. Đến nay sau gần 17 tháng thi công, công trình chỉ đạt 21% khối lượng hợp đồng. Khối lượng giải ngân đạt hơn 36 tỷ đồng, bằng 41,56% giá trị xây dựng; trong đó thanh toán khối lượng hoàn thành hơn 16 tỷ 735 triệu đồng đạt 19,3% và tạm ứng gần 19 tỷ 280 triệu đồng.

Ảnh: Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Khoa Hải cùng lãnh đạo huyện kiểm tra thực tế công trình nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế huyện

Khối lượng công việc chưa thực hiện gồm khối R; khối S; khối X và khối Q. Trong đó 2 khối X và Q chưa thể triển khai thi công do vướng mặt bằng. Gói thầu trang thiết bị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng đang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện điều chỉnh danh mục thiết bị và tham mưu UBND huyện lấy ý kiến Sở Y tế về danh mục thiết bị trên làm cơ sở điều chỉnh dự án, điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thực hiện công tác đấu thầu theo quy định.

Ảnh: Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Khoa Hải cùng lãnh đạo huyện khảo sát việc cải tạo hồ nước tại sân Trung tâm Y tế huyện

Theo báo cáo của ngành chức năng tại buổi kiểm tra của Bí thư Huyện uỷ Phú Giáo thì quá trình triển khai thi công công trình vướng thủ tục pháp lý thanh lý các khối nhà hiện hữu thuộc thẩm quyền của Tỉnh đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và buộc phải tạm dừng thi công chờ ý kiến của Tỉnh.

Ảnh: Bí thư Huyện uỷ, cùng lãnh đạo huyện làm việc với Trung tâm y tế huyện về tình hình dự án nâng cấp, mở rộng Trung tâm y tế huyện

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Nguyễn Khoa Hải, TUV, Bí thư Huyện uỷ Phú Giáo chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai thi công công trình của đơn vị thi công do lỗi chủ quan, khách quan; trong đó chủ yếu là của địa phương. Trên cơ sở đánh giá các ý kiến phát biểu của lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban chức năng của huyện; Bí thư Huyện uỷ yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư – xây dựng huyện cần rút ra bài học trong quá trình tham mưu khởi công các công trình xây dựng nói chung cần phải đảm bảo mặt bằng sạch để bàn giao cho đơn vị thi công để đảm bảo tiến độ. Đối với công trình nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế huyện là công trình trọng điểm, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân việc chậm tiến độ đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động khám bệnh của đơn vị và điều trị bệnh của bệnh nhân; do đó, UBND, các ban, ngành đoàn thể huyện cần tập trung tối đa nguồn lực để tìm giải pháp, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo đến quý 1 năm 2025 phải hoàn thành. Đầu tư nguồn vốn cải tạo, sửa chữa, trồng cây xanh, cho đặt ghế đá tại khu vực giếng trời của Trung tâm để tạo khoảng công viên xanh cho bệnh nhân; sửa chữa lại khu nhà điều trị Covid – 19 trước kia chuyển công năng bố trí thành khoa nhiễm; bỏ khu hồ nước giữa sân Trung tâm để mở rộng sân đậu xe cho bệnh nhân. Trung tâm cần có chủ trương đào tạo cán bộ để đáp ứng việc sử dụng trang thiết bị mới sau khi công trình khánh thành đưa vào sử dụng, tránh lãng phí máy móc. Đặc biệt lưu ý quá trình thi công phải giữ tối đa mảnh xanh hiện hữu, không được cắt bỏ cây xanh nếu không ảnh hưởng đến quá trình xây dựng công trình...

HẢI SÂM – MINH DUY